Hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới sẽ được hỗ trợ đầu thu truyền hình

Thứ năm, 28/04/2016 16:22

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, những hộ nghèo, cận nghèo mới được bổ sung theo tiêu chuẩn mới áp dụng từ năm 2016 sẽ được nhà nước hỗ trợ đầu thu truyền hình. Nhưng có thể sẽ được nhận hỗ trợ sau do nhà nước phải triển khai dự án mua sắm bổ sung.

20160428-shth1.jpg

Hộ nghèo, cận nghèo sẽ được nhà nước hỗ trợ một bộ thu truyền hình số mặt đất DVB-T2. Ảnh: Internet

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình đã quyết định chính thức thời gian tắt mềm truyền hình analog ở 4 thành phố là vào ngày 15/6/2016, đây là thời điểm được xác định là không thể hoãn thêm được nữa. Do đó, mục tiêu của Ban chỉ đạo là làm sao phải đảm bảo quyền lợi tối đa của người dân, để người dân được hưởng thụ lợi ích tốt nhất của Đề án số hóa truyền hình.

Bộ TT&TT xác định, phải triển khai Đề án một các tốt nhất để tạo sự ủng hộ của dư luận. Từ nay đến thời điểm tắt sóng truyền hình analog có 2 nội dung quan trọng phải quyết tâm hoàn thành là việc triển khai hỗ trợ đầu thu truyền hình cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo thuộc diện được nhận trợ cấp của nhà nước.
 
Hiện tại Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích đã chủ trì tổ chức đấu thầu Dự án mua sắm và lắp đặt mua sắm và lắp đặt đầu thu số DVB-T2 cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo khi tắt sóng truyền hình analog ở 4 TP lớn. Kết quả có 3 nhà thầu đã trúng 4 gói thầu, giá trúng thầu của 4 gói thầu là trên 270 tỷ đồng, thấp hơn mức dự toán ban đầu là hơn 48 tỷ đồng, với số lượng 461.893 đầu thu.
 
Hiện tại các nhà thầu đang khẩn trương lắp đặt đầu thu tới từng hộ nghèo, cận nghèo, dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày tắt sóng mềm 15/6/2016.
 
Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, có một số Sở TT&TT nêu khó khăn khi hỗ trợ đầu thu cho các hộ nghèo, cận nghèo. Vì việc hỗ trợ đầu thu chưa kịp bổ sung cho các hộ nghèo theo chuẩn mới, do đó có thể những hộ nghèo mới được áp dụng theo chuẩn nghèo đa chiều từ năm 2016 có thể có ý kiến. Như vậy các cơ quan nhà nước, báo chí rất cần phải truyền thông tới các hộ nghèo chưa được nhận hỗ trợ đầu thu trong đợt này để người nghèo an tâm rằng sẽ được hưởng hỗ trợ của nhà nước.
 
Theo Quyết định 59/2015/QQD-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, các tiêu chí tiếp cận đo lường nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020 gồm tiêu chí về thu nhập, mức độ thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản. Với tiêu chí về thu nhập, quy định chuẩn nghèo ở khu vực nông thôn là 700.000 đồng/người/tháng; ở khu vực thành thị 900.000 đồng/người/tháng. Quy định chuẩn cận nghèo ở khu vực nông thôn là 1.000.000 đồng/người/tháng; ở khu vực thành thị 1.300.000 đồng/người/tháng. Về tiêu chí mức độ thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản, các dịch vụ xã hội cơ bản bao gồm 5 dịch vụ: y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin.
 
Quy định mới về chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo có tiêu chuẩn cao hơn chuẩn đang áp dụng năm 2014 cho nên số lượng hộ nghèo, cận nghèo được nhà nước hỗ trợ đầu thu khi số hóa truyền hình tăng cao hơn so với thống kê hộ nghèo, chuẩn nghèo hồi năm 2014 khoảng 30%. Như vậy sẽ phát sinh tăng thêm khoảng 30% đầu thu truyền hình số so với dự toán ban đầu để hỗ trợ cho các đối tượng này.
 
Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh việc thông tin tuyên truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Vào đầu tháng 6, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Cục Tần số Vô tuyến điện cần phải có văn bản nhắc nhở các đơn vị truyền thông tích cực tuyên truyền về số hóa truyền hình. Vụ Quản lý doanh nghiệp cũng phải tích cực hỗ trợ Trung tâm Thông tin thiết lập  Callcenter để giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của người dân cả nước khi thực hiện số hóa truyền hình.
 
Điều mà nhiều người lo ngại là nếu các địa phương chưa làm tốt công tác tuyên truyền về số hóa truyền hình, thị trường đầu thu sẽ lại nóng tại thời điểm cắt sóng do người dân chưa có sự chuẩn bị trước, vào ngày tắt sóng truyền hình analog mới đổ xô đi mua sắm, dẫn đến "cháy" hàng như đã xảy ra ở Đà Nẵng.
 
Theo dự báo của một số doanh nghiệp đầu thu, nhu cầu về đầu thu số DVB-T2 cho đợt tắt sóng ngày 15/6/2016 có thể sẽ tăng đột biến, dự kiến nhu cầu thị trường tháng đầu tiên sau khi cắt sóng có thể lên đến 1 triệu bộ đầu thu.
M.Q
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top