Hiệu quả trồng rau vụ đông ở Vũ An

Thứ hai, 03/11/2014 10:56

Vũ An là một trong những địa phương của huyện Kiến Xương có truyền thống trồng rau màu vụ đông từ nhiều năm nay, mang lại nguồn thu nhập không nhỏ, góp phần tích cực cải thiện cuộc sống cho người dân nơi đây.

img

Nông dân xã Vũ An (Kiến Xương) thu hoạch cải củ vụ đông sớm. 

Ông Nguyễn Quang Thế, Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) Vũ An cho biết: Rau màu là cây trồng hiệu quả trong vụ đông, vừa quay vòng nhanh, vừa cho giá trị ổn định. Để duy trì diện tích  trồng  rau màu vụ đông, ngay từ đầu vụ, HTX đã tham mưu cho UBND xã xây dựng đề án, chỉ đạo các thôn sản xuất cây vụ đông. Theo kế hoạch, vụ đông năm nay HTX phấn đấu gieo trồng 160ha, trong đó diện tích trồng rau màu trên 50ha, chủ yếu là các loại rau su hào, cải bắp, xà lách, cải củ... Do có diện tích đất chuyên màu nên bà con nông dân đã có nhiều kinh nghiệm để duy trì, phát triển vùng rau vụ đông.

Nhằm tạo điều kiện cho bà con nông dân tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, HTX phối hợp với các đoàn thể mở nhiều lớp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là quy trình sản xuất rau, sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu sinh học an toàn, hiệu quả. Để hạn chế sâu bệnh hại trên rau màu, HTX khuyến cáo bà con nông dân không nên gieo với mức độ dày; ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới để phòng trừ; nồng độ, liều lượng, thời gian cách ly thuốc dùng đúng hướng dẫn trên bao bì; tuyên truyền, chỉ đạo bà con nông dân triển khai sản xuất vụ rau sớm để cho giá trị kinh tế cao; đầu tư chỉnh trang, xây mới hệ thống mương máng ở vùng chuyên màu, hiện đã cứng hóa được 90%. Ngoài ra, HTX thường xuyên cung ứng các loại hạt giống rau chất lượng cho bà con nông dân.

Đặc biệt, vụ đông năm nay, HTX tập trung tuyên truyền xây dựng vùng sản xuất cải củ vụ đông sớm lên đến 14ha. Đối với rau cải củ, sau trồng từ 45 - 50 ngày là bắt đầu thu hoạch, năng suất bình quân đạt 2,5 tạ/sào. Tùy theo thời điểm mà giá bán có sự chênh lệch khác nhau, nhưng tính giá trung bình ở mức 3.500 - 4.000 đồng/kg. Nếu chăm sóc tốt, 1 sào cải củ có thể cho thu nhập khoảng 3 triệu đồng. Đến thời điểm này, diện tích cải củ vụ đông sớm bà con nông dân đã thu hoạch đạt 95% để giải phóng đất trồng khoai tây. Những năm trước, việc tiêu thụ rau rất khó khăn, nông dân thường mang sản phẩm bán lẻ tại các chợ. Do đó, để việc tiêu thụ rau thuận tiện, HTX liên kết với Công ty Cổ phần Thương mại Đức Cường từ vụ đông năm 2013 thu mua rau cải củ với củ có đường kính từ 2,5 - 3cm cho nông dân. Lượng thu mua rau cho bà con nông dân đối với Công ty Đức Cường chiếm khoảng trên 30% tổng sản lượng, còn lại được các đầu mối tư thương tại địa phương thu mua theo hình thức mua rau cả ruộng. Hiệu quả kinh tế đối với diện tích rau cải củ ở Vũ An tương đối ổn định, năm nay mỗi sào rau cho thu nhập trung bình khoảng 2,5 triệu đồng. Từ phát triển trồng rau, đời sống của người dân nơi đây  từng bước được nâng cao.

Trên cánh đồng thôn Phụng Thượng, bà Phạm Thị Len đang thu hoạch rau chia sẻ: Những năm gần đây, trồng rau vụ đông sớm đã cho gia đình nguồn thu nhập đáng kể, chủ yếu là trồng rau cải vì tiêu thụ dễ. Cải củ là cây tương đối dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế lại khá cao so với nhiều loại cây trồng khác. Vụ đông năm nay, gia đình bà Len gieo trồng 3 sào cải củ, đến nay đã được thương lái đến thu mua toàn bộ diện tích. Hiệu quả 3 sào cải củ cho giá trị khoảng gần 8 triệu đồng trong thời gian từ 40 - 45 ngày. Với hiệu quả kinh tế mang lại từ cải củ, cộng với thị trường đầu ra tương đối thuận lợi nên gia đình bà Len tiếp tục trồng xen cải củ với khoai tây. Tuy cải củ rất dễ trồng nhưng theo bà Len, để đạt năng suất cao cần chú ý phòng trừ sâu bệnh. Cây cải củ rất dễ bị rệp và bọ nhảy phá hại, cần phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất. Ngoài ra, nếu ruộng trồng cải củ thoát nước kém, bón thúc quá nhiều phân đạm hoặc để cây quá dày sẽ xuất hiện bệnh thối nhũn và các bệnh lở cổ rễ, phấn trắng và cháy lá gây hại dẫn đến chất lượng củ cải kém, hiệu quả kinh tế không cao.

Trước hiệu quả thiết thực của việc trồng rau vụ đông, mong rằng Vũ An tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp kỹ thuật thâm canh, đưa nhiều giống cây trồng mới vào sản xuất; tiếp tục liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ rau mang lại thu nhập ổn định, bền vững cho bà con nông dân.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top