Hiệp hội Blockchain Việt Nam nêu bốn hoạt động trọng điểm

Thứ hai, 22/05/2023 19:26

Hiệp hội sẽ tập trung xây dựng tiêu chuẩn ngành blockchain, dự án chống lừa đảo Chaintracer và hỗ trợ doanh nghiệp SwitchUp.

20230613-ta11.jpg

Các chương trình được Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) đặt ra gồm xây dựng bộ tiêu chuẩn cho hiệp hội, ứng dụng Regtech, hỗ trợ gọi vốn và giáo trình. Những chương trình trên nhằm cụ thể hóa 6 mục tiêu ban đầu do Hiệp hội Blockchain Việt Nam đề ra.

Theo ông Phan Đức Trung - Phó Chủ tịch thường trực VBA, bộ tiêu chuẩn Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ bao gồm các tiêu chuẩn đánh giá dự án ứng dụng blockchain, tiêu chuẩn cộng đồng và tiêu chuẩn an toàn tài sản số. Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã hoàn tất việc lấy ý kiến cộng đồng và chính thức công bố tiêu chuẩn đánh giá dự án ứng dụng blockchain tại buổi "Lễ kỷ niệm một năm thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam", hôm 17/5.

Chương trình tiêu chuẩn hoạt động dựa trên lấy ý kiến cộng đồng, bao gồm các đối tác và liên minh quốc tế. Nhiệm vụ của VBA là cung cấp tiêu chuẩn miễn phí cho cộng đồng, chia sẻ với các cơ quan quản lý, đơn vị giáo dục để đưa vào tài liệu nghiên cứu, tham khảo, triển khai các hoạt động đào tạo, sau cùng là phối hợp những công cụ Regtech để hỗ trợ thực hiện tiêu chuẩn hiệu quả.

Tăng cường ứng dụng Regtech thông qua dự án Chaintracer

Ông Phan Đức Trung định nghĩa Regtech (Regulation technology) là các công nghệ ứng dụng vào hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp lý. Ông nói: "Chúng tôi hy vọng ứng dụng Regtech sẽ đạt được hai tiêu chuẩn, thứ nhất là thỏa mãn tiêu chuẩn ứng dụng quốc tế, thứ hai là hòa nhập môi trường cơ sở dữ liệu toàn cầu, đặc biệt là eKYC - nhận biết khách hàng điện tử".

Hiệp hội Blockchain Việt Nam bước đầu tham gia Ứng dụng Regtech thông qua dự án Chaintracer. Ông Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) - thành viên Ban An toàn Thông tin của Hiệp hội Blockchain Việt Nam là người dẫn dắt dự án này. Đây là dự án truy vết giao dịch trên blockchain nhằm thúc đẩy hoạt động AML/CFT (chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố). Với kinh nghiệm trong ngành bảo mật và từng nằm trong danh sách các chuyên gia có đóng góp cho hãng trong tháng 5/2022, ông Hiếu hiểu rõ sự rủi ro của thị trường Web3. Theo Immunefi, chỉ trong năm 2022 đã có hơn 3 tỉ USD bị mất do nạn lừa đảo trong ngành này,

Theo ông Hiếu, các hình thức scam (lừa đảo) phổ biến là rug pull (nhà phát triển rút tiền khỏi dự án), công bố những đợt ICO/IDO/IEO (phát hành cổ phiếu dưới dạng token) giả mạo, hay dùng mã độc để tấn công nạn nhân. Do đó, Chaintracer sẽ nhận diện và cảnh báo người dùng về những cuộc tấn công như vậy. Nền tảng Chaintracer cam kết bảo vệ nhà đầu tư bằng cách xem xét hoạt động của giao dịch trên chuỗi và tham chiếu chúng với các mô hình lừa đảo đã biết để đánh giá xem một dự án có phải là lừa đảo hay không. Nền tảng này cũng sẽ phân tích các hành vi thị trường để nhận diện lạm phát, cung cấp các bản phân tích các dự án ICO, IDO, IEO cho nhà đầu tư. dựa vào đó xác định xem dự án có gian lận hay không.

Thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng blockchain

Hỗ trợ doanh nghiệp cũng là một định hướng Hiệp hội Blockchain Việt Nam quan tâm trong năm 2023. Tại sự kiện, VBA công bố chương trình tăng tốc khởi nghiệp SwitchUp tập trung vào việc hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của các dự án Blockchain/Web3.

Ông Eric Hưng Nguyễn - thành viên của Ban Xúc tiến Đầu tư Hiệp hội Blockchain Việt Nam là người công bố chương trình SwitchUp. Đây là nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp cho các dự án blockchain, hỗ trợ các dự án từ việc gọi vốn, phát triển và hoàn thiện sản phẩm cho đến xây dựng cộng đồng

Cụ thể, các dự án sẽ được theo sát tư vấn từ các cố vấn và chuyên gia. Người đứng đầu dự án sẽ được đào tạo thuyết trình gọi vốn, được tư vấn công nghệ, xây dựng chiến lược tiếp thị, sau cùng là tư vấn quản trị doanh nghiệp và pháp lý. Chương trình SwitchUp sẽ phối hợp với Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh để thúc đẩy khởi nghiệp trong môi trường đại học, liên kết với các trường đại học quốc tế để thực hiện trao đổi sinh viên, hỗ trợ về đào tạo, cung cấp tài liệu trong quá trình gọi vốn.

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao những chương trình do VBA đề ra, xem đây là kết quả đáng ghi nhận của hiệp hội sau một năm hoạt động. Những chương trình chống lừa đảo và hỗ trợ doanh nghiệp được đánh giá thiết thực. Ông Tùng cho rằng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp có thể trở thành một phần đồng hành trong Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia hằng năm.

Cũng trong lễ kỷ niệm một năm thành lập, Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Hiệp hội Phát triển Blockchain Hong Kong cùng Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh đã ký kết hợp tác chiến lược, để đẩy mạnh tính kết nối, thúc đẩy tiến trình kinh tế số, chuyển đổi số quốc gia. Các bên sẽ cùng nhau tham vấn để hoàn chỉnh khung chính sách pháp lý cho lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam, mở rộng quan hệ với các tổ chức, cộng đồng công nghệ blockchain trên thế giới, chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực để nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực.

Ngày 17/5, tròn một năm thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Hiện VBA trở thành nơi kết nối chia sẻ các giá trị qua chuỗi sự kiện cộng đồng và các hợp tác trong nước lẫn quốc tế, bên cạnh việc thúc đẩy thiết lập tiêu chuẩn và bảo mật dữ liệu.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top