Hiện thực hóa tầm nhìn mới của Thư viện công cộng và Bưu điện văn hóa xã

Thứ ba, 24/09/2013 15:40

Trong quá trình đổi mới hoạt động của hệ thống thư viện công cộng và bưu điện văn hóa xã hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm thông tin, văn hóa, học tập ở địa phương, Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam”, thông qua việc cung cấp, lắp đặt máy tính nối mạng internet băng thông rộng và thiết bị phụ trợ, đào tạo kỹ năng cho các cán bộ quản lý, nhân viên, sẽ giúp nâng cao năng lực phục vụ và cách thức cung cấp thông tin qua máy tính và Internet tại các thư viện công cộng và điểm bưu điện văn hóa xã với tầm nhìn mới.

img
Ông Phan Hữu Phong, Giám đốc Ban Quản lý Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” cho biết, “Internet khiến việc lưu chuyển thông tin tăng lên rất nhanh trong tất cả các dịch vụ và phương tiện thông tin thư viện, khiến các dịch vụ này có phạm vi phục vụ rộng hơn, vượt ra ngoài giới hạn của các bức tường nhà thư viện. Trong nỗ lực hỗ trợ người dân tại vùng khó khăn tiếp cận máy tính và thông tin một cách bình đẳng, các bưu điện văn hóa xã là một lựa chọn tốt. Bên cạnh các dịch vụ bưu chính viễn thông, các bưu điện văn hóa xã sẽ tăng cường các dịch vụ cung cấp thông tin qua máy tính và sách, báo”.
 
Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ và được Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ủy ban nhân dân 40 tỉnh, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam và các đơn vị liên quan triển khai tại 400 điểm thư viện công cộng và 1.000 điểm bưu điện văn hóa xã, 500 thư viện xã trên địa bàn 40 tỉnh khó khăn tại Việt Nam. Trong khoảng thời gian 5 năm, từ năm 2011 đến năm 2016, dự án sẽ cung cấp, lắp đặt hơn 12.000 máy tính nối mạng Internet băng thông rộng và thiết bị phụ trợ cho 1.900 điểm thư viện công cộng và bưu điện văn hóa xã, đào tạo kỹ năng cho gần 2.000 cán bộ quản lý, nhân viên. Nhờ đó, dự kiến sẽ có thêm khoảng 760.000 người ở nông thôn được sử dụng máy tính và Internet. Trong năm 2013 này, Dự án được triển khai bước 1 tại 12 tỉnh là Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắc Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng. Cho đến thời điểm này, Dự án đã hoàn thành việc lắp đặt trang thiết bị cho hơn 600 điểm thư viện các cấp tỉnh, huyện, xã và bưu điện văn hóa xã tại 12 tỉnh tiếp nhận dự án trong năm 2013, tổ chức các khóa đào tạo cho các cán bộ thư viện công cộng và điểm bưu điện văn hóa xã tại các địa phương, tổ chức các sự kiện như Ngày hội Internet nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của công nghệ thông tin, của internet cũng như trực tiếp hướng dẫn người dân sử dụng máy tính và internet phục vụ cho các hoạt động thông tin, học tập, sản xuất...  Trong bước 2, giai đoạn 2 sẽ có 16 tỉnh tiếp nhận dự án là Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bắc Kạn, Cao Bằng và Lạng Sơn.
 
Thanh Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top