Hậu Giang: Tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ

Thứ sáu, 14/04/2017 09:22

Trong năm qua, Hậu Giang đã triển khai một cách sâu rộng, hiệu quả Chương trình tuyên truyền theo chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” qua báo chí, phát thanh, truyền hình và thông tin cơ sở. Trong đó, đáng ghi nhận là sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa Sở Thông tin và Truyền thông với các đơn vị liên quan nhằm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông năm 2016 trên địa bàn tỉnh giảm cả về số vụ và số người bị thương.

Các ngành chức năng xác định, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tình hình trật tự an toàn giao thông được xem là diễn biến phức tạp nhất trong năm. Do nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao, mật độ phương tiện tham gia giao thông đông đúc, tình trạng vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông xảy ra nhiều như chạy quá tốc độ, lấn đường, lấn tuyến, chở quá số người quy định, lái xe khi đã uống rượu bia, tình trạng họp chợ, buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gia tăng... Trước tình hình đó, công tác thông tin tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Thông tin và Truyền thông thuộc Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty Viễn thông Mobifone đã tổ chức treo 300 băng rôn, cờ phướn tuyên truyền về an toàn giao thông trên các tuyến đường trọng điểm tại thành phố Vị Thanh nhằm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017.
 
Mặt khác, công tác thông tin, tuyên truyền các nội dung về “Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ” tại địa phương cũng được các cơ quan truyền thông phối hợp chặt chẽ, đồng bộ. Cùng với Báo Hậu Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác thông tin, tổng hợp về tình hình trật tự an toàn giao thông trong tỉnh và trên cả nước, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phản ánh kịp thời các nguyên nhân và hậu quả của trật tự an toàn giao thông đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, kịp thời biểu dương các gương người tốt việc tốt, phê phán các hành vi gây mất trật tự an toàn giao thông. Công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành của người dân khi tham gia giao thông.
 
20170414-ta2.jpg
Cờ phướn tuyên truyền về an toàn giao thông trên các tuyến đường trọng điểm tại TP. Vị Thanh do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone thực hiện
 
Hậu Giang là tỉnh có nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số nên việc phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền tại cơ sở cũng được sự quan tâm của các ngành, các cấp và triển khai với nhiều hình thức đa dạng, sinh động đến với bà con nhân dân. Trong năm 2016, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố tổ chức gần 500 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông với hơn 60.000 lượt người tham dự. Treo gần 500 panô, áp phích, băng rôn với khẩu hiệu ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ trên các trục đường chính nhằm nâng cao ý thức của người dân về bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ngoài ra, xây dựng kịch bản tuyên truyền đến các xã, thị trấn và lồng ghép nội dung tuyên truyền về an toàn giao thông trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương. Song song đó, Đài Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố cũng đã bám sát tình hình thực tế của địa phương thực hiện hơn 1.000 tin, bài, phóng sự các loại với tổng thời lượng hơn 6.000 phút.
 
Bên cạnh những thuận lợi, công tác tuyên truyền vẫn còn gặp không ít những khó khăn, hạn chế như việc tiếp nhận các văn bản hướng dẫn thực hiện tuyên truyền từ cơ quan chuyên trách đối với lĩnh vực giao thông còn chậm, nên công tác tuyên truyền đôi lúc chưa kịp thời. Công tác phối hợp giữa các ngành chức năng cũng như phóng viên đôi lúc chưa thật sự đồng bộ, chặt chẽ. Do đó, để tạo cầu nối giữa cán bộ ngành giao thông và người làm báo, trong năm 2016, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho gần 50 cán bộ phụ trách trang thông tin điện tử sở, ban, ngành và biên tập viên, phóng viên báo, đài cũng như cán bộ thông tin cơ sở. Lớp tập huấn đã cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mới cũng như tổng hợp tình hình về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian qua. Từ đó, các học viên sẽ là những tuyên truyền viên góp phần tích cực trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại địa phương.
 
Định hướng công tác tuyên truyền an toàn giao thông năm 2017, theo bà Trần Thị Xuân Trang - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Báo Hậu Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang, chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong năm 2017. Đồng thời, phối hợp Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức lớp tập huấn công tác tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2017. Ngoài ra, tiếp tục cải tiến nội dung các chương trình phát thanh, truyền hình, chuyên mục theo hướng phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức thể hiện cũng như duy trì công tác tuyên truyền cổ động trực quan, sửa chữa kịp thời các panô cố định khi có sự cố, làm mới các băng rol tuyên truyền trên các trục đường chính ở các địa phương và xây dựng kịch bản thông tin lưu động chuyên đề về công tác an toàn giao thông.
 
Theo số liệu thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh Hậu Giang, trong năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 82 vụ tai nạn giao thông, làm chết 54 người, bị thương 46 người, thiệt hại tài sản ước tính 127 triệu đồng (Trong đó đường thủy xảy ra 02 vụ, làm chết 02 người). So với cùng kỳ năm 2015: Xảy ra 82/83 (Giảm 01 vụ = 1,2%), làm chết 54/53 người (Tăng 01 người = 1,9%), làm bị thương 46/52 người (Giảm 06 người = 11,5%).
 
Hữu Trọng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top