Hàng loạt vụ ngộ độc, sốc do hút thuốc lá điện tử: Cần cấm ngay!

Thứ bảy, 03/06/2023 19:29

Giới trẻ ngộ nhận, thuốc lá điện tử là an toàn hoặc ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống nhưng đây lại là chất độc giết người âm thầm.

20230616-A-115.jpg
ảnh minh họa
Ngộ độc thuốc lá điện tử vì tinh dầu trôi nổi, ma túy tổng hợp
Tỷ lệ thanh thiếu niên ở nước ta sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng gấp 10 lần trong 5 năm qua. Nguyên nhân chính là ở nhận thức sai lệch về tác hại của thuốc lá điện tử. Giới trẻ tin rằng sản phẩm này là an toàn, hoặc ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống nhưng đây là chỉ là những ngộ nhận.
Chỉ trong vài tháng trở lại đây, Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận hàng chục trường hợp ngộ độc thuốc lá điện tử ở các dạng khác nhau. Đáng chú ý, ngoài những bệnh nhân ngộ độc vì mua tinh dầu trôi nổi, có cả những bệnh chủ động mua ma túy tổng hợp để bơm vào tinh dầu, nhằm tăng thêm hưng phấn khi hút.
Hiện thuốc lá điện tử là mặt hàng chưa được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Tất cả tinh dầu sử dụng trong thuốc lá điện tử đều được đưa về nước đều qua đường xách tay. Điều đó cũng có nghĩa là không có một cơ quan đơn vị nào có thể kiểm định và đảm bảo về chất lượng.
Dù có là hàng chính hãng thì cũng có thể dễ dàng bị phối trộn, tác động bởi những đầu mối bán ra trong nước. Song vẫn có những niềm tin mạnh mẽ sau làn khói thuốc mỏng manh.
"Em hút 5 năm rồi. Em thấy an toàn lắm, sức khỏe em tốt lắm. Em hoàn toàn tin tưởng vào sự an toàn của thuốc lá điện tử" - một người hút thuốc lá điện tử nói.
Vitamin E - chất độc âm thầm trong thuốc lá điện tử
Đã có những nghiên cứu về tác hại của thuốc lá điện tử lên sức khỏe con người cho thấy, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, tim mạch là hệ quả tất yếu.
Không những thế, tinh dầu thuốc lá điện tử bây giờ còn là một dạng ma túy tổng hợp trá hình. Để ngụy trang thì những nhà sản xuất còn trộn vitamin E vào làm chất đệm. Bản thân vitamin E là vitamin có lợi, nhưng khi được hấp thụ theo dạng hơi nung nóng thì là chất độc âm thầm.
Điều đáng nói, vitamin E nếu được hấp thụ qua đường bôi, đường uống ở nhiệt độ thường và đã được điều chế thì có lợi. Nhưng khi bị đốt nóng cùng với các chất hóa học có trong thuốc lá điện tử thì lại trở thành một loại chất độc.
Vitamin E không làm biến đổi hương vị của thuốc lá. Nếu chỉ qua cảm nhận qua mùi và vị, người hút thuốc điện tử sẽ không thể phát hiện ra, cũng tương tự như ma túy. Chính vì thế tất cả trường hợp được phát hiện ngộ độc thuốc lá điện tử do chưa ma túy đều được chẩn đoán là ở mức độ nặng, vượt quá sức chịu đựng của cơ thể.
Ở Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca tử vong do hấp thụ vitamin E lâu dài trong thuốc lá điện tử. Tuy nhiên tại Hàn Quốc và Mỹ, trong những năm gần đây đã có hàng chục người tử vong do tổn thương phổi vì bệnh EVALI - căn bệnh có liên quan trực tiếp đến vitamin E Acetate có trong thuốc lá điện tử.
Cần cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử, xin đừng chậm trễ!
Theo điều tra của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế, độ tuổi trung bình bắt đầu hút thuốc lá điện tử ở nước ta là từ 13 đến 17 - thấp so với nhiều nước trên thế giới.
Việc sử dụng thuốc lá điện tử ở độ tuổi này, đặc biệt là các loại thuốc lá có chứa ma túy hay vitamin E nói trên sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thế hệ trẻ, ảnh hưởng đến chất lượng nòi giống.
Mới đây, tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Nguyễn Anh Trí - đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện huyết học truyền máu Trung ương đã đề xuất cần phải khẩn cấp ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ.
"Tại diễn đàn Quốc hội, thêm một lần nữa tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ vì sinh mạng của nhân dân nên có quy định cấm ngay, cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử. Xin đừng chậm trễ. Nếu chúng ta chậm trễ có thể sẽ phải trả giá bằng sự băng hoại sức khỏe của nhân dân và rồi đây có thể phải tốn một khoản kinh phí khổng lồ để chấm dứt một loại hình độc hại giết người có tên là thuốc lá điện tử" - đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.
Cần phải có lộ trình cụ thể để tiến tới kiểm soát hiệu quả việc quảng bá, rồi sau đó là tiêu thụ thuốc lá điện tử trong giới trẻ. Nhưng vấn đề đầu tiên phải cải thiện đó chính là nhận thức về tác hại của thuốc lá điện tử. Trong mỗi gia đình, nhà trường đều phải tăng cường giáo dục, phải để con trẻ hiểu rõ rằng sử dụng thuốc lá điện tử là nguy cơ sức khỏe.
 
(Nguồn: vtv.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top