Hàng hóa vận chuyển qua Bưu điện Việt Nam tăng 150% - 200% trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015

Thứ tư, 25/02/2015 12:50

Theo báo cáo nhanh của Bưu điện Việt Nam, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 lưu lượng hàng hóa vận chuyện qua mạng lưới bưu điện tăng 150% - 200%. Tuy nhiên với nỗ lực cao độ của tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động trên toàn mạng lưới, hầu hết các bưu phẩm, hàng hóa đều được lưu thoát trước Tết, đảm bảo an toàn, chính xác, chất lượng dịch vụ cao.

img

 Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng thăm và chúc tết Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

 
Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, lưu lượng khai thác, vận chuyển các sản phẩm bưu chính, báo chí trong thời gian trước Tết tăng mạnh, nhiều thời điểm lưu lượng đi đến tăng gấp 2 lần so với ngày thường. Mặc dù sản lượng các dịch vụ đều tăng khá cao nhưng các đơn vị trên mạng lưới đã chủ động bố trí lao động, ca kíp hợp lý; tổ chức làm thêm ca, thêm giờ, thuê thêm lao động xã hội để tổ chức tốt công tác khai thác, nên đa phần bưu gửi, báo chí được lưu thoát nhanh chóng ngay trong ca, trong ngày, đảm bảo chất lượng.
 
Riêng đối với hoạt động khai thác, vận chuyển, sản lượng khai thác phát sinh tại các Trung tâm Vận chuyển kho vận  từ ngày 15/01 đến 15/02/2015 tăng từ 30% đến 50%, trong đó sản lượng tàu hỏa tăng  khoảng từ 20% đến 80%, cấp I  xe chuyên ngành tăng từ 27% đến 62%, đường bay tăng từ 33% đến hơn 200%, vận chuyển đột xuất của Kho vận miền Bắc đạt 502 tấn (tăng trên 300%), sản lượng đột xuất của Kho vận miền Nam đạt 456 tấn (tăng  trên 400% so với cùng kỳ năm ngoái). Riêng sản lượng vận chuyển đường trục Bắc - Nam ước đạt 1.300 tấn trong tháng cao điểm trước Tết.
 
Tại các Bưu điện tỉnh, thành phố hoạt động giao dịch của các bưu cục cấp I đã hoạt động trở lại bình thường từ ngày mùng 4 Tết. Tại các sàn khai thác nhìn chung đã thực hiện phát thành công hầu hết các sản phẩm. Riêng tại Bưu điện Thành phố Hà Nội, sản lượng khai thác các dịch vụ trong tháng trước Tết tăng bình quân tại các Bưu cục từ 50 đến 100% so với cùng kỳ 2014; Bưu điện TP.HCM tổng sản lượng khai thác phát sinh của tháng trước Tết Âm lịch tăng 84% so với cùng kỳ 2014.
 
Để đảm bảo lưu thoát kịp thời tất cả các loại báo được phát hành trước Tết, công ty Phát hành báo chí Trung Ương đã tập trung mọi nguồn lực hoàn thành tốt việc khai thác, đóng chuyển các loại báo Tết, báo Xuân. Theo đó, trong dịp Tết Nguyên hơn 1,7 triệu tờ, cuốn của gần 270 loại báo, tạp chí Tết đã được Bưu điện Việt Nam chuyển tới tay bạn đọc ngay sau khi xuất bản. Riêng từ đêm 20/02/2015 (mùng 2 Tết), báo Nhân dân, Quân đội nhân dân đã trở lại phát hành bình thường, với số lượng ổn định và đã được lưu thoát hết theo đường thư xe chuyên ngành. Từ  24/02/2015 (mùng 06 Tết), Công ty Phát hành báo chí Trung ương đã hoạt động bình thường khi các loại báo ngày và nhiều loại báo tuần trở lại phát hành thường kỳ.
 
Đối với dịch vụ chuyển tiền, trong thời gian các ngày giáp Tết Nguyên đán, yêu cầu gửi, nhận tiền tăng so với thời điểm thường ngày, đặc biệt đối với dịch vụ chuyển tiền nhanh và chuyển tiền quốc tế. Sản lượng phát hành và phát trả dịch vụ chuyển tiền nhanh trong nước hàng ngày bình quân đạt gần 23 nghìn phiếu; Lượng tiền luân chuyển cũng tăng cao, đạt khoảng 105 tỷ mỗi ngày. Sản lượng chuyển tiền quốc tế trong các ngày giáp tết cũng tăng cao so với bình quân các ngày trước Tết với tổng số tiền lên đến khoảng 135.000 USD/ngày.
 
Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9/02/2015, (trước thời gian nghỉ tết 5 ngày) BHXH Việt Nam đã có công văn về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 3 qua hệ thống Bưu điện trước Tết Ất Mùi. Tổng công ty đã có công điện khẩn gửi các Bưu điện tỉnh, thành phố  yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện đảm bảo chi trả an toàn, nhanh chóng và hoàn thành trước Tết Ất Mùi. Theo đó chỉ trong vài ngày giáp Tết, các Bưu điện tỉnh, thành phố đã tích cực phối hợp với BHXH các địa phương triển khai công tác chi trả, nhiều tỉnh tổ chức làm ngoài giờ, làm việc ban đêm để đảm bảo chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH kịp thời. Tính đến hết ngày 17/02, việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH kỳ tháng 3 đã được cơ bản hoàn thành tại 47 tỉnh, thành phố (15 đơn vị còn lại đã được BHXH VN chấp thuận thực hiện sau Tết Nguyên đán). Công tác chi trả tại các đơn vị được thực hiện an toàn, nhanh chóng và tạo thuận lợi tối đa cho người hưởng. Trong đó có nhiều tỉnh đã hoàn thành việc chi trả rất sớm vào ngày 14/02 (26 Tết) như: Đà Nẵng, Cà Mau, Bà Rịa -Vũng Tàu, Phú Yên, Vĩnh Long, Kon Tum… Tuy đợt chi trả gấp và giáp Tết nhưng tỉ lệ chi trả thành công lại tương đối khả quan, ước tính bình quân đạt 88%. Đặc biệt một số địa phương tổ chức chi trả sớm từ 12/02 tỉ lệ chi trả thành công đạt  97 - 99 % (Phú Thọ, Tuyên Quang, Hải Phòng, Long An, Bình Thuận, Sóc Trăng, Hậu Giang...). Có thể nói, với yêu cầu đột xuất và chỉ thực hiện gấp rút trong một thời gian ngắn như vậy, nếu không phải là thông qua mạng lưới bưu điện tới tận xã, phường thì khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này tại thời điểm giáp Tết Nguyên đán. Điều này cũng chứng tỏ Bưu điện Việt Nam luôn sẵn sàng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong hoạt động của mình.
 
Đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động trên toàn mạng lưới, tại buổi gặp mặt đầu xuân năm mới diễn ra trong sáng ngày 24/02, Chủ tịch Tổng công ty Đỗ Ngọc Bình nhấn mạnh phía trước là khối lượng công việc rất lớn. Do đó ngay từ đầu năm 2015 - năm đầu tiên của giai đoạn 2 thực hiện Chiến lược phát triển của Tổng công ty giai đoạn 2011-2020, hơn 40.000 lao động cần thống nhất, đoàn kết một lòng quyết tâm giành nhiều thắng lợi to lớn trong giai đoạn tới.
 
Để hoàn thành các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, thu nhập của người lao động… trong năm 2015, Tổng giám đốc Phạm Anh Tuấn cũng yêu cầu các đơn vị ngay từ những ngày đầu tháng đầu này cần triển khai nghiêm túc, quyết liệt các kế hoạch đã được Ban Lãnh đạo Tổng công ty phê duyệt. Trong đó đặc biệt chú trọng việc triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới bưu chính công cộng; tạo đột phá trong phát triển các dịch vụ; tăng cường công tác hỗ trợ trực tiếp, thúc đẩy kinh doanh tại các thị trường trọng điểm…
 
Cũng trong ngày 24/02, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã tới thăm và gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động thuộc Bưu điện Việt Nam thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ, công tác năm 2015, góp phần tích cực vào việc phát triển sự nghiệp Thông tin và Truyền thông Việt Nam.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top