Hàng hóa bưu chính vận chuyển qua Bưu điện Việt Nam tăng mạnh trong dịp tết Nguyên đán

Thứ ba, 16/02/2016 07:42

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) vừa cho biết trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 lưu lượng khai thác, vận chuyển các sản phẩm bưu chính, báo chí đều tăng mạnh. Mức tăng bình quân gấp 2 lần so với hàng ngày. Để chúc mừng Bưu điện Việt Nam, nhân dịp đầu xuân mới, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã tới thăm và gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động trên toàn mạng lưới.

img

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng thăm và chúc tết cán bộ, công nhân viên, người lao động Bưu điện Việt Nam.

Theo đó, các đơn vị trên mạng lưới đã có rất nhiều cố gắng, chủ động bố trí lao động, ca kíp hợp lý; tổ chức thêm ca, thêm giờ, thuê thêm lao động xã hội để tổ chức tốt công tác khai thác, nên đa phần bưu gửi, báo chí được lưu thoát nhanh chóng ngay trong ca, trong ngày, đảm bảo chất lượng.
 
Cụ thể, sản lượng khai thác phát sinh tại các Trung tâm Vận chuyển kho vận 1 tháng Tết tăng 261% đối với sản lượng tàu hỏa, giao nhận đường bay tăng 166%. Riêng tuyến vận chuyển đường trục Bắc - Nam xe ô tô cũng tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, ước đạt hơn 1.900 tấn. Tại Hà Nội, sản lượng khai thác của các bưu cục 1 tháng trước Tết đều tăng khoảng 13 - 15%; tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh con số này đạt khoảng 30%. Riêng lĩnh vực chuyển phát nhanh, sản lượng tại các trung tâm khai thác tháng Tết tăng bình quân khoảng 30 - 50%.
 
Hoạt động của các đường thư chuyên ngành (gồm 1 - 2 chuyến/ngày) hầu hết đã hoạt động trở lại bình thường từ ngày 10/2/2016 (tức Mùng 3 Tết). Tại các Bưu điện tỉnh, thành phố hoạt động giao dịch của các bưu cục cấp I đã hoạt động trở lại bình thường từ ngày mùng 4 Tết. Hoạt động phát trả cũng thực hiện bình thường từ ngày mùng 4 Tết. Một số dịch vụ chuyển phát quốc tế (VNQuickpost, PUD-DHL) hoạt động trở lại sớm hơn từ ngày 13/2/2016 (mùng 6 Tết). Tại các sàn khai thác nhìn chung đã thực hiện phát thành công hầu hết các sản phẩm. Đến thời điểm 12h ngày 11/2/2016 các đơn vị báo cáo công tác thu gom, nhận gửi, khai thác, phát trả, hoạt động vận chuyển nội tỉnh được thực hiện tốt, đảm bảo an ninh, an toàn, không xảy ra sự cố bất thường nào.
 
Để đảm bảo lưu thoát kịp thời tất cả các loại báo được phát hành trước Tết, Công ty Phát hành báo chí Trung ương đã tập trung mọi nguồn lực hoàn thành tốt việc khai thác, đóng chuyển các loại báo Tết, báo Xuân. Theo đó, trong dịp Tết Nguyên hơn 19,5 triệu tờ, cuốn của gần 200 loại báo, tạp chí Tết đã được Bưu điện Việt Nam chuyển tới tay bạn đọc ngay sau khi xuất bản. Bên cạnh đó, Công ty đã tập trung thực hiện khai thác, đóng gửi, chuyển phát sách đợt 1 theo đề án “Trang bị sách cho các xã, phường, thị trấn năm 2015” với 24 đầu sách, số lượng đạt trên 1,2 triệu tờ cuốn. Riêng từ đêm 9/2/2016 (mùng 2 Tết), báo Nhân dân, Quân đội nhân dân đã trở lại phát hành bình thường, với số lượng ổn định và đã được lưu thoát hết theo đường thư xe chuyên ngành.
 
Đối với dịch vụ chuyển tiền, trong thời gian các ngày giáp Tết Nguyên đán, yêu cầu gửi, nhận tiền tăng so với thời điểm thường ngày, đặc biệt đối với dịch vụ chuyển tiền nhanh và chuyển tiền quốc tế. Sản lượng phát hành và phát trả dịch vụ chuyển tiền nhanh trong nước hàng ngày bình quân đạt gần 20 nghìn phiếu; Lượng tiền luân chuyển cũng tăng cao, đạt khoảng 160 tỷ mỗi ngày. Sản lượng chuyển tiền quốc tế trong các ngày giáp Tết cũng tăng cao so với bình quân các ngày trước Tết với tổng số tiền lên đến khoảng 130.000 USD/ngày. Đặc biệt, trong các ngày trước Tết, sản lượng dịch vụ Ngân hàng có mức nhận, trả diễn ra tăng cao hơn so với ngày thường, sản lượng giao dịch bình quân đạt gần 15.000 giao dịch với số tiềng nhận trả hàng ngày khoảng 450 tỷ đồng. Số dư tiết kiệm bưu điện toàn mạng đạt trên 24.100 tỷ đồng.
 
Ngay sau khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam có công văn về việc chi trả lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội kỳ tháng 01, 02 qua hệ thống Bưu điện trước Tết Bình Thân, Bưu điện Việt Nam đã có công điện khẩn gửi các Bưu điện tỉnh, thành phố để yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện đảm bảo chi trả trước Tết Bính Thân. Theo đó chỉ trong vài ngày giáp Tết, 63 Bưu điện tỉnh, thành phố đã tích cực phối hợp với BHXH các địa phương triển khai công tác chi trả an toàn, nhanh chóng và tạo thuận lợi tối đa cho người hưởng.
 
Đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động trên toàn mạng lưới, tại buổi gặp mặt đầu xuân năm mới diễn ra trong sáng ngày 15/02/2016, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Đỗ Ngọc Bình tin tưởng đây là những dấu hiệu rất tích cực, khởi đầu cho một năm mới tốt đẹp. Tập thể cán bộ công nhân viên chức toàn Tổng công ty sẽ nỗ lực quyết tâm duy trì tốc độ tăng trưởng này, tiếp tục đưa con thuyền Bưu điện Việt Nam tiến bước, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ bưu chính công ích và sản xuất kinh doanh mà Đảng, Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông giao.
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cũng tin tưởng năm 2016 với sự khởi đầu tốt đẹp, Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ, công tác năm 2016.
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top