Hàn Quốc muốn thương mại hóa Wi-Fi 5G vào tháng 10

Thứ tư, 23/09/2020 09:42

Hàn Quốc và Mỹ đang cạnh tranh trở thành nước đầu tiên thương mại hóa Wi-Fi 5G hay còn được biết đến với tên Wi-Fi 6E.

 Chính phủ Hàn Quốc dự định phân bổ băng tần 6GHz mà các hãng viễn thông và truyền hình không sử dụng cho Wi-Fi 5G (Wi-Fi 6E), dự kiến thương mại hóa vào tháng 10. Tại Mỹ, Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC) cũng thông báo kế hoạch tương tự. Seoul và Washington đầu tư ráo riết vào các mạng 5G vì nhiều hãng công nghệ hàng đầu Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á đang tích cực theo đuổi sáng kiến “Công nghiệp 4.0” và 5G được tin là sẽ góp phần thiết lập mạng lưới IoT.

20200629-pg12.jpg
 
Cụ thể, GE, Boeing, Boeing, Tesla, BMW, Huawei, Foxconn, Toyota, Microsoft, IBM, Amazon Web Services và Alibaba được xem là những tiên phong khi nói đến 5G.
Mỹ đang có lợi thế ở công nghệ bán dẫn cho Wi-Fi 5G nhưng các chuyên gia trong ngành lại nhận xét Hàn Quốc đi trước ở phát triển bộ định tuyến Wi-Fi và thiết bị.
Wi-Fi 5G sẽ mang đến nhiều lợi ích một khi được thương mại hóa do bản thân 5G đang trong giai đoạn ban đầu. Song, việc trang bị Wi-Fi 5G cho các hệ thống hiện có sẽ quá tốn kém, vì vậy việc ứng dụng có thể diễn ra vào cuối vòng đời thiết bị. Điều này đồng nghĩa ứng dụng trong ngành công nghiệp không thể nhanh như tại Mỹ.
 
Về mặt kỹ thuật, Wi-Fi 5G thực chất là Wi-Fi 802.11ax hoạt động trên băng tần 6GHz hoặc cao hơn. Tốc độ tối đa nhanh hơn gấp 3 lần Wi-Fi hiện tại (9,6 Gb/giây) và độ trễ cũng giảm. Khi tải video 1GB, thông thường mất từ 15 tới 20 giây. Tuy nhiên, với Wi-Fi 5G, thời gian chỉ còn từ 5 tới 9 giây trong điều kiện lý tưởng.
 
Các hãng viễn thông tin rằng thương mại hóa Wi-Fi 5G sẽ giúp tăng vùng phủ sóng 5G, tập trung vào các sản phẩm cá nhân đầu tiên trước khi chuyển sang phân khúc công nghiệp. Ba nhà mạng SK Telecom, KT và LG Uplus của Hàn Quốc sẽ đầu tư nhiều hơn để mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi 5G để giảm gánh nặng đầu tư vào 5G.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top