Hạn hán Tây Nguyên “hạ nhiệt”

Thứ năm, 18/04/2013 09:14

Từ cuối tháng 3 đến nay, nhiều vùng ở Tây Nguyên đã có mưa nên phần lớn diện tích cây cà phê có đủ nước.

img

Dưới ảnh hưởng của hiện tượng El nino, hạn hán xảy ra ở khắp các nơi trên phạm vi toàn quốc nhất là khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Trong đợt hán hán vừa qua đã có gần 4.777 ha diện tích cây trồng ở các tỉnh Tây Nguyên bị mất trắng.

Từ cuối tháng 3 đến nay, hầu hết trên nhiều khu vực ở Tây Nguyên đã có mưa từ 10 - 15mm thậm chí có những nơi mưa cục bộ lên đến 30 - 40mm nên nguồn nước ở các suối nhỏ đều được bổ sung, phần lớn diện tích cây cà phê đã có đủ nước. Còn lại 46.706 ha cà phê, các địa phương đang tích cực bơm tưới để đảm bảo không bị thiệt hại nhiều.

Theo ông Đặng Duy Hiển, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý công trình thủy lợi, Tổng cục Thủy lợi, đối với Tây Nguyên, hiện nay có tỉnh Đắk Nông, Đắc Lắk hưởng lợi từ nguồn nước xả từ hồ Buôn Tua Srah. Tổng cục Thủy lợi đã cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam xác định kế hoạch trong tháng 4 này sẽ tập trung chạy 1 máy phát thời gian 12h/ngày từ 6h sáng đến 18h đảm bảo nguồn nước cho các địa phương.

Tổng cục Thủy lợi cũng đã có chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 tỉnh khuyến cáo 2 huyện Krong No và huyện Lắc huy động phương tiện lấy nước. Lượng nước được bổ sung về hạ du hàng ngày cần được bà con nông dân chủ động lấy để tưới cây trồng và tích trữ vào  hệ thống để trong thời gian các hồ thủy điện ngừng xả thì sử dụng nguồn nước trong hệ thống phục vụ sản xuất.

Bộ NNPTNT cũng đã ban hành công điện nêu rõ yêu cầu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo các ban, ngành ở địa phương tập trung huy động mọi nhân lực, phương tiện bơm tát, gạn tháo và luân phiên cấp nước không chỉ cho cây lúa mà tất cả cây trồng, cây công nghiệp, cây ăn quả và các loại rau màu.

Ông Hiển thông tin thêm, hiện nay các địa phương đang tập trung thu hoạch vụ đông xuân nên tình hình hạn hán không căng thẳng như tháng 3 vừa qua. Dự báo tới đầu tháng 5 tình hình hạn hán tại Tây Nguyên sẽ bớt căng thẳng hơn do thời điểm đó sẽ có mưa cộng thêm nguồn nước xả từ các hồ thủy điện trong khu vực sẽ cung cấp đủ nguồn nước phục vụ sản xuất vụ hè thu.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top