Hải Phòng: Xử lý việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội liên quan đến dịch Covid-19

Thứ ba, 10/03/2020 12:03

Trong sáng ngày 10/03/2020, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng đã mời cá nhân chủ tài khoản facebook @kunxinh86 – Hoang Anh (Cô đồng Hoàng Anh) lên làm việc về thông tin bài viết ‘…Chuẩn bị cách ly cả Hải Phòng…’ gây hoang mang trong dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố Hải Phòng.

Trước đó, vào hồi 21 giờ 04 phút ngày 8/3/2020, có 01 cá nhân đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook, tài khoản @kunxinh86 – Hoang Anh (Cô đồng Hoàng Anh), với nội dung “Cbi cách ly cả cái Hp nay đen noi roi.Cả ngõ 132 An Đà trốn mẹ hết rồi ..cách ly gì nữa…Bê cả đệm và quần áo chạy ngõ tắt thì biết rồi đấy.Chỉ cách ly theo dõi có cần trốn nthe ko hả zời..”.
 
20200310-m01.jpg
Hình ảnh đã được đăng tải đêm ngày 8/3/2020.
Bài viết này đã nhận được 64 lượt chia sẻ, sau 53 phút đăng tải, bài viết đã được chụp hình và chia sẻ rộng rãi trên nhiều hội nhóm Facebook và nhanh chóng nhận được nhiều lượt tương tác, bình luận tiêu cực về vụ việc.
 
Ngay sau khi có thông tin này xuất hiện trên mạng xã hội Facebook, Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Công an phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền và các cơ quan, đơn vị có liên quan để rà soát, xử lý theo quy định.
 
Trong sáng ngày 10/03/2020, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã mời cá nhân chủ tài khoản facebook @kunxinh86 – Hoang Anh (Cô đồng Hoàng Anh) lên làm việc, kết quả xác minh:
 
– Chủ tài khoản facebook @kunxinh86 – Hoang Anh (Cô đồng Hoàng Anh) là Bà Hoàng Anh, sinh năm 1986; Nguyên quán: phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng; Thường trú tại số 7/55/212 Đông Chính, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng; Nghề nghiệp: Lao động tự do.
 
– Tại buổi làm việc, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã làm rõ hành vi của Bà Hoàng Anh trong việc đăng tải thông tin vào ngày 08/03/2020 trên Facebook là vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Sau khi được Thanh tra Sở phân tích, giải thích pháp luật, bản thân Bà Hoàng Anh đã nhận thức rõ và thừa nhận về hành vi đăng tải bài viết “…Chuẩn bị cách ly cả Hải Phòng…” là không có căn cứ, sai sự thật, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố Hải Phòng.
 
– Bà Hoàng Anh có thừa nhận: Do nóng vội, bồng bột Bà Hoàng Anh có đăng tải bài viết nêu trên lên trang facebook cá nhân, với mục đích để thông tin cho mọi người được biết. Bà Hoàng Anh đã nhận thức thấy việc đăng tải thông tin trên là sai phạm quy định pháp luật và đã chủ động xóa bài viết sau khoảng 1 giờ chia sẻ.
 
– Cũng tại buổi làm việc, Bà Hoàng Anh đã tự nguyện đính chính thông tin, đồng thời đăng tải lời xin lỗi trên trang Facebook cá nhân gửi đến các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc; Bà Hoàng Anh đã có cam kết không lặp lại sai phạm, đồng thời đề nghị các tài khoản Facebook cá nhân và các trang thông tin điện tử có sử dụng thông tin bài viết của Bà Hoàng Anh gỡ bỏ thông tin đã chia sẻ liên quan đến vụ việc “…Chuẩn bị cách ly cả Hải Phòng…” để tránh gây hoang mang, bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố Hải Phòng.
 
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Bà Hoàng Anh, số tiền 10 triệu đồng.
20200310-m02.png
Chủ tài khoản facebook @kunxinh86 – Hoang Anh đăng tải lời xin lỗi.
Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân hoạt động thông tin trên mạng có nội dung vi phạm các quy định cấm của pháp luật, đặc biệt là các thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên mạng gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top