Hai ngày sau tắt sóng analog: Cháy hàng đầu thu DVB-T2 giá thấp

Thứ sáu, 19/08/2016 09:24

Từ ngày 17/8, sau 2 ngày tắt sóng truyền hình analog, thị trường đầu thu truyền hình số có dấu hiệu nóng dần lên và bắt đầu khan hiếm một số sản phẩm giá tầm trung và rẻ vào sáng ngày 18/8.

20160822-shth2.jpg
Thị trường đầu thu truyền hình số DVB-T2 đang nóng dần lên từ ngày 17/8/2016. Ảnh: Việt Hải
 
Trong ngày đầu tiên sau khi tắt sóng truyền hình analog ở 4 TP lớn vào 16/8, ICTnews đã ghi nhận thị trường đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 bình ổn về giá, chưa có dấu hiệu tiêu thụ tăng đột biến. Nhưng thị trường đầu thu truyền hình số có dấu hiệu nóng dần lên ở ngày 17/8 và bắt đầu khan hiếm hàng hóa vào sáng ngày 18/8 ở cả hai khu vực miền Bắc và miền Nam.
 
Trong đó, nóng nhất là thị trường ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận, doanh số bán lẻ đã tăng đột biến từ trưa ngày 17/8, tuy nhiên giá cả vẫn bình ổn, đến sáng 18/8 bắt đầu có dấu hiệu khan hiếm đầu thu có mức giá rẻ.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hiệu, Giám đốc Công ty Hiệu Hương (thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội), tổng đại lý phân phối đầu thu lớn ở ngoại thành Hà Nội cho hay, từ chiều ngày 16/8 cửa hàng đã bán ra số lượng đầu thu khá tốt. Do đặc điểm người dân nông thôn đi làm ăn cả ngày nên đến chiều tối ra mua đầu thu rất đông, trong vòng từ 17h - 21h tối 16/8 đã bán được gần 50 bộ đầu thu iGate T202 của VNPT Technology. Trong ngày 17/8, số lượng người mua lẻ tiếp tục tăng lên đột biến, nhưng các công ty vẫn đủ hàng cung cấp cho các đại lý.
 
Đặc biệt, trong ngày 17/8, VTC đã giao cho Công ty Hiệu Hương 1.000 đầu thu VTC, đây là loại hàng có thể nói là được ưa chuộng nhất trên thị trường Hà Nội. “Có đầu thu VTC chắc chắn sẽ bán tốt. Tôi đã bắt đầu giao đầu thu VTC cho các đại lý bán lẻ trong khu vực”, ông Hiệu cho biết.
 
Công ty Hiệu Hương vừa bán buôn cho các đại lý trong khu vực lân cận, vừa tổ chức bán lẻ. Công ty còn đầu tư một bộ loa công suất lớn, tổ chức phát loa tuyên truyền cho bà con về số hóa truyền hình ngay bên cạnh đường.
 
Các đại lý bán lẻ khác trong khu vực Quốc Oai cũng tăng doanh số khá lớn nhưng chủ yếu bán chạy loại hàng siêu rẻ (hàng chưa có công bố hợp quy, hàng giả - PV). Anh Nguyễn Tuấn Điệp (xã Phù Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội) cũng cho hay, số lượng đầu thu tiêu thụ trong ngày 17/8 khá lớn nhưng đa số người mua thích phân khúc hàng giá rẻ. Đầu thu iGate T202 của VNPT Technology bán được hơn 20 chiếc, tăng hơn ngày thường đáng kể.
 
Tuy nhiên, riêng loại đầu thu giá rẻ Dunals chỉ trong sáng 17/8 đã hết hàng. Dù đây là hàng chưa có công bố hợp quy song vẫn được nhà cung cấp bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 1 năm, chất lượng thu rất tốt, giá bán lẻ có 400.000 đồng nên được người dân chọn mua.
 
Tại khu vực Ba Vì số lượng người dân đi mua đầu thu tăng lên đáng kể so với hôm 16/8. Chủ đại lý Thanh Quyết (xã Tòng Bạt, Ba Vì) cho hay, ngày 16/8 anh đã bán được 22 bộ đầu thu, sang ngày 17/8 số lượng người gọi mua rất đông do khu vực mất điện nên đến chiều sau khi có điện mới đi lắp cho khách được. Chỉ trong buổi chiều đã bán lẻ được 18 chiếc, còn lại phải hẹn khách vào sáng hôm sau.
 
Các đại lý ở khu vực Chương Mỹ, Hà Nội vào buổi sáng 16/8 số người hỏi mua lác đác, nhưng đến chiều bà con tới mua đông nghịt. Các đại lý ở đây mặc dù đã chủ động chuẩn bị lượng đầu thu lớn nhưng vẫn bị bất ngờ vì số lượng người dân bị ảnh hưởng khi tắt sóng truyền hình rất lớn.
 
Một đại lý khác cho hay, hàng ngoài (sản phẩm chưa hợp quy – PV) thì bị "cháy hàng", hàng chính hãng trong kho còn đủ nhưng không kịp lắp đặt. Một số đại lý cuối giờ chiều đã căng thêm băng rôn, phát loa đài rôm rả, không khí bán đầu thu DVB-T2 tưng bừng như 29 Tết, bà con đi mua với thái độ vui vẻ. Do số lượng người mua đông nên đại lý hướng dẫn khách hàng tự lắp đặt là chính, chỉ những ai không có khả năng lắp đặt mới hỗ trợ. 
 
Đại lý Điện tử Ngọc Sơn (Minh Khai, Hà Nội) cho biết, trong ngày 16/8 đã tiêu thụ hết 80 bộ đầu thu, sang ngày 17/8 thì số lượng khách mua lẻ cả online và tại cửa hàng rất đông. Từ sáng đến tối, khách đến nhờ tư vấn và mua đầu thu tăng đột biến, đến tận 22h đêm vẫn còn nhiều khách mua. Sáng 18/8, đại lý Điện tử Ngọc Sơn hết sạch một số loại đầu thu có giá trung bình như: Hùng Việt, LTP Việt Nam, VTV. Hiện chỉ còn một số loại đầu thu cao cấp có giá trên 700.000 đồng của GBS và iGate của VNPT Technology.
 
Tại khu vực Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Thái Nguyên, ICTnews cũng ghi nhận được tình hình thị trường đầu thu đã khá nóng trong ngày 17/8, số lượng hàng xuất ra từ các công ty và lượng bán lẻ tại các cửa hàng đều tăng đột biến.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top