Hải Dương: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là chìa khóa vàng tạo ra các doanh nghiệp mới

Thứ năm, 21/01/2021 10:42

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng khẳng định sự cần thiết và hiệu quả của chuyển đổi số trong toàn xã hội, đặc biệt là doanh nghiệp. Đây cũng là chủ trương lớn của Chính phủ mà chính quyền Hải Dương quyết tâm thực hiện.

chuyen-doi-so-2.jpeg

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng trực tiếp giới thiệu, chia sẻ với các doanh nhân, doanh nghiệp về vị thế, tiềm năng, điều kiện, cơ hội khi đầu tư vào Hải Dương.

Sáng 16/1, tại Trung tâm Văn hoá Xứ Đông, UBND tỉnh Hải Dương đã tiến hành tổ chức Hội nghị chuyên đề “Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương - Chuyển đổi số để bứt phá” với sự tham dự đông đảo của các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và đại diện các công ty, tập đoàn công nghệ lớn.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp, tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và hoạt động của các doanh nghiệp, chuyển đổi số là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đây là chủ trương lớn của Chính phủ mà chính quyền Hải Dương quyết tâm thực hiện. Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh, sự có mặt của đông đảo doanh nhân, doanh nghiệp tại hội nghị này khẳng định sự đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương trong quá trình phát triển kinh tế.

Bí thư Tỉnh ủy đã giới thiệu với các doanh nghiệp về Chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh Hải Dương trong 10 năm tới, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, tạo tiền đề đến năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại, tạo nền tảng sớm trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Quan điểm phát triển xuyên suốt, bao trùm là "Tăng trưởng xanh và đổi mới sáng tạo để phát triển bứt phá, bền vững, nâng tầm văn hóa Hải Dương". Chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh tới năm 2030 gồm: Bốn trụ cột - Ba nền tảng - Một trung tâm - Ba đô thị động lực - Ba trục phát triển.

chuyen-doi-so-3.jpeg

Hội nghị chuyên đề “Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương - Chuyển đổi số để bứt phá” được tổ chức sáng ngày 16/1 với sự tham gia của đông đảo doanh nhân, doanh nghiệp.

 

Theo Bí thư Tỉnh uỷ, Hải Dương hiện nằm ở nhóm 2 của vùng Đồng bằng sông Hồng cùng với Vĩnh Phúc và Hưng Yên; thua kém nhóm 1 của vùng Đồng bằng sông Hồng gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Bắc Ninh khá lớn. Trong nhóm 2, Hải Dương có “nhỉnh” hơn nhưng khoảng cách không thực sự rõ ràng với 2 tỉnh còn lại.

Mặc dù, tỉnh có nhiều lợi thế hơn so với Vĩnh Phúc và Hưng Yên nhưng vị thế hiện nay của tỉnh chưa thực sự thể hiện được những ưu thế, lợi thế đó. Trong giai đoạn tiếp theo cần phải đặt mục tiêu tiệm cận các tỉnh trong nhóm 1 của vùng Đồng bằng sông Hồng và cũng là top đầu của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.        

So với cả nước, tỉnh có vị trí dao động trong khoảng từ thứ 13 đến thứ 15, trong đó có nhiều chỉ tiêu trong top 10 như: xuất khẩu, thu hút FDI, dân số, trình độ giáo dục, diện tích nhà ở bình quân, tỷ lệ hộ nghèo, chỉ số PAPI. Tuy nhiên, tỉnh cũng còn một vài chỉ tiêu nằm ngoài top 20 như y tế, PCI, Par Index cần nhanh chóng cải thiện.

Để kinh tế Hải Dương giai đoạn 2020 – 2030 phát triển hơn nữa, tỉnh sẽ ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ. Ưu tiên đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp đồng bộ, hiện đại; các dự án có trình độ công nghệ cao, công nghệ mới, công nghệ sạch, quản trị thông minh, hiện đại, sử dụng hiệu quả tài nguyên, đóng góp lớn cho ngân sách. Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, tạo sự liên kết giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo chuỗi giá trị.

Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính và chất lượng dịch vụ công. Triển khai Đề án “Xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh tỉnh Hải Dương giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”. Triển khai 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện lên dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (phấn đấu hoàn thành trong quý II năm 2021. Phấn đấu kinh tế số đến năm 2025 chiếm 20% tổng giá trị sản phẩm; 1 trong 3 công trình trọng điểm của nhiệm kỳ là hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ công nghệ thông tin của chính quyền điện tử và đô thị thông minh…

Với vị thế, tiềm năng, điều kiện mà Hải Dương đã và đang có, tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp, doanh nhân. Bí thư Tỉnh uỷ nhận định, thời gian tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh sẽ có nhiều cơ hội để phát triển. Những chủ trương, đường lối phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước đang có nhiều đổi mới theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn. 

Với làn sóng chuyển dịch đầu tư đến Việt Nam, trong khi hạ tầng giao thông trong tỉnh ngày càng đồng bộ, hiện đại, mở rộng kết nối liên vùng tạo cơ hội cho doanh nghiệp Hải Dương tham gia vào chuỗi cung ứng và cung cấp lao động, việc làm. Cùng với đó là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với kinh tế số, chuyển đổi số đang mở ra cơ hội lớn để các doanh nghiệp bứt phá, phát triển.

Bên cạnh đó, với phương châm "phục vụ nhân dân, đồng hành với doanh nghiệp", đồng chí Bí thư khẳng định, lãnh đạo tỉnh sẵn sàng tiếp nhận những phản ánh của doanh nghiệp để xem xét chỉ đạo tháo gõ khó khăn cũng như chỉ đạo xử lý tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ, công chức trong tỉnh liên quan đến doanh nghiệp.

Kiên quyết điều chuyển, thay thế, đưa ra khỏi bộ máy những trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ, không chấp hành kỷ luật, kỷ cương, không trọng dân, trọng doanh nghiệp. Ngay tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã cung cấp số điện thoại di động và địa chỉ hộp thư điện tử để doanh nghiệp có thể phản ánh những khó khăn, vướng mắc để Bí thư xem xét chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; nhất là cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (chỉ số PCI). Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương sẽ là đầu mối được giao nhiệm vụ trong việc hỗ trợ Chuyển đổi số cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sở Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với tập đoàn FPT và các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ số hỗ trợ 100% doanh nghiệp nhận thức và tư vấn kỹ thuật về chuyển đổi số…

Tại hội nghị, các đại biểu còn được nghe đại diện Tập đoàn FPT diễn thuyết với các nội dung về chuyển đổi số, kinh tế số; chuyển đổi số doanh nghiệp để bứt phá thành công – xu hướng thế giới và thực tiễn tại Việt Nam; giải pháp thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Dương Thái Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh, chuyển đổi số trong doanh nghiệp là chìa khóa vàng, tạo ra các doanh nghiệp mới, hoạt động mới, giá trị lớn.

Đặc biêt, trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid 19 như hiện nay, thì việc thực hiện chuyển đổi số lại là yêu cầu tất yếu với doanh nghiệp không chỉ để ứng phó linh hoạt với biến động nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực, mà còn là giải pháp cho bài toán phát triển bền vững của mọi doanh nghiệp.

Để đồng hành cùng với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong chuyển đổi số, tỉnh Hải Dương hiện nay cũng đang tích cực chỉ đạo triển khai “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Chính phủ. Quyết tâm thực hiện Đề án "Xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh tỉnh Hải Dương giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030” đã được phê duyệt, mục tiêu 100% dịch vụ công trực của tỉnh đạt yêu cầu lên mức độ mức độ 4.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các doanh nghiệp tích cực hưởng ứng và tham gia vào công cuộc chuyển đổi số, là nhân tố quan trọng trong mục tiêu xây dựng tỉnh Hải Dương thành chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Dương Tươi- baophapluat.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top