Hai chương trình mới hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho ĐMST tại Việt Nam

Chủ nhật, 20/11/2022 22:12

Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Việt Nam đang được đánh giá là quốc gia có những điều kiện thích hợp cho thúc đẩy đổi mới sáng tạo (ĐMST).

 Ngày 15/7, tại sự kiện "Cùng nhau làm chủ tương lai", Google và Trung tâm ĐMST Quốc gia (NIC - Bộ KH&ĐT) ra mắt hai chương trình Google Career Certificates (Chương trình phát triển nhân tài số) và Google for startups: start-up Academy. Hai chương trình này sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi số (CĐS) của Việt Nam qua việc cung cấp khóa đào tạo các kỹ năng số nhằm gia tăng cơ hội việc làm trong ngành công nghệ và giúp các startup Việt Nam phát triển.

Hệ sinh thái ĐMST Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển trọng yếu

20221216-pg13.jpg

Theo báo cáo của AlphaBeta về "Mở khóa tiềm năng kỹ thuật số Việt Nam" ra mắt tháng 10/2021, nếu được tận dụng tối đa, CĐS có thể mang lại giá trị kinh tế hàng năm lên tới 74 tỷ USD cho Việt Nam vào năm 2030. Theo báo cáo này, hai trong số những trụ cột hành động chính giúp nắm bắt đầy đủ tiềm năng là phát triển hệ sinh thái công nghệ trong nước và đào tạo kỹ năng số cho người lao động và sinh viên.

Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhiều DN tại Việt Nam nhanh chóng đối mặt với nhu cầu làm việc, kinh doanh và giao tiếp với khách hàng qua hình thức trực tuyến. Trong năm 2021, Việt Nam ghi nhận 5.600 công ty công nghệ mới, dẫn đến phát sinh nhu cầu cao về lao động số, chẳng hạn trong các lĩnh vực như CNTT và phân tích dữ liệu (data analysis). Tuy nhiên, các giáo trình và chương trình đào tạo dành cho lĩnh vực CNTT vẫn chưa thể đáp ứng đủ cho nhu cầu tuyển dụng nhân sự số chất lượng cao đang tăng vọt dẫn đến khoảng cách giữa cầu và cung ngày càng lớn.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương khẳng định với những chủ trương, định hướng và chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Chính phủ, Việt Nam đang được đánh giá là quốc gia có những điều kiện thích hợp cho thúc đẩy ĐMST. Chỉ số ĐMST toàn cầu (GII) do tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đánh giá xếp Việt Nam thứ 44/126 quốc gia năm 2021. Trong đó chỉ số cho nhóm các yếu tố "đầu vào" là thể chế, nguồn nhân lực và nghiên cứu, cơ sở hạ tầng, trình độ phát triển thị trường, được đánh giá tăng 2 bậc so với 2020. Số lượng các DN khởi nghiệp dựa trên công nghệ, tài sản trí tuệ, mô hình kinh doanh mới ngày càng gia tăng với gần 4.000 DN, trong đó đã có 4 DN kỳ lân đạt giá trị trên 1 tỷ USD. Vốn đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ mới, tiên tiến, trong đó có vốn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tăng nhanh.

"Những kết quả nêu trên đã phản ánh nỗ lực của Việt Nam trong hình thành và phát triển hệ thống ĐMST quốc gia với các chủ thể chính là khu vực hàn lâm - viện nghiên cứu/trường đại học, DN và vai trò kiến tạo quan trọng của Nhà nước", Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Mặc dù hệ thống ĐMST và khởi nghiệp của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực, nhưng để đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đề ra, Việt Nam cần thúc đẩy nhanh và mạnh mẽ hơn nữa việc phát triển nguồn nhân lực cho ĐMST và hỗ trợ các DN khởi nghiệp sáng tạo. Đặc biệt là, để giải quyết bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao, tận dụng tối đa các tiến bộ công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động, hiệu quả và tăng cường sức cạnh tranh của nền kinh tế, Việt Nam cần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong nước, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế trong kỷ nguyên số.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, hệ sinh thái ĐMST Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn phát triển trọng yếu, cần nhiều sự đầu tư và hỗ trợ theo chiều sâu để có thể phát triển các DN khởi nghiệp sáng tạo và hình thành được đội ngũ nhân lực có chất lượng cao và mang tầm quốc tế. Trong bối cảnh đó, việc hợp tác giữa NIC và Google tổ chức Chương trình phát triển nhân tài số và Chương trình Hỗ trợ DN khởi nghiệp sẽ giúp thu hẹp khoảng cách số bằng cách cung cấp nhiều hơn các cơ hội học tập và phát triển cho những nhân tài và DN khởi nghiệp tại Việt Nam.

"Đây là một trong những hoạt động phối hợp giữa Bộ KH&ĐT với các các tập đoàn lớn trên thế giới để hợp tác, huy động tối đa các nguồn lực và sự hỗ trợ quốc tế cho phát triển hệ sinh thái ĐMST và khởi nghiệp cho Việt Nam", Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cũng bày tỏ sự tin tưởng 2 chương trình sẽ đạt được các mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hỗ trợ các DN khởi nghiệp, phát triển các giải pháp công nghệ tạo ra sự thay đổi tích cực, lan tỏa tinh thần ĐMST cho Việt Nam.

Thu hẹp khoảng cách số

Hai chương trình được ra mắt hôm nay sẽ giúp thu hẹp khoảng cách số bằng cách cung cấp nhiều hơn các cơ hội học tập và phát triển cho những nhân tài và DN khởi nghiệp tại Việt Nam. Sáng kiến này được truyền cảm hứng bởi sự thành công của những chương trình tương tự trước đây. Điển hình, Chương trình hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp - Google for Startups Accelerator đã hỗ trợ nhiều DN khởi nghiệp trong nước như Elsa Speak vươn ra toàn cầu và Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 đã đào tạo 650.000 lao động trên khắp cả nước từ các DN nhỏ, bao gồm chủ DN của Bánh Chưng Nương Bắc, người đã chuyển hướng sang bán hàng trực tuyến trong thời kỳ đại dịch.

Google Career Certificates (Chương trình phát triển nhân tài số) là chương trình đào tạo số linh hoạt, trực tuyến trên nền tảng Coursera giúp các học viên không có kinh nghiệm hoặc đã có kiến thức nhất định có thể sẵn sàng ứng tuyển công việc với năm khóa học chuyên sâu: Hỗ trợ CNTT (IT support); Quản trị dự án (project management); Phân tích dữ liệu (data analytics); thiết kế trải nghiệm người dùng (UX Design); Tiếp thị kỹ thuật số và thương mại điện tử (digital marketing and ecommerce).

Giáo trình của chương trình được xây dựng bởi các chuyên gia từ Google và được thiết kế để trang bị cho sinh viên những kỹ năng nền tảng thông qua phương pháp thực hành, cho phép sinh viên tự học theo tốc độ riêng khi vừa học chương trình chính khóa của mình hoặc với người lao động vừa học vừa làm. Đặc biệt, Google sẽ hợp tác với NIC để để dành tặng 20.000 suất học bổng cho học viên của hơn 40 trường ĐH và trường nghề tại Việt Nam có niềm đam mê với CNTT nhưng việc tiếp cận còn hạn chế. Trong đó, chương trình dành khoảng 3.000 suất học bổng cho các DN, tổ chức và cá nhân có nhu cầu bằng cách đăng ký trực tiếp tại website: nhantaiso.nic.gov.vn.

Dựa trên thành công của Google Start-Up Launchpad Accelerators và Indie Games Accelerators trong 6 năm qua, Google sẽ tiếp tục đầu tư vào việc hỗ trợ các DN khởi nghiệp đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh doanh của mình và vươn tầm quốc tế. Google và NIC sẽ hợp tác ra mắt chương trình Google for Startups: Startup Academy Vietnam đầu tiên, nơi sẽ cung cấp khóa đào tạo chuyên sâu và một mạng lưới cố vấn rộng lớn dành cho 50 DN khởi nghiệp được dẫn dắt bởi các chuyên gia từ Google, những nhà lãnh đạo hàng đầu trong hệ sinh thái khu vực và trong nước. Chương trình được thiết kế tập trung vào những nhóm nội dung chủ đạo sau: con người; DN, quản lý sản phẩm; công nghệ, tiếp thị.

Bà Stephanie Davis, Phó chủ tịch, Google châu Á - Thái Bình Dương, Phụ trách khu vực Đông Nam Á chia sẻ: "Sứ mệnh của chúng tôi đối với Việt Nam là cung cấp công bằng cơ hội số cho tất cả người dân Việt Nam. Chúng tôi cam kết thúc đẩy quá trình CĐS của quốc gia và hỗ trợ những nỗ lực của chính phủ trong việc xây dựng một đội ngũ nhân tài số mạnh mẽ đồng thời giúp các công ty khởi nghiệp trong nước phát triển"./.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top