Hà Nội: Hoàn thành trợ cấp đầu thu truyền hình cho người nghèo trước 10/8/2016

Thứ sáu, 08/07/2016 18:21

Hà Nội dự kiến sẽ hoàn thành hỗ trợ truyền hình số cho người nghèo đợt 1 trước ngày 10/8/2016, còn tại Vĩnh Phúc đã hoàn thành lắp đặt đầu thu cho người nghèo đợt 1 từ 4/7/2016. Đây là hai địa phương chậm triển khai hỗ trợ cho người nghèo trong số 23 tỉnh, thành bị ảnh hưởng bởi số hóa truyền hình đợt tắt sóng truyền hình analog hôm 15/6/2016 .

 

20160708-shth2.jpg
Những hộ nghèo đang dùng tivi analog sẽ được trang bị đầu thu truyền hình số. Ảnh minh họa: Internet
 
Như ICTnews đã đưa tin, trong số 23 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng khi cắt sóng truyền hình analog tại 4 thành phố từ ngày 15/6/2016 chỉ có Hà Nội và Vĩnh Phúc chậm triển khai lắp đặt đầu thu truyền hình số cho các hộ nghèo, cận nghèo.
 
Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, tính đến ngay hôm nay (7/7/2016), kết quả hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất cho 34.409 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn Hà Nội theo Dự án do Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích triển khai đã hoàn thành lắp đặt được cho hơn 30.000 hộ nghèo, đạt khoảng 87%. Dự kiến, chậm nhất là đến giữa tháng 7 sẽ hoàn thành lắp đặt đầu thu cho toàn bộ các hộ gia đình được thụ hưởng theo Dự án này.
 
Còn đối với 12.018 hộ nghèo, cận nghèo được Viettel trang bị đầu thu truyền hình cáp theo thỏa thuận hợp tác giữa Viettel và TP.Hà Nội hiện mới lắp đặt được gần 40% số hộ gia đình.
 
Theo đại diện của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.Hà Nội, việc triển khai lắp đặt đầu thu truyền hình số mặt đất không có gì khó khăn, triển khai rất nhanh. Còn đối với số hộ gia đình được trang bị truyền hình cáp thì chậm hơn do Viettel phải thi công hạ tầng và kéo cáp quang, việc triển khai lắp đặt có nhiều công đoạn nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, Viettel đã cam kết với UBND TP.Hà Nội sẽ hoàn thành lắp đặt xong cho số hộ trong danh sách trước ngày 10/8/2016.
 
Hà Nội là địa phương duy nhất có đặc thù riêng là triển khai hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho các hộ nghèo, cận nghèo chuẩn Trung ương chia làm hai phương thức hỗ trợ: Từ nguồn ngân sách của nhà nước và nguồn xã hội hóa do doanh nghiệp hỗ trợ. Còn tại các tỉnh, thành khác sẽ chỉ có đầu thu hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước (của Trung ương và địa phương). Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị Bộ TT&TT lên phương án hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất đợt 2 cho hơn 18.000 hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới trước ngày 15/8/2016.
 
img
Hộ nghèo ở phường Tích Sơn, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc được nhận đầu thu truyền hình số. Ảnh: Sở TT&TT Vĩnh Phúc
 
Đại diện Sở TT&TT tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, Vĩnh Phúc đã hỗ trợ xong đầu thu truyền hình số cho 21.183 hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn cũ từ ngày 4/7/2016. Đối với 5.586 hộ nghèo, cận nghèo mới phát sinh theo chuẩn mới, theo kế hoạch của Bộ TT&TT sẽ được triển khai hỗ trợ sau.
 
Tại Vĩnh Phúc bắt đầu triển khai lắp đặt đầu thu cho hộ nghèo, cận nghèo từ ngày 23/6, đợt 1 đã cấp đầu thu truyền hình số DVB-T2 cho 21.183 hộ nghèo, cận nghèo tại 9 địa phương trên địa bàn tỉnh.
 
Anh Phạm Văn Hiếu, hộ nghèo ở Xóm Am, phường Tích Sơn, Vĩnh Yên rất phấn khởi khi được nhận đầu thu hỗ trợ: “Nhà tôi đang dùng ti vi Samsung, mua cách đây được gần 5 năm, chưa tích hợp đầu thu DVB-T2. Sau ngày 15/6/2016, tivi nhà tôi không xem được nữa do ảnh hưởng từ việc tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất tại Hà Nội. Tôi định đi mua đầu thu mới về để xem nhưng do nghe thông báo trên loa truyền thanh là có cấp hỗ trợ miễn phí đầu thu truyền hình số DVB-T2 cho hộ nghèo nên lại thôi. Thiếu truyền hình là mù tịt thông tin, mấy ngày nay tôi phải sang hàng xóm xem nhờ Euro 2016. Hôm nay được cấp đầu thu mới tôi vui lắm, cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ tới người nghèo như chúng tôi”.
 
Ông Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên khẳng định: Đây là chương trình thiết thực và nhân văn, tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và nhà nước dành cho đối tượng là hộ nghèo và cận nghèo trên cả nước trong đó có người dân Vĩnh Phúc. Trong đợt này, có 684 hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn thành phố được hỗ trợ. Để đầu thu đến được đúng đối tượng, thành phố Vĩnh Yên sẽ chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan tích cực triển khai nghiêm túc, hiệu quả chương trình.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top