Hà Nội: Chung tay vì môi trường không khói thuốc

Thứ ba, 06/10/2020 13:57

Tại Hà Nội, không ít cơ quan, đơn vị , trường học đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá như : đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm; đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức …

23.24---anh-bai-thuoc-la-HN--1-.jpg

Cán bộ y tế tuyên tuyền về tác hại của thuốc lá cho người dân khi đến khám bệnh.

Đẩy mạnh truyền thông
Thời gian qua, Đài Phát thanh- Truyền hình Hà Nội đã đầy mạnh tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá qua các hình thức như: thông điệp truyền hình, trong chương trình thời sự, cập nhật các tin tức, phóng sự, chạy tin chân màn hình để cập nhật tình hình phòng chống tác hại của thuốc lá trên thế giới và Việt Nam. Đồng thời, các Sở, ngành cũng đẩy mạnh thực hiện các hoạt động truyền thông trên webside, cổng thông tin điện tử,… về các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.
 
Ông Vũ Cao Cương, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hà Nội cho biết, nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội tham mưu với UBND thành phố ban hành công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; UBND các quận/huyện đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; Treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng và các địa điểm khác theo quy định tại điều 11 và điều 12 Luật phòng chống tác hại thuốc lá; Chủ động, phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế triển khai hoạt động nhằm đảm bảo hiệu quả của công tác phối hợp liên ngành trong hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước. Thực hiện lồng ghép phong trào xây dựng Làng văn hoá - Sức khoẻ với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào; lồng ghép nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào hương ước, quy ước tại thôn, bản, tổ dân phố... Có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn. Lồng ghép tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch. Đẩy mạnh tuyên truyền về chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá.
 
 Đối với các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và chỉ đạo thực thi nghiêm các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; quy định về thực hiện môi trường không khói thuốc tại các cơ sở y tế. Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội cũng đã đề nghị các đơn vị đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị; thực hiện môi trường y tế không khói thuốc lá; treo biển báo cấm hút thuốc tại các khu vực có quy định cấm theo quy định của Luật; treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng tại đơn vị với các nội dung về thực hiện Luật và môi trường không khói thuốc; các cán bộ y tế đẩy mạnh việc tuyên truyền đến người bệnh và người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe...
 
Xây dựng trường học không khói thuốc
Nhiều năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội chỉ đạo các đơn vị trường học đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn, ký cam kết xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá. Qua đó, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.
 
 Hàng năm vào đầu năm học mới, Ban Giám hiệu các nhà trường trên địa bàn Thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trong đó nội dung tập trung vào việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; đồng thời thường xuyên đánh giá việc thực hiện không hút thuốc lá; yêu cầu cán bộ, giáo viên tích cực đi đầu trong việc không hút thuốc lá… Ngoài ra, Ban Giám hiệu nhà trường còn tổ chức ký cam kết với học sinh, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm trong việc xây dựng trường học không khói thuốc lá…
 
Cùng với đó, các nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm đẩy lùi tình trạng học sinh hút thuốc lá như: Thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt lớp nhằm giúp các em hiểu được những tác hại và cách từ bỏ thuốc lá. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các em học sinh, các nhà trường còn đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Đây được xem một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xem xét các danh hiệu thi đua đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên hàng năm.
 
Nội dung “Nói không với thuốc lá” cũng được tích hợp trong một số môn học như: Giáo dục công dân, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Chi đoàn giáo viên và chi đoàn học sinh luôn tích cực tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, đồng thời theo dõi, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những đoàn viên, thanh niên vi phạm.
 
Trong thời gian tới, để nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc lá, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên ký cam kết không hút thuốc lá. Tại các khu dân cư lồng ghép phong trào xây dựng khu dân cư văn hóa gắn với việc không có người hút thuốc; các cơ quan truyền thông đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức của mỗi người dân về tác hại của thuốc lá.
 
Thu Hiền
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top