Hà Nội cần triển khai hiệu quả Đề án số hóa truyền hình

Thứ ba, 12/01/2016 14:52

Sở TT&TT Hà Nội cần tích cực tham mưu cho Thành ủy, HĐND và UBND TP.Hà Nội để triển khai hiệu quả Đề án số hóa truyền hình theo đúng lộ trình đã được Chính phủ phê duyệt, nhất là việc sẵn sàng về hạ tầng kỹ thuật, hỗ trợ đầu thu.... Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm 2016 mà Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đặc biệt nhấn mạnh tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015 và Triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Sở TT&TT Hà Nội sáng 12/1.

img

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Cờ thi đua của Bộ TT&TT cho Sở TT&TT Hà Nội

Cụ thể, Thứ trưởng đề nghị Sở TT&TT Hà Nội cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân, xã hội nắm được thời gian ngừng phát sóng analog trên địa bàn Thủ đô, đồng thời "sẵn sàng về hạ tầng kỹ thuật, nhất là sớm hoàn thành việc hỗ trợ đầu thu STB cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách" để đảm bảo mọi người dân đều xem được truyền hình sau khi tắt sóng analog.

Theo dự kiến, cùng với ba thành phố lớn trực thuộc Trung ương là TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Hà Nội sẽ tiến hành tắt sóng mềm 3 kênh truyền hình analog VTV6, H2 và VTC9 kể từ ngày 1/3/2016 và chính thức tắt toàn bộ các kênh analog từ ngày 1/6.

Bên cạnh Đề án số hóa, Thứ trưởng cũng đề nghị Sở TT&TT Hà Nội khẩn trương tổ chức triển khai Đề án sắp xếp, quản lý hệ thống báo chí của Thành phố theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, với những "lộ trình và bước đi phù hợp", đảm bảo sự tinh gọn, nâng cao chất lượng cho báo chí Thủ đô. Hiện tại, hệ thống cơ quan báo chí của Hà Nội đang nhiều thứ 2 cả nước, với 26 cơ quan, tuy nhiên chất lượng hoạt động chưa đồng đều, hiệu quả đấu tranh, phản bác lại các luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch chưa cao...

Theo báo cáo đánh giá của Sở TT&TT Hà Nội, năm 2015, ngành TT&TT Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhận thức về ứng dụng CNTT đã có sự chuyển biến rõ rệt, thúc đẩy cải cách hành chính, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, công dân.

Đặc biệt, công tác thanh, kiểm tra tiếp tục được đẩy mạnh, tập trung xử lý những hành vi lừa đảo người dùng dịch vụ viễn thông. Trong năm 2015, Thanh tra Sở đã tiến hành 58 cuộc thanh tra, kiểm tra; xử phạt vi phạm hành chính đối với 82 tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật với tổng số tiền trên 414 triệu đồng; tịch thu 3 đầu số, trên 8 nghìn SIM điện thoại và 27 thiết bị có chức năng kích hoạt SIM không cần bẻ.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội luôn quan tâm và tập trung nguồn lực để phát triển CNTT. Ngành TT&TT Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục, như công tác quản lý thông tin trên hệ thống báo điện tử, mạng xã hội, blog tuy đã được tăng cường những vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tế; Việc phát triển công nghiệp CNTT, đặc biệt là phát triển các sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực CNTT của Thành phố, chưa đạt hiệu quả như mong muốn...

Do đó, ông đề nghị ngành cần chủ động tham mưu, đề xuất với Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố ban hành đồng bộ hệ thống văn bản quản lý ngành, tạo cơ sở pháp lý và điều kiện thuận lợi cho hoạt động TT&TT; Triển khai hiệu quả các quy hoạch phát triển ngành đã được Thành phố phê duyệt.

Đặc biệt, Sở cần lưu ý tới nhiệm vụ cải cách hành chính, ứng dụng CNTT trong hiện đại hóa hành chính, góp phần tạo bước đột phá trong công tác chỉ đạo điều hành của Thành phố; trong đó chú trọng phát triển theo hướng tập trung, thống nhất về cơ sở hạ tầng, về các ứng dụng dùng chung, các dịch vụ công trực tuyến theo lộ trình;  Sớm hình thành cổng dịch vụ công của Thành phố; Tăng cường đảm bảo an toàn thông tin....

Cũng trong dịp này, Sở TT&TT Hà Nội đã khai trương giao diện mới chuyên trang tiếng Anh của Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội với 10 chuyên mục, nhằm đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thủ đô đến bạn bè quốc tế. Thời gian tới, chuyên trang tiếng Anh sẽ tập trung vào những chuyên mục như News - Events (tin tức - sự kiện); Policies of Ha Noi (chủ trương, chính sách của Thành phố), Travel Guide (hướng dẫn du lịch TP)...
T.C (VietNamNet)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top