Hà Nam: Đẩy mạnh tuyền truyền phòng chống tác hại thuốc lá

Thứ tư, 23/09/2020 10:32

Thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (gọi tắt là Trung tâm) tỉnh Hà Nam đã có nhiều biện pháp tích cực nhằm đẩy lùi tác hại của thuốc lá, trong đó, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, cung cấp kiến thức về tác hại của thuốc lá, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL).

15.Đẩy-mạnh-tuyền-truyền-phòng-chống-tác-hại-thuốc-lá.jpg

Tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá cho học sinh.
 
Theo đó, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch PCTHCTL trên địa bàn, trong đó đề ra các mục tiêu và nội dung hoạt động cụ thể để triển khai thực hiện. Tuy nhiên, một trong những giải pháp quan trọng được Trung tâm chú trọng triển khai đó là việc tuyên truyền, cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe người sử dụng, trẻ em, phụ nữ mang thai, học sinh… để nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về tác hại của khói thuốc lá.
Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trong tỉnh mở nhiều chuyên trang, chuyên mục trên Báo Hà Nam, Đài PT-TH tỉnh và Bản tin ngành Y tế nhằm chuyển tải tin, bài tuyên truyền rộng rãi về mục tiêu, ý nghĩa, nội dung Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật PCTHTL tới đông đảo quần chúng nhân dân. Qua đó, giúp mọi người có nhận thức đúng đắn, đầy đủ và nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tới người thân, gia đình và cộng đồng.
Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo, UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền tới cán bộ, CNVC, lao động và các đoàn viên, thanh niên trong các tổ chức, đoàn thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá. Trung tâm đã sản xuất, phát hành các tài liệu bao gồm tờ rơi, băng rôn, áp phích tuyên truyền về PCTHTL, sản xuất hàng ngàn biển cấm hút thuốc lá và cấp phát cho các đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh; đồng thời tổ chức các hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn.
Với những nỗ lực triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, công tác PCTHTL đã có nhiều chuyển biến tích cực: Nhận thức của cán bộ và nhân dân về tác hại của thuốc lá được nâng cao. Hầu hết các đơn vị đều chấp hành nghiêm việc gắn biển báo “cấm hút thuốc” ở vị trí dễ quan sát để mọi người cùng thực hiện.
Hiện, 100% các cơ quan, đơn vị có treo biển cấm hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc; 80% cơ quan có quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ; 100% các khách sạn, nhà hàng lớn đều có các quy định cấm hút thuốc lá trong khu vực, có chỗ riêng cho người hút thuốc. Tỷ lệ cán bộ, y bác sỹ bỏ thuốc lá chiếm trên 90%; số người bệnh, người nhà bệnh nhân hút thuốc tại khuôn viên các bệnh viện giảm đáng kể.
Tại các trường học, hầu như không có học sinh hút thuốc, đội ngũ cán bộ, giáo viên hút thuốc cũng giảm dần. 100% cơ quan, đơn vị thuộc các ngành Y tế, Giáo dục đều treo biển cấm hút thuốc lá tại hành lang, phòng làm việc, buồng bệnh, trong hội trường hoặc tại những nơi dễ thấy, dễ nhìn.
 
Thu Hiền
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top