Gương điển hình về người lao động giỏi Cục Bưu điện Trung ương

Thứ sáu, 08/09/2023 16:23

Chặng đường 78 năm xây dựng và phát triển của ngành TT&TT (28/8/1945-28/8/2023) gắn liền với lịch sử dân tộc, với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Những thành tựu, đóng góp của ngành với đất nước là vô cùng to lớn, xứng đáng với 10 chữ vàng truyền thống “T rung thành – Dũng cảm – Tận tụy – Sáng tạo - Nghĩa tình ”.

Trong chặng đường vẻ vang đó, bên cạnh những chiến công rực rỡ là những đóng góp thầm lặng, sự cống hiến, hy sinh của các lực lượng thông tin đặc biệt. Họ sống, chiến đấu, phục vụ trong những thời điểm, những chiến trường ác liệt nhất, làm việc trong những điều kiện khó khăn, gian khổ nhất.

Cục Bưu điện Trung ương (Cục BĐTW) là đơn vị thông tin đặc biệt như vậy. Thành lập vào năm 1965, Cục có nhiệm vụ là phục vụ những yêu cầu riêng biệt về thông tin liên lạc, cần được bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, chính xác và bí mật giữa Trung ương Đảng và Chính phủ với các cơ quan, các ngành, các cấp. 58 năm qua, các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động của Cục đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình, trong mọi điều kiện, thông tin được truyền đưa nhanh chóng, chính xác, an toàn, bí mật. Sứ mệnh này đã trở thành truyền thống quý giá, trở thành đặc trưng của con người Cục BĐTW trong nhiệm vụ phục vụ Đảng, Nhà nước suốt 58 năm qua.

Bước vào kỷ nguyên của chuyển đổi số, Cách mạng công nghiệp 4.0, của Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của Cục BĐTW được thổi vào những nội hàm mới, đó là mở rộng không gian, đổi mới công nghệ đi cùng với tiến bộ của thế giới, đó là an toàn ở cấp độ cao nhất. Đội ngũ của Cục cũng phải chuyển mình, bên cạnh kỹ năng truyền thống là những đòi hỏi ngày càng cao về công nghệ, kỹ thuật để có thể vận hành tốt những hệ thống, dịch vụ hiện đại nhất.

Kỷ niệm ngày truyền thống ngành TT&TT năm nay, hướng đến đại hội công đoàn ngành TT&TT lần thứ XVI, Cục BĐTW nêu gương 02 người lao động giỏi ở 02 lĩnh vực khác nhau (bưu chính và viễn thông) và sự tận tâm, ý chí vượt khó để đổi mới bản thân, trau dồi kỹ năng mới vào nghiệp vụ hàng ngày là điển hình cho người lao động Cục BĐTW trong tình hình mới, đó là chị Chu Thị Tú – kiểm soát viên trung tâm bưu chính Bưu điện CP16 và anh Nguyễn Quang Việt – cán bộ kỹ thuật trung tâm viễn thông Bưu điện CP16.

2023908-m01-BĐTW.png

Phỏng vấn chị Chu Thị Tú và anh Nguyễn Quang Việt, hai anh chị đã có những đóng góp trong công cuộc chuyển đổi số mạng bưu chính và mạng viễn thông đảm bảo công tác phục vụ thông tin liên lạc cho Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn thông suốt trong mọi tình huống

“Làm công việc bình dị bằng niềm say mê”

Dường như ký ức về giai đoạn cả nước căng mình chống dịch Covid – 19 vẫn còn gây xúc động, nhất là đối với những người trực tiếp là một mắt xích trong guồng máy ấy. Trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch, chủ trương giãn cách xã hội được triển khai, yêu cầu đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Đảng Nhà nước về phòng chống dịch trở thành yêu cầu vô cùng cấp bách. Với sứ mệnh đặc biệt của mình, Cục BĐTW đã nỗ lực không quản ngày đêm, sẵn sàng vào các vùng dịch để vận chuyển các yêu cầu Mật, Hỏa tốc của Đảng của Chính phủ đến các địa phương; Luân phiên thường trực tại vị trí công tác liên tục trong 12 ngày đêm/đợt, cách ly gia đình và xã hội để tránh lây lan, bảo toàn nguồn nhân lực đáp ứng nhiệm vụ ngày một tăng cao  đặc biệt trong thời gian chống dịch cao điểm.

Trong giai đoạn khó khăn đó, Chị Tú chính là một hạt nhân tiêu biểu khi tham gia trực 2 lực lượng, đề xuất các biện pháp kịp thời đảm bảo tiến độ nhiệm vụ trong bối cảnh phức tạp đó như giải pháp khử khuẩn bưu gửi KT1, chủ động làm việc với VNPost tăng cường các biện pháp khắc phục chậm thời gian toàn trình bưu gửi do các hãng hàng không cắt giảm chuyến bay, đảm bảo an toàn bưu gửi, đặc biệt với các bưu gửi mang tính mật phục vụ sự chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Những công việc ấy tưởng đơn giản, nhẹ nhàng. Nhưng vào thời điểm tâm dịch diễn biến rất phức tạp trên khắp cả nước, mấy ai biết trước chuyện gì sẽ xảy ra. Chị Tú chia sẻ “Con cái ở nhà phải nhờ sự giúp đỡ của ông bà. Do trực bố trí làm hai lực lượng nên có những chị em trong tổ có khi cả tháng không gặp mặt nhau nhưng các chị em vẫn thường xuyên gọi điện hỏi thăm sức khỏe của nhau, quan tâm nhau từng bữa cơm động viên nhau cùng cố gắng giữ gìn sức khỏe để vượt qua giai đoạn khó khăn. Được sự quan tâm sát sao của Ban Lãnh đạo các cấp nên tuy có vất vả nhưng những người lao động như chúng tôi cũng cảm thấy được sự quan tâm động viên và luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ”

2023908-m02-BĐTW.png

Chị Chu Thị Tú – kiểm soát viên trung tâm bưu chính – Bưu điện CP16

Giai đoạn cao điểm dịch bệnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ TT&TT chỉ đạo Cục BĐTW triển khai ngay hệ thống họp trực tuyến đến cấp xã phường phục vụ chỉ đạo điều hành. Với vai trò là cán bộ kỹ thuật của Trung tâm viễn thông – Bưu điện CP16, anh Nguyễn Quang Việt đã tham mưu trưởng đơn vị xây dựng phương án và trực tiếp tham gia thiết lập, sau 3 ngày hệ thống đã hoàn thành việc kết nối. Ngày 02/9/2021 từ phòng làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc trực tuyến với toàn bộ 2594 điểm cầu xã/phường/thị trấn của 19 tỉnh/thành phố phía Nam và sau gần 1 tháng kết nối toàn bộ gần 11.000 điểm cầu xã/phường/thị trấn. Đây là hệ thống họp trực tuyến lần đầu tiên phục vụ Thủ tướng để kiểm tra, chỉ đạo, điều hành trực tiếp xuống các điểm xã/phường/thị trấn, giúp công tác phòng chống dịch Covid-19 được nhanh chóng, kịp thời đến các vùng dịch có diễn biến phức tạp và nguy cơ lây nhiễm cao. Hệ thống đến thời điểm hiện tại vẫn là công cụ hữu hiệu để phục vụ công tác chỉ đạo cho Đảng Nhà nước trong các tình huống khẩn cấp. Nhớ lại những ngày tháng đầy thử thách đó, anh Việt cho rằng những giá trị lịch sử mà anh được truyền lửa ngay từ khi bước chân vào Cục BĐTW luôn là động lực để anh say mê và tin yêu vào công việc của mình.

2023908-m03-BĐTW.png

Anh Nguyễn Quang Việt – cán bộ kỹ thuật trung tâm viễn thông – Bưu điện CP16

Cải tiến việc thường xuyên với cách làm đột phá

Cùng với những định hướng xuyên suốt của Bộ trưởng, Lãnh đạo Bộ về tăng cường vai trò, thế mạnh của Cục BĐTW trong chủ trì quản lý vận hành các mạng thông tin dùng riêng phục vụ Đảng Nhà nước và đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước thông qua nền tảng giám sát, quản lý tập trung. Cục BĐTW coi hiện đại hóa mạng lưới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn đến năm 2025. Cục BĐTW đã triển khai đồng bộ các giải pháp hiện đại hoá Mạng Bưu chính KT1 từ đầu tư phương tiện vận chuyển, thiết bị chuyên dùng, hệ thống phần mềm, đến xây dựng Trung tâm giám sát, điều hành tập trung nhằm đáp ứng mục tiêu giám sát, “nhìn thấy” tất cả luồng đi của bưu gửi KT1 trên toàn mạng theo thời gian thực đồng thời hỗ trợ việc phân tích, đánh giá, ra quyết định điều hành chính xác, kịp thời.

Với vai trò là một kiểm soát viên bưu chính, chị Tú đã tổng hợp toàn bộ các công đoạn thủ công trước kia và xây dựng bài toán số hóa trước mắt là phục vụ tra cứu và đưa vào bài toán xây dựng phần mềm tổng thể bưu chính. Với các tính năng ưu việt của số hóa so với quy trình khai thác thủ công, chị Tú đã mày mò học hỏi các doanh nghiệp bưu chính lớn, đọc và tham khảo các kinh nghiệm quốc tế về tính năng cần thiết đối với một phần mềm giám sát mạng lưới.  Những nỗ lực không mệt mỏi của chị Tú nói chung và của anh chị em bưu chính nói riêng đã được đền đáp bằng sự ra đời của Trung tâm Giám sát, điều hành Mạng bưu chính KT1, hệ thống đi vào vận hành là điểm nhấn quan trọng mang tính đổi mới, thay đổi phương thức chỉ đạo, điều hành dựa trên dữ liệu số. Chị Tú cũng là người hướng dẫn chính nghiệp vụ cho tổ khi trung tâm chính thức hoạt động. Chị Tú chia sẻ “từ khi trung tâm giám sát, điều hành mạng bưu chính KT1 đi vào hoạt động đã trở thành công cụ đắc lực cho đội ngũ kiểm soát viên, thay vì trước kia mất cả ngày để cập nhật tình trạng bưu gửi thì nay chỉ cần mất vài giây để xác định và điều hướng…”

 2023908-m04-BĐTW.png

Hệ thống giám sát bưu gửi KT1 đi vào hoạt động trở thành công cụ hữu hiệu trong chỉ huy,  điều hành, giám sát, quản lý chất lượng dịch vụ mạng bưu chính KT1 của Cục BĐTW

Đứng trước xu thế dịch chuyển phương thức thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo điều hành của Đảng, Nhà nước, Cục BĐTW đã thể hiện được vai trò chủ trì, điều phối các nguồn lực trong và ngoài ngành để đáp ứng yêu cầu phục vụ các sự kiện quy mô lớn quốc gia. Lần đầu tiên trong lịch sử đất nước, các phiên họp quốc hội được tổ chức qua hình thức trực tuyến, kịch bản phục vụ chỉ đạo điều hành Đại hội Đảng XIII liên tục được thay đổi phù hợp với bối cảnh dịch bệnh; các hội nghị trong khuôn khổ năm ASEAN 2020… đã đặt ra thách thức không hề nhỏ phía sau sự thành công vang dội mà Việt Nam được thế giới biểu dương. Anh Việt nhớ lại một kỷ niệm “Trong đợt phục vụ đại hội đảng lần thứ XIII, địa điểm của đại biểu phân tán nhiều nơi, có lúc phục vụ cả chục phiên họp cùng thời điểm, có một phiên họp khẩn cấp của đoàn đại biểu với tỉnh Hải Phòng về công tác phòng chống dịch, thời gian cả di chuyển và thiết lập điểm cầu trong vòng 30 phút từ địa điểm đại biểu ở (thời gian thông thường thiết lập 2 ngày)cán bộ kỹ thuật phân công nhau ứng trực. Tôi và các đồng chí đã gấp rút triển khai quy trình phục vụ trong bối cảnh hạn chế nguồn lực và trang thiết bị phục vụ. Thật may mắn, phiên họp ngày hôm đó diễn ra thành công, chất lượng âm thanh, hình ảnh tốt, được đánh giá cao.”

 “Làm nghề chớ nề học hỏi”

Nhận thức sâu sắc về vai trò vị trí của mình trong tổ chức và đứng trước ngưỡng cửa hội nhập, công tác chuyển đổi số đã được Ban Lãnh đạo Cục quan tâm và đưa vào thành tiêu chí để đánh giá cán bộ. Chị Tú khi nhận nhiệm vụ xây dựng bài toán để triển khai phần mềm giám sát bưu chính đã chủ động liên hệ tìm hiểu kinh nghiệm tại doanh nghiệp bưu chính lớn như VNPost và thử nghiệm một số phần mềm thương mại để đánh giá và hoàn thiện các tính năng giám sát.

Sau khi mạng Truyền số liệu chuyên dùng kết nối liên thông 4 cấp hành chính từ trung ương đến cấp xã, vai trò quan trọng của mạng trở nên đặc biệt quan trọng khi là hạ tầng phục vụ Chính phủ điện tử, chính phủ số. Việc thiết lập trung tâm điều hành quản lý giám sát, đảm bảo an toàn thông tin là nhiệm vụ hết sức cần thiết. Nhận thức được điều đó, anh Việt là một trong những người đầu tiên chủ động nghiên cứu thử nghiệm một số phần mềm giám sát mạng và đánh giá các tính năng phù hợp yêu cầu. Bên cạnh đó, năm 2020 Cục BĐTW đầu tư, đưa vào sử dụng hệ thống THHN Polycom phục vụ cho các phiên họp chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước và hệ thống MCU Cisco CMS được trang cấp để phục vụ các phiên họp đối ngoại với quốc tế của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đây là các hệ thống THHN thế hệ mới, cho chất lượng kết nối, hình ảnh tốt. Tuy nhiên đối với các kịch bản phiên họp do Cục BĐTW phục vụ, các chương trình vận hành của hãng thường đòi hỏi cán bộ kỹ thuật phải thao tác qua nhiều bước cho một công việc cơ bản, khiến cho thời gian thực hiện kéo dài, chưa phù hợp với yêu cầu thực tế. Mỗi hệ thống THHN lại sử dụng một chương trình riêng không có sự đồng bộ, thống nhất, đòi hỏi máy tính vận hành phải cài đặt nhiều chương trình chuyên dụng để có thể điều khiển. Từ thực tế đó, Anh Việt đã xây dựng một hệ thống phần mềm điều khiển MCU tập trung có khả năng giao tiếp với MCU của Polycom và MCU của Cisco đang được sử dụng hàng ngày để phục vụ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ, xu thế chuyển đổi số dường như trở thành tất yếu trong mọi quy trình công việc của tổ chức nhưng với đặc trưng công việc của Cục BĐTW như Bộ trưởng đã nói “luôn đi bằng hai chân - truyền thống và công nghệ” do đó người lao động bên cạnh sự tận tâm, tận tụy phải có sự linh hoạt và chủ động. Anh Việt, chị Tú chỉ là hai trong số những đặc trưng con người Cục BĐTW. Họ là đại diện cho những con người có tinh thần lao động tự giác, yêu và hết lòng với công việc của mình./.

Cục Bưu điện Trung ương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top