Google ra mắt loạt clip giúp bảo vệ an toàn trực tuyến cho trẻ nhỏ

Thứ sáu, 01/07/2022 20:50

Ngày 26/6, Google phối hợp cùng Trung tâm sức khỏe gia đình và phát triển cộng đồng (C.F.C) đã tổ chức sự kiện “Hiểu về Internet để dạy em an toàn” bao gồm những hoạt động vừa học vừa chơi sinh động và trực quan để cha mẹ và con cùng nhau tương tác cũng như tìm hiểu về các rủi ro trên không gian mạng, cách ứng phó bằng những quy tắc cơ bản.

1509u1_1.jpg

Tại sự kiện, Google cũng lần đầu tiên giới thiệu "Internet phiêu lưu ký" phiên bản Việt hóa. Đây là một bộ clip hoạt hình bao gồm 03 tập ngắn, nội dung được lồng ghép các tình huống giúp cha mẹ và con trẻ nhìn nhận được các nguy cơ tiềm ẩn trên môi trường Internet, giúp trẻ phòng tránh được các tình huống xấu có thể xảy ra khi tham gia trực tuyến

Đối với nhiều bậc phụ huynh, những vấn đề này có thể không quá xa lạ, tuy nhiên làm cách nào để có thể chia sẻ, chỉ dẫn và đồng hành cùng con trong thế giới mạng lại là một điều không hề dễ dàng. Với Internet phiêu lưu ký, Google mang đến một cách tiếp cận mới về an toàn mạng, một cơ hội giúp các bậc cha mẹ có thể trao đổi cởi mở cùng con - những nhà thám hiểm Internet cừ khôi - để trẻ có thể học hỏi và phát triển trong môi trường mạng một cách tự tin và an toàn.

71% phụ huynh quan ngại về các vấn đề an toàn trên không gian mạng với con trẻ

Ở thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, trẻ có thể đối mặt với các nguy cơ: Vấn đề bắt nạt trên mạng; Tiếp cận những nội dung, thông tin không phù hợp với lứa tuổi; Đối mặt với kẻ xấu lạ mặt; hay thông tin cá nhân bị vô tình bị phát tán với chủ đích xấu. Những quan ngại này không còn quá xa lạ đối với nhiều bậc phụ huynh, nhưng để có thể khiến con cởi mở chia sẻ, để có thể chỉ dẫn đồng hành cùng con trong thế giới mạng là một điều không hề dễ dàng.

Trong một khảo sát của Google và Qaltrics năm 2021, có đến 71% phụ huynh quan ngại về các vấn đề an toàn trên không gian mạng với con trẻ trong thời điểm COVID-19; trong số đó, những quan ngại hàng đầu bao gồm: an toàn thông tin của trẻ nhỏ, trẻ nhỏ đối mặt với người lạ, và xem những thông tin không phù hợp với lứa tuổi.

"Internet phiêu lưu ký" với 03 clip ngắn được lồng ghép khéo léo các tình huống xoay quanh mối nguy tiềm ẩn trên môi trường Internet, giúp trẻ nâng cao cảnh giác và tránh xa cạm bẫy. 03 clip ngắn với 03 tình huống về gia đình "Internaut" trên đường đến vùng đất Interland tìm đồ chơi bị đánh cắp của con gái – bé Bi.Trong hành trình đó, mỗi thành viên trong gia đình đều rút ra những bài học riêng cho bản thân về cách nhận biết cạm bẫy, bảo vệ thông tin riêng tư, và sau cùng là đặt mật khẩu có độ bảo mật cao. Đây là một hoạt động tiếp diễn nằm trong dự án giáo dục "Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google" được ra mắt vào năm 2021, một nỗ lực mà Google mong muốn đồng hành cùng giáo viên và các bậc cha mẹ Việt Nam hướng đến việc bảo vệ trẻ trên môi trường Internet ngày nay.

Khán giả quan tâm có thể theo dõi 03 clip hoạt hình tại trang chủ Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google hoặc kênh YouTube chính thức của Google Việt Nam kể từ ngày 28/6/2022.

Be Internet Awsome - Em an toàn hơn cùng Google

"Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google" là một dự án giáo dục toàn cầu của Google đã được triển khai ở nhiều quốc gia trên thế giới, thuộc sáng kiến "An toàn hơn cùng Google". Dự án được ra mắt lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2021 với bộ tài liệu "Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google" dành cho giáo viên, phụ huynh và các em nhỏ hoàn toàn miễn phí, nội dung đa dạng, cung cấp trải nghiệm học tập thú vị, phù hợp với trẻ em từ 6-13 tuổi xoay quanh năm chủ đề cơ bản về an toàn kỹ thuật số và quyền công dân số.

Bộ tài liệu trực tuyến hoặc có thể tải về với định dạng PDF phù hợp cho việc giảng dạy; kiến thức về an toàn Internet còn được lồng ghép một cách trực quan, sinh động thông qua trò chơi trực tuyến Interland và giờ đây được bổ sung thêm 03 clip hoạt hình ngắn "Internet phiêu lưu ký".

Bộ tài liệu "Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google" bao gồm 5 chủ đề nội dung chính với các minh họa dễ hiểu được trình bày một cách rõ ràng, trực quan và màu sắc sống động phù hợp với sở thích các bé; hướng dẫn sử dụng Internet thông minh gồm các công cụ và tài nguyên giúp các gia đình tìm hiểu, thảo luận về an toàn trực tuyến và quyền công dân tại nhà; 5 mẹo hữu ích về 5 quy tắc cơ bản về an toàn trực tuyến như thông minh, tỉnh táo, mạnh mẽ, tử tế, can đảm.

Cuối cùng là các mẫu mô hình giấy các nhân vật trò chơi sẵn sàng được tải về dành cho trẻ và phụ huynh cùng khám phá

Tại Việt Nam, "Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google" được Google phối hợp cùng Trung tâm sức khỏe gia đình và phát triển cộng đồng (C.F.C) triển khai nhằm hỗ trợ đào tạo các giảng viên nguồn cho chương trình và phổ biến chương trình đến các trường học, phụ huynh và học sinh ở Việt Nam qua các chuỗi giáo dục, hội thảo.

Bà Nguyễn Hoàng Anh, đại diện C.F.C Việt Nam cho biết, đơn vị này đã đồng hành cùng với Google từ năm 2021 lan tỏa chương trình "Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google". Trong năm 2021, dù ảnh hưởng bởi dịch COVID, dự án đã chia sẻ chương trình 126 trường học và 13 cơ sở chăm sóc trẻ em ở 17 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Trong quá trình đào tạo và chia sẻ chương trình, dự án luôn nhận được những phản hồi hết sức tích cực từ những người tham gia. Những kết quả này là sự ủng hộ, động viên dự án để năm 2022, dự án tự tin đặt mục tiêu giới thiệu chương trình tới 500.000 trẻ em Việt Nam. Đặc biệt, năm nay chương trình không những mở rộng về quy mô mà cả về nội dung tài liệu.

"3 clip hoạt hình ngắn Internet phiêu lưu ký, do các nghệ sĩ, nhà giáo dục Việt Nam lồng tiếng, với nội dung về phòng tránh lừa đảo, chống tin tặc, cẩn trọng khi chia sẻ. Với cách truyền tải thú vị, sinh động và hấp dẫn, tin rằng những kiến thức về an toàn trên mạng sẽ được các bạn nhỏ và phụ huynh đón nhận", bà Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Chia sẻ về tầm quan trọng của việc hiểu về Internet để dạy con trẻ an toàn trên không gian mạng trong thời đại hiện nay, gia đình ca sĩ Hoàng Bách - Thanh Thảo cho biết: "Đối với chúng tôi, việc không ngừng "nâng cấp bản thân" để có thể đồng hành cùng các con không chỉ trong cuộc sống ngoài đời thật, mà cả với cuộc sống trên không gian mạng là một yêu cầu bắt buộc. Chúng ta không thể đứng ngoài dòng chảy của cuộc sống, khi mà Internet đã là phần không thể thiếu. Theo chúng tôi, chủ động tìm hiểu để có thể không tụt hậu, để có thể chia sẻ, hướng dẫn các con là cách tốt nhất để các con được lớn lên một cách an toàn trong thời đại bùng nổ công nghệ của thế giới ngày hôm nay"./.

 

 

Theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top