Google đối mặt với vụ kiện 5 tỉ USD từ phía người dùng

Chủ nhật, 04/10/2020 18:10

Đầu tháng 6/2020, Alphabet (công ty mẹ của Google) bị kiện với cáo buộc tính năng duyệt web ẩn danh trên trình duyệt Chrome vẫn âm thầm thu thập lịch sử hoạt động của người dùng khi duyệt web, để phục vụ mục đích quảng cáo.

20200609-at-ta1.jpg

Theo đó, vụ kiện yêu cầu Google phải bồi thường cho mỗi nạn nhân tham gia vụ kiện số tiền tối thiểu 5.000 USD. Tổng số tiền mà Google phải bồi thường có thể lên đến 5 tỉ USD.

Chế độ duyệt web ẩn danh là chế độ riêng tư. Khi người dùng duyệt web bằng chế độ này sẽ không lưu lại lịch sử trên máy tính như các trang web đã ghé thăm, các tài khoản đã đăng nhập hay file đã được tải về từ Internet… Nhiều người dùng lựa chọn chế độ duyệt web ẩn danh khi muốn khóa các quảng cáo hiển thị trên trang web hoặc để truy cập các nội dung có thu phí đối với những trang web giới hạn số lượt xem bài viết mỗi ngày.
 
Điều đáng nói là Google hoàn toàn có thể tránh được vụ kiện này nếu sửa lỗi thu thập dữ liệu ở chế độ ẩn danh trên trình duyệt Chrome sớm hơn. Trước đó, vào tháng 8/2019, trước những lo ngại của các chuyên gia bảo mật về việc chế độ ẩn danh trên Chrome vẫn thu thập lịch sử hoạt động của người dùng, Google đã hứa sẽ sửa lại lỗi này và không cho phép các trang web có thể phát hiện được người dùng đang truy cập bằng chế độ ẩn danh. Tuy nhiên, sau 10 tháng, các chuyên gia bảo mật phát hiện Google vẫn chưa thực hiện được lời hứa của mình, khi các trang web vẫn có thể phát hiện được người dùng đang truy cập bằng chế độ duyệt web ẩn danh trên Chrome và thu thập thông tin người dùng.
 
Hiện tại, Google vẫn chưa đưa ra thời gian cụ thể khắc phục lại lỗi trên chế độ ẩn danh của trình duyệt Chrome. Tuy nhiên, với việc đối mặt vụ kiện lên đến 5 tỉ USD, Google sẽ phải đẩy nhanh tốc độ xử lý các vấn đề trên sản phẩm của mình, đặc biệt các vấn đề liên quan đến sự riêng tư của người dùng.
M.H
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top