Google chặn 240 triệu thư rác mỗi ngày liên quan đến COVID-19

Chủ nhật, 27/09/2020 15:13

Google đang ngăn chặn hàng trăm triệu thư rác mỗi ngày có nội dung liên quan đến COVID-19. Nguyên nhân bởi sự gia tăng của tội phạm mạng khi chúng cố gắng thu lợi từ đại dịch này.

20201408-at-ta12.jpg

Trung tuần tháng 4/2020, nhà quản lý sản phẩm bảo mật Gmail - Neil Kumaran và nhà quản lý tiếp thị sản phẩm bảo mật G Suite/Google Cloud Platform - Sam Lugani đã giải thích rằng, Gmail có thể ngăn chặn hơn 99,9% thư rác, thư lừa đảo và phần mềm độc hại.

 
Google cho biết, hãng đang ngăn chặn hơn 240 triệu thư rác có chủ đề về COVID-19 mỗi ngày và hơn 18 triệu thư lừa đảo, thư chứa mã độc. Các số liệu này cho thấy sự gia tăng của các mối đe dọa lợi dụng sự lo ngại và nhu cầu cập nhật thông tin của cộng đồng đối với đại dịch.
 
Các thư điện tử lừa đảo sử dụng chiến thuật đã được thử nghiệm. Đó là lợi dụng sự sợ hãi và ưu đãi tài chính để lừa người dùng nhấp vào các liên kết độc hại, mở các tệp đính kèm chứa mã độc và thậm chí chuyển Bitcoin.
 
Một số kiểu lừa đảo phổ biến, có thể kể đến: các thư điện tử giả mạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu quyên góp tiền ủng hộ vào một tài khoản mạo danh; giả mạo chính phủ về các gói khuyến khích kinh doanh; thư có nội dung từ “nhân viên” và bên thứ ba lợi dụng yêu cầu làm việc tại nhà.
 
Erich Kron - người ủng hộ nhận thức bảo mật của công ty đào tạo bảo mật KnowBe4 cho rằng, máy tính của các nhân viên có nguy cơ bị tấn công nhiều hơn khi làm việc tại nhà, vì họ thường không thể sử dụng các biện pháp kiểm soát an toàn của công ty hoặc các thiết bị do công ty quản lý.
 
“Điều tốt nhất mà các tổ chức có thể làm bây giờ là đảm bảo rằng nhân viên của họ được đào tạo những kiến thức mới nhất về cách phát hiện và báo cáo thư điện tử lừa đảo”, ông nói thêm. “Bằng cách báo cáo chúng, các tổ chức có thể xóa chúng khỏi các hộp thư khác, hạn chế khả năng bị tấn công trong tổ chức”.
 
Mặc dù Google đã công bố một số lượng khổng lồ thư rác và lừa đảo, nhưng theo Microsoft và Trung tâm An ninh mạng quốc gia (NCSC) mức độ tội phạm mạng đã không gia tăng kể từ khi đại dịch bắt đầu. Họ lập luận riêng rằng, các chiến dịch hiện tại chỉ đơn thuần là được chuyển hướng tức thời để phù hợp nội dung về chủ đề COVID-19.
 
Microsoft tuyên bố rằng, chỉ 60 nghìn trong số hàng triệu thư điện tử lừa đảo hàng ngày mà họ phát hiện có chứa các tệp đính kèm hoặc liên kết độc hại là có liên quan đến COVID-19, chiếm khoảng 2% tổng số lượng các mối đe dọa mà hãng theo dõi mỗi ngày.
T.UTheo InfoSecurity
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top