Gỡ khó cho lưu thông hàng hóa qua hệ thống hải quan điện tử

Thứ sáu, 13/08/2021 10:52

Người khai có thể xin chậm nộp bản giấy khi làm thủ tục ngay trên hệ thống hải quan điện tử và nộp bản chứng từ giấy chuyển đổi sang chứng từ điện tử (bản scan có xác nhận bằng chữ ký số) cho cơ quan hải quan.

20210813-ta2.jpg

Gỡ khó cho thủ tục thông quan hàng hóa trên hệ thống hải quan điện tử. (Ảnh: Tạp chí Hải quan)

Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu Hải quan các tỉnh, thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho người khai hải quan trong giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa, hỗ trợ lưu thông trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo Tổng cục Hải quan, trong quá trình xử lý các vướng mắc về thủ tục, cơ quan này nhận được một số kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp liên quan đến khó khăn trong việc nộp các chứng từ giấy thuộc hồ sơ của tờ khai hải quan điện tử trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, khi nộp tờ khai điện tử, người khai phải nộp đầy đủ bộ hồ sơ theo quy định qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan để giải quyết thủ tục. 

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan căn cứ quy định để xem xét quyết định gia hạn thời gian nộp bản giấy theo quy định các chứng từ này trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan. Trường hợp các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan theo quy định phải nộp là bản chính dưới dạng giấy thì khi làm thủ tục hải quan, người khai có thể đề nghị được chậm nộp tại “phần ghi chú” trên tờ khai hải quan điện tử và nộp bản chứng từ giấy được chuyển đổi sang chứng từ điện tử (bản scan có xác nhận bằng chữ ký số) cho cơ quan hải quan. 

Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai căn cứ chứng từ điện tử do người khai nộp thông qua hệ thống để giải quyết thủ tục hải quan cho hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. Trường hợp người khai hải quan nộp hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định, việc yêu cầu nộp bổ sung phải được Lãnh đạo Chi cục phê duyệt. 

Đối với giấy phép, khi tiếp nhận bản scan do người khai gửi kèm tờ khai hải quan, công chức tiếp nhận phải thực hiện cập nhật thông tin theo dõi trừ lùi trên hệ thống E-Customs. 

Khi kiểm tra hồ sơ, công chức tiếp nhận phải kiểm tra đối chiếu thông tin bản scan giấy phép do người khai hải quan gửi qua hệ thống với thông tin trừ lùi giấy phép trên hệ thống E-Customs đảm bảo còn đủ số lượng như khai báo trên tờ khai. Trường hợp phát hiện lượng hàng ghi trên giấy phép đã được sử dụng để nhập khẩu hết hoặc không còn đủ số lượng để nhập khẩu thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Riêng đối với trường hợp bất khả kháng doanh nghiệp hoặc Chi cục Hải quan có địa chỉ thuộc khu vực giãn cách/cách ly/phong toả, người khai hải quan không thể nộp đúng thời hạn nêu trên thì trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi hết thời gian giãn cách theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền, người khai phải nộp bản giấy các chứng từ nêu trên cho cơ quan hài quan.

Nếu quá thời hạn nêu trên, người khai chưa nộp bản giấy các chứng từ nêu trên thì cơ quan hải quan xử lý theo quy định. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm, Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai chuyển thông tin cho đơn vị kiểm tra sau thông quan thuộc Cục để thực hiện kiểm tra sau thông quan theo quy định và chuyển thông tin cho đơn vị quản lý rủi ro thuộc Cục thực hiện áp dụng tiêu chí phân luồng đỏ để kiểm tra đánh giá việc chấp hành pháp luật của người khai hải quan.

Ngoài việc tháo gỡ khó khăn trong hồ sơ hải quan, hỗ trợ thông quan hàng hóa, Tổng cục Hải quan cũng thành lập Tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.  

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top