“Go Digital ASEAN” hỗ trợ kỹ năng số cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa

Thứ ba, 22/09/2020 09:16

Ủy ban điều phối ASEAN về các doanh nghiệp (DN) siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME) phối hợp với Quỹ châu Á vừa đưa ra sáng kiến “Go Digital ASEAN” (ASEAN kỹ thuật số), với khoản tài trợ 3,3 triệu USD từ Google.org.

 Sáng kiến Go Digital ASEAN tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách số trên toàn ASEAN, hỗ trợ cho tầm nhìn được đưa ra trong Chương trình hành động của ACCMSME về số hóa MSME thông qua việc xây dựng năng lực.

Được thực hiện bởi Quỹ châu Á với sự hỗ trợ từ Google.org, sáng kiến này sẽ đào tạo tới 200.000 người từ các vùng nông thôn và các cộng đồng không được phục vụ, bao gồm cả doanh nhân, thanh niên thiếu việc làm và phụ nữ. 
 
20200626-pg6.jpg
 
Cụ thể, sáng kiến sẽ hỗ trợ đào tạo kỹ năng số và nhận thức về an toàn trực tuyến, mở rộng sự tham gia vào nền kinh tế số cho các nhóm được hưởng lợi nhất từ những kỹ năng này. Trong cuộc khủng hoảng Covid-19, sáng kiến này cũng sẽ là một cơ chế giúp MSME tìm hiểu về các chương trình hoặc sự hỗ trợ, nhằm giúp họ tiếp tục tồn tại và hoạt động trong cuộc khủng hoảng Covid-19.
 
Ông Bountheung Douangsavanh, Chủ tịch ACCMSME và Tổng Giám đốc Cục Xúc tiến DN vừa và nhỏ, Bộ Công thương Lào cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác này với Quỹ châu Á và đánh giá cao sự hỗ trợ của Google.org để cho phép nhiều MSME tham gia nền kinh tế số đang phát triển trong ASEAN. Sáng kiến Go Digital ASEAN này thể hiện quyết tâm của ACCMSME hợp tác với khu vực tư nhân và các tổ chức phi chính phủ trong việc thực hiện Chương trình hành động ASEAN về số hóa các MSME thông qua xây dựng năng lực. Đây là một nền tảng tạo điều kiện hợp tác với các công ty công nghệ khu vực tư nhân để tăng cường nhận thức và sự sẵn sàng cho các MSME bằng cách cung cấp quyền truy cập vào thông tin, đào tạo, tư vấn và các cơ hội kết nối".
 
Ông David D. Arnold, Chủ tịch Quỹ châu Á cho rằng, dự án này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số. Ở các khu làng và thành phố thứ cấp, các văn phòng của Quỹ châu Á tại các quốc gia sẽ dẫn đầu một mạng lưới cộng đồng gồm các giảng viên và tình nguyện viên để giúp các chủ sở hữu các MSME và các nhân viên trẻ thiếu việc làm tiếp cận và tham gia vào nền kinh tế số trong khu vực.
 
Bà Stephanie Davis, Giám đốc điều hành Google Đông Nam Á nhấn mạnh các DN nhỏ là trung tâm của nền kinh tế và các cộng đồng của mọi quốc gia. Bối cảnh khó khăn hiện nay càng cho thấy sự cấp bách về nhu cầu hỗ trợ số hóa. Quỹ châu Á, ACCMSME và Google sẽ giúp các DN địa phương thành công, phát triển và tạo cơ hội cho các nền kinh tế địa phương, thông qua việc tập trung vào đào tạo các kỹ năng cần thiết trong khu vực.
 
Khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố Covid-19 là đại dịch, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng lệnh phong toả, kiểm dịch cộng đồng và hạn chế di chuyển để ngăn chặn sự lây lan của virus, dẫn đến gián đoạn các hoạt động kinh tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các MSME. 
 
Các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra những thách thức chính mà MSME phải đối mặt trong cuộc khủng hoảng này bao gồm cạn kiệt dòng tiền hoạt động, giảm nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ, gián đoạn chuỗi cung ứng, giảm cơ hội tương tác với khách hàng và các vấn đề thay đổi môi trường kinh doanh để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thay thế. Ngay cả khi các biện pháp phong toả dần được dỡ bỏ, việc duy trì tình trạng giãn cách xã hội có thể khiến nhiều DN chuyển sang ưu tiên hình thức làm việc trực tuyến hơn. Các MSME do đó cần phải xem xét lại và điều chỉnh cách thức kinh doanh. Công nghệ kỹ thuật số có tiềm năng giải quyết vô số thách thức và tạo cơ hội cho các DN tồn tại và phát triển qua cơn đại dịch và cả sau đó.
 
Thông qua sáng kiến này, những người tham gia sẽ học cách sử dụng Internet và các công cụ kỹ thuật số có liên quan để phát triển DN của họ và giảm nguy cơ bị tấn công từ các mối đe dọa trên mạng.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top