Giống lúa thuần mới HDT10

Thứ ba, 23/05/2017 10:18

HDT10 là giống lúa thơm, chất lượng do Viện Cây lương thực - cây thực phẩm (Viện Khoa học nông nghiệp VN) chọn tạo và khảo nghiệm sản xuất từ năm 2012 tại các tỉnh phía Bắc.

 

Đây là giống lúa được đánh giá ngắn ngày, năng suất khá, chất lượng, thích hợp cho gieo trồng vụ xuân muộn và mùa sớm. Cty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico) đã phối hợp với Viện CLT - CTP mở rộng và phát triển giống lúa HDT10. Trên địa bàn Hà Nội, giống lúa này đã được khảo nghiệm sản xuất tại các huyện Thường Tín, Quốc Oai, Đông Anh. Kết quả cho thấy HDT10 thể hiện là giống ngắn ngày, năng suất đạt khá cao, trung bình từ 6 tấn/ha trong vụ mùa và 6,5 tấn/ha trong vụ xuân.
09-43-29_trn-dinh-long
GS.TS, Viện sĩ Trần Đình Long kiểm tra khu vực khảo nghiệm sản xuất lúa HDT10 tại xã Liên Hà
 
Đặc biệt, tại một số điểm khảo nghiệm giống lúa HDT10 ít nhiễm với sâu bệnh hại chính, nhất là bệnh bạc lá trong vụ mùa chỉ ở mức nhiễm nhẹ (điểm 1 – 3). Chất lượng được được đánh giá là hạt gạo dài, trắng trong, tỷ lệ gạo xát và gạo nguyên cao, cơm mềm.
 
Tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh, giống lúa HDT10 được gieo cấy tập trung với diện tích 1,5ha trong vụ xuân 2017. Ông Lê Văn Tỵ, GĐ HTX Nông nghiệp xã Liên Hà chia sẻ: Trong quá trình thực hiện mô hình, bà con chưa thật sự sâu sát với đồng ruộng, chăm sóc chưa kịp thời ở giai đoạn đẻ nhánh. Một số gia đình còn e ngại giống lúa mới nên dè dặt trong việc bón phân so với quy trình, bởi vậy chưa phát huy được hết tiềm năng năng năng suất của giống. Thế nhưng, năng suất dự kiến của HDT10 trên đồng đất Liên Hà vẫn đạt khoảng 6,7 - 7 tấn/ha (tương đương khoảng 240 - 250kg/sào).
 
Giai đoạn mạ phát triển khỏe, chịu rét tốt, thời kỳ để nhánh lúa sinh trưởng phát triển tốt, chiều cao cây từ 1 - 1,1m, cứng cây, bộ lá có công năng dầy, lá đòng dài khỏe, giấu bông, bông lúa dài, hạt xếp sít, tỷ lệ hạt chắc cao. Đặc biệt, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, sạch bệnh, chi phí đầu tư như những giống lúa thuần khác.
 
Vụ xuân 2017, gia đình chị Dương Thị Xuyến (thôn Lỗ Khê, xã Liên Hà) canh tác hơn 2 sào lúa giống HDT10. Chỉ còn ít ngày nữa, gia đình chị sẽ thu hoạch vụ lúa với giống mới đầu tiên. Theo đánh giá cảm quan của chị Xuyến, giống lúa HDT10 cho cây cứng cáp, lá dày, nhiều dảnh, bông lúa dài, hạt xếp sít, tỷ lệ hạt chắc cao; đặc biệt là khả năng kháng sâu bệnh vượt trội so với một số giống lúa từng trồng trước đây. Cả vụ xuân vừa rồi, chị Xuyến không hề phun bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào nhưng ruộng lúa dường như không xuất hiện dấu hiệu sâu bệnh hại.
 
GS.TS, Viện sĩ Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam nhận xét: "Trong điều kiện biến đổi khí hậu vô cùng khắc nghiệt như thời gian vừa qua, bệnh đạo ôn gây thiệt hại nặng tại một số tỉnh Bắc Trung Bộ; hiếm có năm nào bệnh bạc lá bùng phát mạnh trong vụ xuân tại một số tỉnh đồng bằng sông Hồng (đặc biệt là Nam Định và Hà Nam). Tại hội nghị này chúng ta được chứng kiến một giống lúa mới, năng suất cao, chất lượng khá và chỉ nhiễm nhẹ đạo ôn, bạc lá. Đây là tín hiệu rất mừng cho ngành giống cây trồng Việt Nam".
 
GS Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt cho rằng, mặc dù HDT10 có nhiều ưu điểm nổi bật, đó là năng suất khá cao, chất lượng khá tốt, nhưng thực tế, không có giống lúa nào là hoàn hảo. Ngoài nhược điểm kém thơm, Viện CLT - CTP, Hadico và các đơn vị khoa học khác cần tiếp tục khảo nghiệm trên diện rộng để tìm ra những điểm yếu ẩn chứa trong giống lúa, từ đó khuyến cáo cho bà con để tránh bị thiệt hại. Cục Trồng trọt sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá và kiểm tra thực tế tại đồng ruộng để xem xét việc cho phép mở rộng sản xuất thử và tiến tới công nhận chính thức giống HDT10.
Minh Phúc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top