Giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 giả được bán lan tràn trên Telegram

Thứ ba, 21/12/2021 19:42

Một kiểu gian lận mới đang gia tăng trên nền tảng Telegram: bán hồ sơ vaccine giả cho những người muốn đến những nơi cần có bằng chứng về việc đã tiêm vaccine chủng ngừa Covid-19.

20211228-ta5.jpg

Các nhóm trên Telegram (ứng dụng nhắn tin được mã hoá cũng khá phổ biến tại Việt Nam) đang bị lạm dụng bởi những kẻ bán thẻ tiêm chủng vaccine Covid-19 giả cho những người chưa được tiêm chủng và cộng đồng chống vaccine, theo các nhà nghiên cứu.

Brittany Allen, thuộc Sift, nhận thấy doanh số bán hàng bất hợp pháp trên nền tảng nhắn tin được mã hóa Telegram đã bắt đầu gia tăng vào đầu năm nay khi nhu cầu giấy chứng nhận tiêm chủng ngày càng gia tăng. Một số nhóm hiện diện trên Telegram chuyên về các loại gian lận, phạm tội khác nhau, bao gồm bán thông tin xác thực hoặc số thẻ tín dụng bị đánh cắp, cũng như hướng dẫn cách lừa đảo các công ty nhất định. Mặc dù vậy, gần đây, thẻ tiêm chủng giả đã trở thành một mặt hàng nóng.

Bà nói: "Khi khả năng đi du lịch ngày càng được nới rộng, hoặc khi một số sự kiện nhất định bắt đầu yêu cầu người tham dự phải có chứng nhận tiêm chủng, chúng tôi bắt đầu thấy nhiều người đăng thông tin bán thẻ chứng nhận tiêm vaccine hoặc chào mời mua thẻ này ngày càng nhiều".

Theo FBI, việc làm hoặc mua hồ sơ tiêm chủng Covid-19 giả có đóng dấu của cơ quan chính phủ là bất hợp pháp. "Sử dụng trái phép con dấu của cơ quan chính phủ chính thức (chẳng hạn như HHS hoặc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)) là một dạng tội phạm và có thể bị trừng phạt theo luật pháp Mỹ," theo cảnh báo của FBI về thẻ tiêm chủng giả.

Mặc dù vậy, "đang có ngày càng nhiều bài đăng hoặc tin nhắn quảng cáo về việc bán giấy chứng nhận đã tiêm chủng vaccine Covid-19 bắt đầu xuất hiện vào tháng 2, sau đó việc này đã thực sự bùng nổ vào cuối tháng 3 cho đến đến hết tháng 4," Allen nói. 

"Gần đây tôi thấy có tin rằng, ai đó có thể đi du lịch đến Iceland và các công dân Mỹ đã được tiêm phòng có thể đến EU, một số trường đại học hiện cũng đang yêu cầu điều đó vào mùa Thu này. Khi nhu cầu chứng minh rằng đã tiêm vaccine chủng ngừa ngày càng tăng, chúng ta chắc chắn sẽ thấy nhiều người bán giấy giả hơn nữa, chúng tôi vẫn chưa thấy hành động này đạt đến đỉnh điểm".

Bà Brittany Allen cũng nói rằng một số hoạt động bao gồm, các bài đăng một lần trong các nhóm thiên về lừa đảo với những tiêu đề như "Bitcoin Bandits" - và ngày càng có nhiều nhóm Telegram (với hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn thành viên) hiện chỉ tập trung vào việc bán thẻ vaccine giả.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top