Giao ban trực tuyến các tỉnh phía Bắc trong lĩnh vực viễn thông

Thứ ba, 25/08/2020 14:24

Ngày 7/8/2020, Cục Viễn thông đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với 28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc. Hội nghị này là diễn đàn để cơ quan quản lý nhà nước về viễn thông tại trung ương và địa phương chia sẻ các kinh nghiệm, cách làm hay của các Sở, bàn bạc tìm kiếm giải pháp cùng nhau phối hợp xử lý các vấn đề còn tồn tại trong lĩnh vực viễn thông.

Phát biểu tại sự kiện này, ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, với xu hướng hiện nay, hạ tầng viễn thông được xem là hạ tầng của kinh tế số, xã hội số phục vụ cho chuyển đổi số quốc gia. Mục tiêu đến năm 2025, hạ tầng cáp quang băng rộng phủ đến 100% xã và đến 85% hộ gia đình, phổ cập 4G, smartphone đến người dân và triển khai 5G, đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu về chỉ số ICT. Để đạt được mục tiêu này thì việc phối hợp quản lý giữa Cục Viễn thông và các Sở TT&TT rất quan trọng. Các chính sách, cơ chế, điều hành của Cục sẽ chỉ khả thi khi nhận được sự đồng hành, triển khai của các Sở TT&TT. Vừa qua, Cục cũng đã nhận được sự hợp tác chặt chẽ của các Sở TT&TT trong công tác quản lý và mong muốn các địa phương chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc để cùng tháo gỡ thúc đẩy lĩnh vực viễn thông phát triển.  

 
Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy doanh nghiệp dùng chung hạ tầng, đại diện Sở TT&TT Quảng Ninh cho biết, Sở đã nhận được kế hoạch phát triển hạ tầng viễn thông thụ động của các doanh nghiệp và đã đưa ra danh sách những điểm có thể dùng chung hạ tầng. Sở sẽ chỉ phê duyệt các vị trí xây mới trạm thu phát sóng phù hợp với quy hoạch, những vị trí gần nhau thì yêu cầu doanh nghiệp phải dùng chung.
 
Cũng tại hội nghị này, đại diện Sở TT&TT Bắc Ninh đưa ra câu hỏi hiện nay có một số doanh nghiệp xã hội hóa xây các trạm thu phát sóng cho các doanh nghiệp viễn thông thuê. Vậy Sở TT&TT có thể cấp phép cho các trạm này không?
 
Còn Sở TT&TT Thái Bình chia sẻ vấn đề về việc triển khai hạ tầng dùng chung trên địa bàn rất ít mới chỉ hơn 10 trạm thu phát sóng. Bên cạnh đó còn có vấn đề các trạm thu phát sóng của VNPT và Viettel đã xây dựng từ nhiều năm trước nên tải trọng không đảm bảo. Vì vậy, Cục Viễn thông cần có hướng dẫn cụ thể để các địa phương quản lý. Hiện Thái Bình có hàng trăm trạm thu phát sóng đặt trên đất công. Mới đây, Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường đã yêu cầu MobiFone dịch chuyển khỏi đất này. Vì vậy, đề nghị Cục Viễn thông nên có văn bản tạm thời khi chờ văn bản của Thủ tướng về vấn đề này.
 
Cùng đề cập vấn đề trên, đại diện Sở TT&TT Hà Tĩnh cho biết, hiện đang vướng về các trạm thu phát sóng ngụy trang thành đèn chiếu sáng, biển quảng cáo đặt ở vỉa hè trên đất công.
 
Cũng tại hội nghị này, các Sở TT&TT đề nghị Cục Viễn thông hỗ trợ thông tin về số liệu thuê bao của các doanh nghiệp trên địa bàn để địa phương có số liệu quản lý.
 
20200807-huy02.jpg
 
Quang cảnh Hội nghị
 
Tại hội nghị, Cục Viễn thông cho biết, hiện còn tồn đọng 7660 trạm thu phát sóng chưa được cấp giấy chứng nhận kiểm định. Trong số đó Cục Viễn thông đã thẩm định 2528 trạm và số lượng trạm đã được cấp giấy là 2384 trạm. Hiện các Trung tâm kiểm định đang nỗ lực giải quyết vấn đề các trạm thu phát sóng tồn đọng chưa được cấp chứng nhận này xong trong tháng 8/2020. Việc hoàn thành cấp giấy chứng nhận này để đảm bảo doanh nghiệp đưa các trạm thu phát sóng vào khai thác theo đúng quy định của pháp luật. Với mục tiêu xã hội hóa, hoạt động kiểm định sẽ có thêm các đơn vị khác cùng tham gia nên hoạt động này sẽ được đẩy nhanh hơn. Từ tháng 10, các Sở TT&TT sẽ đẩy mạnh thanh tra kiểm tra và xử phạt nếu vi phạm kiểm định trạm thu phát sóng. 
 
Đề cập đến vấn đề trạm thu phát sóng đang đặt trên đất công, Cục Viễn thông cho hay, tài sản công như: đất công, trụ sở công, địa điểm công… và theo quy định quản lý tài sản công phải theo đúng mục đích. Vì vậy, một số doanh nghiệp phản ánh tại một số địa phương yêu cầu phải di dời các trạm thu phát sóng ra khỏi tài sản công. Theo thống kê, tổng số trạm thu phát sóng trên tài sản công là 7.700 trạm, nếu di dời đi sẽ thiệt hại khoảng 2800 tỷ đồng cho các doanh nghiệp nhà nước.
 
Sau đó, Bộ TT&TT đã có văn bản báo cáo Chính phủ về vấn đề này. Việc lắp đặt các trạm thu phát sóng có mục đích phục vụ việc đảm bảo liên lạc của chính quyền và người dân của địa phương. Sau đó, Thủ tướng giao cho Bộ TT&TT xây dựng nghị định cho phép đặt các trạm thu phát sóng này trên các tài sản công.
 
Cục Viễn thông cho biết, Bộ TT&TT sẽ tham mưu cho Chính phủ xây dựng nghị định về vấn đề này sớm nên đề nghị các Sở TT&TT chưa yêu cầu các doanh nghiệp di động di dời các trạm thu phát sóng ra khỏi công trình tài sản công. Hiện Bộ Tài chính đang có ý kiến tiền cho thuê các trạm thu phát sóng trên tài sản công sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.
 
Trả lời câu hỏi của Sở TT&TT Bắc Ninh, Cục Viễn thông cho biết, nhà nước khuyến khích xã hội hóa nên sẽ có doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực viễn thông thụ động, sau đó cho các nhà mạng thuê để cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Vì vậy, các Sở TT&TT có thể cấp phép cho doanh nghiệp xã hội hóa khi họ triển khai hạ tầng viễn thông thụ động.
 
Trả lời ý kiến của Sở TT&TT Thái Bình về kiểm định các trạm thu phát sóng dùng chung, Cục Viễn thông cho biết, các doanh nghiệp sẽ dùng chung nhà trạm, cột, còn thiết bị của nhà mạng nào sẽ được đo riêng và đánh giá riêng. Vì vậy, khi doanh nghiệp thay đổi chỉ số bức xạ sẽ phải thực hiện kiểm định lại.
 
Cục Viễn thông cho biết, Bộ TT&TT đang thúc đẩy các doanh nghiệp sử dụng chung hạ tầng, trong đó có trạm thu phát sóng. Vì vậy, các Sở TT&TT cũng yêu cầu các doanh nghiệp dùng chung cơ sở hạ tầng như cống bể cáp, trạm thu phát sóng… và để các doanh nghiêp thống nhất với nhau về giá thuê cơ sở hạ tầng này. Cục Viễn thông đánh giá vai trò của các Sở TT&TT rất quan trọng, đặc biệt là thúc đẩy dùng chung hạ tầng thụ động.
 
Mới đây các doanh nghiệp viễn thông đã thúc đẩy các doanh nghiệp dùng chung 2.100 trạm thu phát sóng. Ngoài ra, Cục Viễn thông đang phối hợp với Bộ Xây dựng đưa quy chuẩn kỹ thuật mạng cáp trong các tòa nhà để có thể dùng chung cho các doanh nghiệp. Sở TT&TT có thể yêu cầu các doanh nghiệp thỏa thuận giá thuê theo đúng luật không hạn chế và tránh việc chèn ép nhau.
 
Ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, theo tinh thần của Chỉ thị 52/2019/CT- BTTTT thì các Sở TT&TT cần ngồi lại với các doanh nghiệp trên địa bàn 2 lần, một lần đầu năm và lần sau vào tháng 7, để thống nhất kế hoạch dùng chung hạ tầng giữa các doanh nghiệp trên địa bàn. Các Sở TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp tại địa bàn nghiêm túc thực hiện dùng chung hạ tầng tránh trường hợp “trên ký, dưới kêu khó khăn”. Ông Tuấn cũng gợi ý vấn đề liệu có thể giao cho một doanh nghiệp làm hạ tầng sau đó để các doanh nghiệp thuê lại.
 
Liên quan đến vấn đề chia sẻ dữ liệu của doanh nghiệp để phục vụ quản lý, Cục trưởng Hoàng Minh Cường cho biết, sắp tới Cục Viễn thông sẽ chia sẻ dữ liệu cho các Sở TT&TT sau khi các dữ liệu được điện tử hóa để giúp các Sở ra soát và thanh kiểm tra tại địa phương./.
Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top