Giao ban thành viên VNIX và kỷ niệm 10 năm hình thành

Thứ sáu, 08/11/2013 13:02

Ngày 8/11/2013, tại Hà Nội, Hội nghị Giao ban thành viên Hệ thống trung chuyển lưu lượng Internet Quốc gia VNIX và kỷ niệm 10 năm hình thành, phát triển đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, các tổ chức, doanh nghiệp liên quan.

img

Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu tại buổi làm việc

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Hệ thống trung chuyển lưu lượng Internet Quốc gia VNIX đã góp phần quan trọng trong phát triển Internet ở Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại nhiều điểm, đảm bảo an toàn mạng Internet, dự phòng ứng cứu khi các doanh nghiệp có sự cố, tăng cường chất lượng dịch vụ, giảm chi phí kết nối, giá thành dịch vụ. Hệ thống trung chuyển lưu lượng Internet Quốc gia VNIX được đánh giá là một trong các trạm trung chuyển Internet quốc gia hoạt động hiệu quả trong khu vực, là hạ tầng quan trọng thiết yếu góp phần phát triển Internet Việt Nam bền vững, làm nền tảng phát triển kinh tế của đất nước.

Trong phần thảo luận, đại diện cơ quan quản lý, thành viên và đại biểu hội nghị đã trao đổi về vai trò của VNIX nói riêng và của cơ quan quản lý nói chung trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tham gia thúc đẩy Internet Việt Nam phát triển. Trong đó, nội dung được đưa ra nhiều nhất tập trung vào việc làm sao để đảm bảo an ninh Internet quốc gia, sự phát triển lành mạnh của các doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Nam Thắng gửi lời chúc mừng VNIX trong 10 năm qua đã có nhiều hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng giúp Internet Việt Nam phát triển. Thứ trưởng khẳng định: chủ trương của Nhà nước là hỗ trợ cho doanh nghiệp Internet Việt Nam phát triển. Do vậy, thời gian tới, VNIX phải hoạt động hiệu quả hơn; làm sao để việc kết nối tăng về chất lượng, có giá thành thấp và giảm chi phí; bảo đảm lợi ích cho các bên trong kết nối, bảo đảm thị trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh, tránh tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”. Hiện các doanh nghiệp quan tâm tới nhiều nhất là chi phí giá thành và vai trò của VNIX là hỗ trợ doanh nghiệp. Vì vậy, việc quan trọng là phải nghiên cứu rõ vai trò hỗ trợ như thế nào trong bối cảnh mới; làm rõ mô hình hỗ trợ và mô hình tham gia trực tiếp như thế nào trong từng việc cụ thể… Theo đó, Thứ trưởng hy vọng thời gian tới sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp về các nội dung và mô hình hoạt động của VNIX trong tình hình mới nhằm góp phần hoàn thiện Thông tư quy định về kết nối Internet.
 
Cách đây 30 năm, mạng Internet được hình thành trên cơ sở kết nối các mạng độc lập với nhau trên cơ sở đồng thuận để chia sẻ thông tin thông qua giao thức TCP/IP. Nếu không có thỏa thuận này, người dùng của hai mạng khác nhau sẽ không thể trao đổi thông tin với nhau, nhiệm vụ chính của một nhà cung cấp Internet là để đảm bảo rằng người sử dụng có thể có chi phí thấp nhất, có hiệu quả kết nối với bất kỳ điểm nào trên thế giới được kết nối với Internet , có thể là một trang web trên mạng nội bộ hoặc một người dùng kết nối với mạng khác trong cùng một thành phố hoặc ở một vùng xa xôi nào đó trên thế giới.
 
Những năm đầu 2000, Internet Việt Nam mới trong giai đoạn đầu của quá trình hội nhập và phát triển, cước phí truy nhập còn khá cao so với thu nhập của người dân và chất lượng mạng Internet chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng. Một phần nguyên nhân chính là do chi phí thuê kênh kết nối quốc tế cao trong khi các doanh nghiệp Internet trong nước chưa thống nhất được việc kết nối trực tiếp với nhau. Vì vậy Bộ Bưu chính, Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) đã thành lập Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX), giao cho Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trực tiếp quản lý và vận hành theo nguyên tắc trung lập, phi lợi nhuận, nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, nâng cao chất lượng và giảm giá thành dịch vụ, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng Internet Việt Nam.
 
 

 
Bùi Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top