Giao ban quản lý nhà nước tháng 5/2014

Thứ năm, 05/06/2014 11:53

Sáng ngày 05/06/2014, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 5/2014 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son. Tham dự hội nghị có các Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện lãnh đạo Vụ Khoa giáo văn xã, Vụ Kinh tế ngành – Văn phòng Chính phủ, và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Hội nghị được tổ chức thông qua hội nghị trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội – Đà Nẵng – Thành phố Hồ Chí Minh.

img

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ thông tin và Truyền thông, trong tháng 5, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ 01 đề án; ban hành 01 thông tư; tiếp tục tập trung hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về ứng dụng và phát triển CNTT, Luật An toàn thông tin, Quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2020; xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Báo chí. Tiếp tục triển khai Nghị định số 132/2013/NĐ-CP về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Thông tin và Truyền thông. Tập trung chỉ đạo và hướng dẫn việc chuyển Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Cục Bưu điện Trung ương thành đơn vị thuộc Bộ.

Bộ đã chỉ đạo tập trung thông tin, tuyên truyền về công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo để người dân trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn cơ sở pháp lý và lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, về hành động sai trái của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Đặc biệt, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp viễn thông phổ biến tinh thần Công điện và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an ninh, trật tự để tuyên truyền, vận động nhân dân không có những hành động, biểu tình trái pháp luật, không nghe theo kẻ xấu, cùng nhau giữ gìn an ninh, trật tự, đoàn kết, góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc theo đúng luật pháp trong nước và quốc tế. Tổ chức các hoạt động nhằm góp tiếng nói tăng cường công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo như: Lễ tiếp nhận và công bố bộ Atlas thế giới, xuất bản ở Bruxelles 1827, trong đó có một số tư liệu bản đồ có giá trị quan trọng góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; chiến dịch nhắn tin “Chung sức vì biển đảo quê hương”, “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” để kết nối sự quan tâm, chia sẻ của nhân dân cả nước ủng hộ quân, dân và ngư dân trên các vùng biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa; Đoàn cán bộ của Bộ đã làm việc với một số cơ quan, ban, ngành triển khai chương trình hỗ trợ ngư dân các tỉnh miền Trung ra khơi bám biển Hoàng Sa và đến thăm, động viên thành viên Chi cục Kiểm ngư vùng 2. Thông tin, tuyên truyền đầy đủ về Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII và các vấn đề dư luận quan tâm. Chỉ đạo tăng cường công tác thanh kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý những sai phạm, biểu hiện xa rời tôn chỉ, mục đích trong hoạt động của một số cơ quan báo chí, xuất bản, góp phần định hướng thông tin, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị.

Trong tháng 5, Bộ cũng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ như: phát hành bộ tem bưu chính Kỷ niệm 60 năm; tái bản có bổ sung cuốn sách ảnh song ngữ Việt - Anh về “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”. Tổ chức Hội nghị giới thiệu, phổ biến nội dung, tinh thần và ý nghĩa của Hiến pháp cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ; Tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43; Hội thảo Thông tin vô tuyến khu vực châu Á.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại như: Các địa điểm bán bộ thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình (set top box) chưa nhiều và công tác tuyên truyền đến người dân trên địa bàn một số địa phương vẫn chưa thực hiện một cách đồng bộ khiến cho người dân khó tiếp cận được thông tin về chủ trương số hóa truyền hình. Hacker nước ngoài mở các chiến dịch tấn công các website Việt Nam, gửi các phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp tấn công người dùng Việt Nam; Việt Nam hiện có chỉ số máy tính nhiễm mã độc cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình trên thế giới (theo Microsoft).
 
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đánh giá cao kết quả công tác của các đơn vị trong thời gian qua, đồng thời biểu dương Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông quân đội đã nhanh chóng thực hiện nhắn tin tuyên truyền chủ trương định hướng của Chính phủ tới nhân dân thông qua hệ thống mạng viễn thông trong nước. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chỉ đạo các đơn vị có liên quan thường xuyên nắm chắc tình hình, không để bị động trong mọi tình huống, định hướng báo chí tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước tới nhân dân để không xảy ra những sự cố đáng tiếc…/.
Việt Thắng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top