Giao ban quản lý nhà nước tháng 11/2014

Thứ tư, 03/12/2014 14:31

Ngày 3/12/2014, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 11/2014. Hội nghị được tổ chức theo phương thức trực tuyến với hai điểm cầu Đà Nẵng và TP.HCM. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Trần Đức Lai, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo Văn xã - Văn phòng Chính phủ Vũ Thị Bích Hằng, đại diện các cục, vụ, trung tâm, học viện, đại diện các doanh nghiệp VNPT, Viettel, VTC, Mobifone, VNPost.

img

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Bùi Giang

Tại Hội nghị, báo cáo của các doanh nghiệp cho biết, tính đến tháng 11/2014, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin đều rất khả quan. Theo ông Trần Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VNPT, VNPT đạt mức doanh thu 92.000 tỷ đồng, đạt 94,5% kế hoạch, lợi nhuận đạt 98,9% kế hoạch, phát triển được 8,3 triệu thuê bao di động mới, trong đó có 2 triệu thuê bao mới phát sinh cước. Số lượng thuê bao cố định vẫn tiếp tục suy giảm với mức giảm lũy kế tính đến tháng 11 là 110.000 thuê bao cố định. Theo Tổng Công ty Mobifone, trong 11 tháng đầu năm 2014, doanh thu của nhà mạng này đạt 85,3%, lợi nhuận 95,9% kế hoạch năm và số thuê bao phát triển mới tăng 123,1%. Còn theo ông Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, doanh thu của toàn tập đoàn đạt 91,9%, lợi nhuận trước thuế đạt 95% kế hoạch năm, trong đó doanh thu chủ đạo vẫn đến từ mảng viễn thông của thị trường trong nước.
 
Liên quan đến an toàn thông tin, theo nhận định của ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), trong 3 tháng gần đây, các cuộc tấn công mạng đã xảy ra khá nhiều và có xu hướng tăng lên. VNCERT đã tổng kết báo cáo phân tích 3 tháng và sẽ sớm trình lên Lãnh đạo Bộ. Nhân sự kiện Ngày An toàn thông tin đầu tháng 12/2014, VNCERT sẽ phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội tổ chức các lớp tập huấn nâng cao khả năng sẵn sàng, thống nhất quy trình xử lý mã độc trong trường hợp các Bộ, ngành nhận được cảnh báo về mã độc từ VNCERT.
 
Trong lĩnh vực xuất bản, tình hình vi phạm các quy định pháp luật của nhà nước trong lĩnh vực này đang nóng lên với số vụ vi phạm bị xử lý nhiều trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc xử lý kiên quyết, nghiêm khắc, kịp thời. Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành nhận định sở dĩ trong thời gian gần đây số vụ vi phạm trong lĩnh vực xuất bản bị xử lý nhiều là vì đã có hành lang pháp lý mới, có đầy đủ cơ chế để xử lý, có thể được ví như “tấm lưới được vá thì cá mới nổi”. Ông Chu Văn Hòa kiến nghị trong thời gian tới cần tập trung hơn nữa cho công tác thanh kiểm tra, phải tiếp tục “vá tiếp những phần lưới thưa”, trong đó có tập trung làm rõ trách nhiệm của cơ quan chủ quản của các nhà xuất bản.
  
Trong lĩnh vực viễn thông, đối với việc đấu giá lưu lượng quốc tế chiều về, vì đây là lần đầu tiên tổ chức nên cần sự phối hợp tốt giữa cơ quan quản lý nhà nước (Cục Viễn thông) và các doanh nghiệp viễn thông, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết. Ông Phạm Hồng Hải đề nghị các doanh nghiệp phải tổ chức đấu giá trước ngày 15/12/2014 để kịp thời triển khai cung cấp dịch vụ từ 1/1/2015. Việc tổ chức đấu giá cần đảm bảo tính công khai, minh bạch. Cục trưởng Phạm Hồng Hải cũng lưu ý các doanh nghiệp khi tổ chức đấu giá chỉ tham khảo những nội dung cần thiết nhất của Nghị định 17/2010/NĐ-CP về bán đấu giá tài sản chứ không nên áp dụng hoàn toàn vì lưu lượng quốc tế chiều về không phải là tài sản. Từ 1/1/2015, trong quá trình triển khai dịch vụ, nếu phát hiện có doanh nghiệp nào phá giá hoặc làm không đúng quy định sẽ thực hiện thu hồi giấy phép để đảm bảo tính nghiêm minh.
 
Đối với việc không áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với game online, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận định hiện nay trên thế giới chưa có nước nào áp thuế tiêu thụ đặc biệt với game online, thậm chí nhiều nước còn khuyến khích phát triển game. Tính đến tháng 8/2014, Việt Nam đã cấp giấy phép cho 126 game, trong đó chỉ có 66 game đang hoạt động, 60 game đã ngừng hoạt động. Nếu áp thuế tiêu thụ đặc biệt, vô hình chung sẽ đánh thuế vào những game đã được cấp phép, hạn chế game chính thống, tạo địa dư cho game lậu phát triển. Ngoài ra, Nghị định 71/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin quy định rõ game là một nội dung của dịch vụ nội dung số và được khuyến khích phát triển.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã phổ biến một số thông tin khái quát về phiên họp thường kỳ của Chính phủ và kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII. Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng chỉ đạo tiếp tục triển khai tái cơ cấu Tập đoàn VNPT, Tổng công ty VTC, tăng cường triển khai Nghị định 159/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản. Bộ trưởng yêu cầu Cục Tần số tiếp tục thúc đẩy tiến trình số hóa truyền hình để về đích sớm hơn. Hiện thế giới đang đầu tư phát triển 4G nên việc thu hồi tần số thấp phục vụ cho công nghệ 4G là cần thiết và cần được thúc đẩy nhanh hơn. Các vấn đề liên quan đến an toàn thông tin, trang thông tin điện tử đang diễn biến phức tạp, các cục vụ chức năng cần đề xuất các giải pháp kịp thời, lấp các khoảng trống về chính sách để quản lý các trang thông tin điện tử và mạng xã hội./.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top