Giao ban báo chí, xuất bản ngành TT&TT cuối năm 2016

Thứ năm, 12/01/2017 09:46

Chiều 11/01/2017 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã chủ trì Hội nghị giao ban báo chí, xuất bản ngành TT&TT cuối năm 2016. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo cơ quan quản lý và cơ quan báo chí, xuất bản ngành TT&TT.

2017112-m01.JPG

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
Báo cáo công tác báo chí, xuất bản ngành TT&TT trong năm 2016 do Trung tâm Thông tin trình bày cho thấy, trong năm qua, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và các cơ quan báo chí trong Ngành đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, cả trong lĩnh vực quản lý nhà nước và thông tin, tuyên truyền những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Chính phủ cũng như 5 lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ TT&TT.
 
Các cơ quan báo chí trong Ngành đã kịp thời tuyên truyền Đại hội Đảng lần thứ XII, bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Triển khai thực hiện và đưa các Nghị quyết của Đại hội XII vào cuộc sống; Nghị quyết số 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2016; tuyên truyền kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các hoạt động đối nội, đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước... Tuyên truyền về đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công tác bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo; quan điểm, lập trường của Việt Nam và dư luận của thế giới đối với hành động của Trung Quốc trên Biển Đông; phối hợp với cơ quan chức năng ngăn chặn và xử lý kịp thời những thông tin sai sự thật, chống phá, xâm phạm lợi ích của Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Báo chí của Ngành kịp thời cho đăng tải 2 bài viết "Nhận diện nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lĩnh vực báo chí và một số giải pháp khắc phục" trên báo Nhân Dân của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn được dư luận đánh giá cao, mang tính định hướng kịp thời.
 
Đối với những lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, báo chí trong Ngành đã thường xuyên, tập trung tuyên truyền công tác thực thi pháp luật được thực hiện đồng bộ trên cả 5 lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ đã tạo được sự đồng thuận cao của xã hội; tập trung tuyên truyền những chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ về sự cố môi trường ở các tỉnh ven biển miền Trung và việc xử lý khủng hoảng truyền thông vụ nước mắm nhiễm asen, bảo đảm chính xác, khách quan, kịp thời nhận được sự ủng hộ cao của dư luận. Báo chí trong Ngành đã tập trung tuyên truyền về thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất đến năm 2020; Siết chặt quản lý hoạt động trang thông tin điện tử, trang fanpage facebook, trò chơi trực tuyến; vi phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước, khuyến mại không đúng quy định, mua bán và lưu thông sim đã kích hoạt; về thời điểm công bố và thực hiện kế hoạch đổi mã vùng điện thoại cố định; đẩy mạnh triển khai các công tác thúc đẩy ứng dụng IPv6; thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội; phản ánh những kết quả tích cực trong công tác quản lý các doanh nghiệp thuộc Bộ, công tác đổi mới và tái cơ cấu các doanh nghiệp.
 
Lĩnh vực xuất bản, in và phát hành tiếp tục nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức để khẳng định vai trò, vị trí của Ngành trong đời sống xã hội. Công tác quản lý nhà nước về xuất bản, in và phát hành tiếp tục tập trung vào việc nghiên cứu tháo gỡ khó khăn cho các nhà xuất bản; phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng chính sách đặc thù cho hoạt động xuất bản, in và phát hành. Nội dung xuất bản phẩm của các nhà xuất bản đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước. Các cơ sở in và phát hành đã có nhiều cố gắng, chủ động tìm các biện pháp, phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả kinh doanh nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, từng bước xây dựng thương hiệu trên thị trường và đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc cho mọi tầng lớp nhân dân.
 
Trong năm 2016, Nhà Xuất bản TT&TT đã xuất bản 515 xuất bản phẩm. Nội dung sách và các xuất bản phẩm đúng tôn chỉ, mục đích, đúng định hướng, phục vụ sát thực sự nghiệp đổi mới của Ngành.
 
Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực đáng khích lệ trong năm 2016, nhưng hoạt động của các cơ quan báo chí, xuất bản trong Ngành cũng còn một số tồn tại cần khắc phục: Một số cơ quan báo chí chưa thường xuyên tuân thủ kỷ luật thông tin. Có cơ quan báo chí còn dẫn nguồn tin từ những trang thông tin điện tử và mạng xã hội không phép, không được kiểm chứng, chưa thực sự giữ vững sự tỉnh táo của người làm báo. Trong lĩnh vực xuất bản, nhiều nhà xuất bản hoạt động kinh doanh cầm chừng, thậm chí thua lỗ.
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề và nhất trí cao với báo cáo đánh giá công tác báo chí, xuất bản ngành TT&TT trong năm 2016; đồng thời cho rằng trong năm qua, giữa cơ quan quản lý và cơ quan báo chí, xuất bản đã có sự phối hợp tốt hơn, nhờ đó nhiều chủ trương, chính sách lớn của Bộ được tuyên truyền tốt tạo sự đồng thuận cao trong dư luận xã hội.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá cao những tiến bộ của báo chí Ngành trong năm qua. Báo chí Ngành luôn bám sát sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, tuyên truyền kịp thời và có hiệu quả những chủ trương, định hướng lớn của Bộ. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng của Bộ và cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản với các cơ quan báo chí, xuất bản có sự chuyển biến, chặt chẽ hơn. Tin bài có nội dung giật gân, câu khách trên báo chí Ngành đã giảm đáng kể so với các năm trước.
 
Thứ trưởng chỉ đạo, trong năm tới báo chí Ngành phải tuân thủ đúng tôn chỉ mục đích, tiếp tục thông tin tốt hơn nữa những chủ trương, định hướng của Bộ; chấn chỉnh lại quy trình kiểm duyệt; lưu ý đối với những nội dung nhạy cảm; chấn chỉnh lại đội ngũ cán bộ phóng viên, biên tập viên và rà soát lại các ấn phẩm, chuyên trang.
 
Thứ trưởng đề nghị, Trung tâm Thông tin tích cực áp dụng CNTT giúp Lãnh đạo Bộ quản lý báo chí nhanh nhất, đồng thời các đơn vị quản lý báo chí, xuất bản cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý./.
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top