Giao ban báo chí ngành Thông tin và Truyền thông tháng 5

Thứ sáu, 25/05/2012 14:00

Sáng 25/5/2012, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì giao ban báo chí Ngành tháng 5. Tham dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí trong ngành và các đơn vị liên quan.

img
Trong tháng 5 năm 2012, báo chí Ngành đã thực hiện nghiêm túc những định hướng thông tin của cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, phản ánh mọi mặt tình hình trong nước và quốc tế, kịp thời phản ánh các hoạt động của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các hoạt động kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 58 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII; việc thực hiện Nghị quyết 11; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI; những điển hình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”… Các cơ quan báo chí Ngành tiếp tục bám sát các hoạt động thời sự của Bộ và toàn ngành TT&TT, kịp thời đưa tin về việc Bộ TT&TT phát hành tem Kỷ niệm 100 năm ngày sinh giáo sư, bác sỹ Tôn Thất Tùng và nhà văn Nguyễn Huy Tưởng; về việc Thanh tra Bộ TT&TT xử phạt 03 doanh nghiệp vi phạm phát tán tin nhắn lừa; Bộ TT&TT tổ chức Tọa đàm “Mở cửa thị trường bưu chính: Cơ hội và thách thức”; Việt Nam phóng thành công vệ tinh VINASAT-2 lên quỹ đạo; Thông tư 04 của Bộ TT&TT về quản lý thuê bao di động trả trước…

Tuy nhiên, báo chí Ngành vẫn còn tồn tại những hạn chế. Đó là, đăng những thông tin mê tín dị đoan hay những thông tin chưa được khoa học kiểm chứng; bài viết thiếu tính xây dựng; tin bài nhạy cảm về chính trị, tôn giáo; đăng nhiều tin bài giật gân, cướp, giết gây tâm lý không tốt trong xã hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Giao ban, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng yêu cầu cơ quản lý báo chí cần đưa ra những tiêu chí chuẩn mực cụ thể để xử lý các vi phạm đối với những tin bài trái với thuần phong mỹ tục. Hiện nay, do chưa có tiêu chuẩn thế nào là vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội nên báo chí đăng nhiều tin bài về vấn đề này mà chưa có biện pháp quản lý mạnh. Cơ quan quản lý chỉ đưa ra những lời đề nghị như đăng vừa, đăng ít. Như vậy là không hiệu quả. Do đó, Thứ trưởng giao Cục Báo chí, Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử làm việc trực tiếp với Ban Tuyên giáo trung ương về vấn đề trên; coi việc xử lý các tin bài vi phạm đạo đức xã hội ngang bằng với tin bài vi phạm chính trị. Thứ trưởng cũng đề nghị, Tổng biên tập các cơ quan báo chí Ngành cần rà soát, xem xét lại khâu kiểm duyệt đăng bài tránh để xảy ra sai sót đáng tiếc. Đặc biệt, đối với các báo điện tử phải có cơ chế đọc chéo trước khi đăng lên.

Về những nội dung tuyên truyền trong thời gian tới, Thứ trưởng chỉ đạo báo chí Ngành nghiêm túc tuân thủ các nội dung đã định hướng tại Giao ban báo chí hàng tuần. Tăng cường thời lượng hơn nữa cho việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Bộ; tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngành xuất bản, in, phát hành sách; việc thực hiện Thông tư 04 của Bộ TT&TT về quản lý thuê bao di động trả trước…
 
Doãn Mạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top