Giao ban báo chí ngành Thông tin và Truyền thông tháng 2 năm 2013

Thứ năm, 07/03/2013 08:34

Chiều 6/3/2013, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì giao ban báo chí Ngành tháng 2 năm 2013. Tham dự có đại diện lãnh đạo cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí.

img

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chủ trì giao ban báo chí tháng 2

Tháng 2/2013, là tháng có 1/3 thời gian gắn với Tết, cũng là tháng cao điểm lấy ý kiến đóng góp về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Theo đánh giá của Trung tâm Thông tin, Cục Báo chí, Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, báo chí Ngành đã bám sát định hướng tuyên truyền của Lãnh đạo Bộ, thông tin phản ánh đậm nét không khí đón Tết của đồng bào; tập trung đẩy mạnh truyên truyền công tác lấy ý kiến đóng góp dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Không chỉ thông tin các sự kiện liên quan hội thảo phản biện dự thảo sửa đổi của các bộ ngành, Vietnamnet đã chủ động khai thác, phỏng vấn để có bài viết riêng, các bài viết từ bên ngoài liên quan chủ đề này cũng được báo chọn lọc, khai thác.

Chuyên mục “Sửa Hiến pháp” nói riêng và tin tức, bài vở nói chung liên quan vấn đề này của Báo Vietnamnet được đánh giá tốt, cả về tần suất, số lượng. Báo Bưu điện Việt Nam mở Chuyên mục Góp ý Hiến pháp từ đầu tháng 1/2013, đến nay đã đăng tải hơn 100 bài về Góp ý Hiến pháp mới. VnMedia cũng có nhiều bài viết tập trung tuyên truyền về góp ý sửa đổi Hiến pháp; VTC News đã treo banner góp ý sửa đổi Hiến pháp trên vị trí trang trọng của trang chủ và nhận được khoảng 30.000 lượt đọc, cùng rất nhiều góp ý…  Đối với các vấn đề thời sự - chính trị, xã hội khác, báo chí Ngành đã thông tin tương đối đầy đủ, kịp thời theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ.

 Báo chí Ngành đã tuyên truyền các vấn đề thời sự nổi bật trong các lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ, như công tác đảm bảo an toàn mạng lưới và an ninh thông tin dịp Tết; thư chúc Tết và cuộc nói chuyện đầu năm của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son; các giải pháp tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo trên báo chí ở Việt Nam; tái cấu trúc doanh nghiệp trong ngành thông tin và truyền thông, đặc biệt là đối với Tập đoàn VNPT, Tổng công ty VTC; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo; thực trạng dịch vụ điện thoại quốc tế chiều v.v… Tuy nhiên, báo chí Ngành vẫn còn vi phạm quy định về quảng cáo trên báo chí; đưa tin phản cảm, giật gân, câu khách; thông tin chưa đúng về những điều huyền bí, chưa được khoa học chứng minh.

Kết luận Giao ban, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định, trong tháng qua, báo chí Ngành đã thực hiện tốt chỉ đạo của cơ quan quản lý về công tác tuyên truyền, đặc biệt là trong dịp Tết vừa qua. Báo chí Ngành đã có nhiều bài viết đấu tranh chống mê tín dị đoan, thần thánh hóa tại các lễ hội. Đối với việc góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, Thứ trưởng chỉ đạo báo chí Ngành cần quan tâm đặc biệt. Mở các chuyên mục, chuyên đề trong lĩnh vực này, đặc biệt là Điều 4 trong dự thảo. Có cách thức đưa tin vừa trí tuệ, vừa dân chủ, đảm bảo sự Lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đối với công tác tuyên truyền trong thời gian tới, Thứ trưởng chỉ đạo báo chí Ngành tiếp tục tuyên truyền đóng góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Đồng thời, cần quan tâm đến những vấn đề “nóng” của ngành. Đó là, đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong lĩnh vực internet. Thứ trưởng chỉ đạo báo chí Ngành bám sát vấn đề này, cần thiết liên hệ với Vụ Hợp tác quốc tế để được cung cấp thêm thông tin. Bên cạnh đó, báo chí Ngành cũng cần tập trung nghiên cứu, phân tích đề xuất cùng cơ quan quản lý nhà nước quản lý tốt hơn lĩnh vực truyền hình trả tiền và bản quyền truyền hình. Ngoài hai vấn đề “nóng” trên, báo chí Ngành tiếp tục tuyên truyên công tác quản lý thuê bao trả trước, xử lý tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, xây dựng kế hoạch thông tin tuyên truyền giai đoạn 2011-2015 cho công trình sách “Ký ức người lính”.

Doãn Mạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top