Giao ban Báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019

Thứ ba, 12/02/2019 11:47

Sáng ngày 12/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban Báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019. Tới dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Cùng dự có đại diện các đơn vị thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân, các nhà báo lão thành, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội và một số địa phương.
 
20190212-l2.jpg
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng xuân mới tới các cơ quan báo chí, các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý báo chí. Phó Thủ tướng cho rằng năm 2018, Việt Nam đạt được nhiều thành tích ấn tượng về mọi mặt, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng báo chí. Những năm qua, báo chí đã phát huy rất tốt vai trò, tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong xã hội về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, các vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu... Đặc biệt, năm 2018, báo chí Việt Nam đã kỷ cương, chuyên nghiệp; hình thức thể hiện phong phú, sinh động hơn. Ý thức chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp được quan tâm hơn.
 
Bên cạnh việc biểu dương, ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí cách mạng Việt Nam trong những năm qua, Phó Thủ tướng cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức mà báo chí đang phải đối mặt: Đó là sự cạnh tranh thông tin ngày càng khốc liệt; sự cạnh tranh về kinh tế báo chí; sự cạnh tranh với mạng xã hội - nhất là với mạng xã hội nước ngoài; cạnh tranh về nguồn lực chất lượng cao…, Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, các thế lực thù địch đang chống đối, kích động, gây chia rẽ, phá hoại khối đoàn kết toàn dân tộc, do vậy báo chí cần phản biện mạnh mẽ, không để thế lực thù địch lợi dụng, phá hoại các chủ trương, đường lối của Đảng và các chính sách pháp luật của Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý với những người làm báo chí Việt Nam.
 
Trong năm qua, báo chí không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà còn có bước tiến bộ rõ nét, báo chí đã đi vào kỷ cương hơn. Chính phủ mong muốn cùng tiếp tục phát huy tinh thần ấy, để cái tốt trong xã hội được khơi dậy, được nhân lên; báo chí sát cánh cùng Chính phủ làm cho năm 2019 tốt hơn năm 2018, Phó Thủ tướng đề nghị.
 
Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu trên, Phó Thủ tướng yêu cầu báo chí Việt Nam cần đẩy mạnh tuyên truyền tới mọi người dân thực hiện nghiêm kỷ cương, tuân thủ pháp luật, đấu tranh có hiệu quả với vấn nạn tham nhũng; Báo chí tiếp tục tuyên truyền việc cải cách thủ tục hành chính, cải cách tư pháp, về môi trường kinh doanh, đầu tư nhằm tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp; Báo chí tuyên truyền, phản ánh về vấn đề môi trường, về khiếu nại phải thận trọng, cân nhắc kỹ và phải thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng… Đặc biệt, báo chí Việt Nam đẩy mạnh việc tuyên truyền tốt 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019). Đây là chủ đề lớn cho báo chí khai thác, phản ánh. Báo chí nên tập trung phát huy vai trò trong phát triển văn hóa, tạo chuyển biến cụ thể trong xã hội; cùng góp sức khơi dậy những điều tốt đẹp của Việt Nam đúng với đường lối của Đảng, Di chúc của Bác Hồ.
 
Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt các cơ quan chủ trì, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: Thời gian tới, báo chí tập trung, tuyên truyền các chương trình, nhiệm vụ, hành động năm 2019; phản ánh không khí lao động, sản xuất của các tầng lớp nhân dân, cán bộ công chức trong tập trung giải quyết công việc gắn liền với đạo đức công vụ để cải cách thủ tục hành chính đạt mục tiêu đề ra; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người.
 
Đồng thời, báo chí cũng cần tiếp tục tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, biểu dương các tấm gương người tốt, việc tốt; phản ánh đầy đủ, kịp thời, không có vùng cấm trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; thực hiện nội dung Hội nghị Trung ương 7 khoá 8 về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp bộ máy, hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (1979-2019)…
 
20190212-l1.jpg
 
Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị Giao ban Báo chí Xuân Kỷ Hợi 2019, Vụ truởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) Vũ Đình Thường đã báo cáo tóm tắt hoạt động báo chí Tết Kỷ Hợi. Theo đó, các ấn phẩm, chương trình phát thanh, truyền hình, báo điện tử Xuân Kỷ Hợi tập trung vào những chủ đề như: Mùa xuân, Đảng, Bác Hồ gắn với Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người; Thành tựu phát triển kinh tế, xã hội năm 2018, niềm tin và khát vọng về thời cơ, vận hội của đất nước; Phong tục, phong vị Tết gắn với bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, Tết ở mọi miền đất nước, Tết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; Chăm lo Tết cho nhân dân, hoạt động vui Tết đón Xuân và sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ, khí thế ra quân lao động, sản xuất đầu năm...

Các báo đã bám sát tôn chỉ, mục đích, định hướng tuyên truyền, phản ánh kịp thời không khí tưng bừng, phấn khởi đón xuân, đón chờ những vận hội và sẵn sàng đương đầu với thách thức của năm mới 2019 với một âm hưởng tự hào và tin tưởng. Nội dung chung của các ấn phẩm Tết có thể thấy các từ “niềm tin”, “Đảng”, “Bác Hồ”, “khát vọng”, “khởi nghiệp”, “cách mạng công nghiệp 4.0”... có tần xuất xuất hiện nhiều nhất. Thực tế đó thể hiện sự nhạy bén của các ban biên tập với đời sống chính trị, xã hội của đất nước; thể hiện quan điểm, phương châm, cách tổ chức, cơ cấu, đề tài, nội dung, ấn phẩm, chương trình Tết của các cơ quan báo chí./.
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top