Giải thưởng Sáng tạo KHCN: 20 năm, 700 công trình

Thứ sáu, 29/05/2015 13:15

Tối 28/5/2015, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2014. Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

img

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các nhà khoa học. Ảnh: Hoàng Long

GS.TS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức giải thưởng cho biết, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam được trao cho các nhà khoa học, tác giả của những công trình có giá trị khoa học, kinh tế-xã hội tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như: Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí và tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.
 
Trong 20 năm qua, đã có gần 2.000 công trình tham dự giải và gần 700 công trình đạt giải thưởng. Các công trình đạt giải tiếp tục được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội cao.
 
Giải thưởng là sự động viên, khuyến khích to lớn đối với các nhà khoa học, các nhà sáng tạo trong cả nước hăng say đóng góp trí tuệ của mình cho sự nghiệp phát triển KHCN và góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trải qua 20 năm tổ chức, các công trình đạt giải thưởng đã giúp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất và sản phẩm, tạo được uy tín lớn trong nước. Đồng thời, Giải thưởng đã góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu, sáng chế của đội ngũ cán bộ khoa học, kỹ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển chung của đất nước và hội nhập quốc tế.
 
Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng ghi nhận những đề xuất của Ban Tổ chức đưa ra để Giải thưởng đạt hiệu quả cao hơn nữa. Trong đó, sẽ ưu tiên các giải pháp nhằm thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học, sáng tạo. Ngoài ra, Nhà nước sẽ hỗ trợ để tăng tính ứng dụng của các đề tài nghiên cứu cũng như tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp trong nghiên cứu KHCN.
 
Ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ tin tưởng sau chặng đường 20 năm với nhiều thành công, Giải thưởng sẽ tiếp tục chặng đường 30 năm sắp tới. Để đến năm 2045, khi kỷ niệm 100 năm nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa-Nước CHXHCN Việt Nam, chúng ta có thể tự hào rằng Việt Nam có tên trên bản đồ những nước phát triển trên thế giới.
 
Năm 2014, Ban Tổ chức đã trao giải cho 40 công trình thuộc 6 lĩnh vực, bao gồm: 4 giải Nhất, 7 giải Nhì, 11 giải Ba, 18 giải Khuyến khích. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 11 cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của 4 công trình đạt giải Nhất.
 
Từ Lương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top