Giải Sách Quốc gia lần thứ 7 tìm tác phẩm được bạn đọc yêu thích

Thứ bảy, 25/05/2024 08:23

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 có nhiều điểm mới, gần hơn với độc giả, đặc biệt có thêm hạng mục 'Sách được bạn đọc yêu thích'.

Ngày 24/5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7. Các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành ở nhiều lĩnh vực cùng tham gia hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm nhận định rằng, mỗi năm BTC Giải thưởng Sách Quốc gia đều cố gắng mang đến những nét mới.

Năm nay, BTC quyết định có thêm hạng mục Sách được bạn đọc yêu thích . Các cuốn sách sẽ được tuyển chọn dựa trên số lượng phát hành trong thời gian quy định, sau đó công khai trên báo chí để bạn đọc vote (bình chọn). BTC muốn đưa thêm hơi thở cuộc sống vào để có điều kiện trao giải, tôn vinh cuốn sách, người làm sách, đơn vị làm sách… nhiều hơn nữa.

Ông Đỗ Quang Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, thời điểm hiện tại, BTC đã nhận được gần 400 cuốn sách, số lượng này sẽ tiếp tục tăng lên.

Năm nay, BTC sẽ trao 2 giải A (năm ngoái chỉ có 1 giải A). Ông Dũng cho biết, sự thay đổi này là giải pháp được Hội Xuất bản Việt Nam và Cục Xuất bản, In và Phát hành đưa ra, sau khi tiếp nhận các phản hồi trong quá trình chấm giải, nhằm cân đối việc sách dịch và sách của tác giả trong nước đều được ghi nhận như nhau.

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành.

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành.

Theo Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên, nếu đặt trong tương quan với sách dịch, những tác phẩm trong nước có sự khác biệt rõ rệt.

"Việc có 2 giải vừa để đánh giá đúng giá trị của sách Việt, vừa khuyến khích các tác giả trong nước tạo nên những tác phẩm chất lượng, đồng thời có thể ghi nhận được người đưa tri thức quốc tế tới bạn đọc Việt Nam”, ông Nguyễn Nguyên khẳng định.

Tiêu chí chấm "Sách được bạn đọc yêu thích" cần rõ ràng

Ông Hoàng Phong Hà, nguyên Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam bày tỏ lo ngại về hạng mục mới là Sách được bạn đọc yêu thích . Ông Hà cho rằng phải có tiêu chí cụ thể, biên độ nhất định (thời gian phát hành) và chấm kỹ hơn với các cuốn sách ở hạng mục đó.

"Sẽ rất khó khăn khi chọn các tác phẩm ở hạng mục này. Không cẩn thận sẽ bị 'lọt' những cuốn sách chưa tốt nếu chỉ căn cứ vào số lượng phát hành", ông Hà nêu quan điểm.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Nguyên chia sẻ, ở hạng mục Sách được bạn đọc yêu thích ngoài tiêu chí về số lượng phát hành, vẫn sẽ có thêm các tiêu chí như tính khoa học, tính thực tiễn, chính trị tư tưởng và cả điểm dành cho mỹ thuật.

Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Phạm Minh Tuấn.

Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Phạm Minh Tuấn.

Trong khi đó, ông Phạm Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó trưởng Tiểu ban Sách được bạn đọc yêu thích khẳng định: “Chúng tôi có cả Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đồng thời có những cách đo lường dư luận xã hội để tìm ra cuốn sách được độc giả yêu thích”.

Ông Phạm Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại.

Ông Phạm Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Phạm Minh Tuấn khẳng định, Hội sẽ hỗ trợ hết khả năng cho các nhà khoa học, thành viên tham gia chấm giải. Ông Phạm Minh Tuấn tin tưởng, trải qua 6 mùa giải, các thành viên của tiểu ban đã quen với cách chấm và có kinh nghiệm để tìm ra cuốn sách tốt.

Dự kiến, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 sẽ trao giải vào tháng 10/2024.

Theo VietNamNet
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top