Giá thuốc lá của Việt Nam rẻ gần nhất thế giới

Chủ nhật, 21/05/2023 07:25

Giá thuốc lá của Việt Nam chỉ khoảng 6000 đồng đến dưới 20.000 đồng/bao, vào nhóm rẻ nhất thế giới. Thuế thuốc lá ở Việt Nam cũng rẻ, gần thấp nhất khu vực ASEAN (chỉ cao hơn Campuchia).

20230614-A-54.jpg
ảnh minh họa
 
Theo khảo sát gần đây của cơ quan phòng chống tác hại thuốc lá, giá thuốc lá ở Việt Nam phổ biến từ 6000 đồng - 20.000 đồng/bao, đây là mức giá được đánh giá nằm trong "top" 15 quốc gia có giá thuốc lá rẻ nhất thế giới.
 
Một trong những lý do khiến giá thuốc lá rẻ, đồng thời khiến tỷ lệ người hút thuốc ở Việt Nam không giảm nhiều là do thuế thuốc lá của Việt Nam còn thấp, chỉ 35,3/giá bán lẻ (70% giá xuất xưởng). 
 
Trong khi đó, Thái Lan từ năm 1994 đến nay đã 11 lần tăng thuế thuốc lá, thu thuế thuốc lá bằng gần 75% giá bán lẻ, tương đương mức thuế trần theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (60-75% giá bán lẻ). Hiện tỉ lệ nam giới hút thuốc ở Thái Lan là dưới 20%, thấp hơn rất nhiều cách đây hơn 20 năm. 
 
Các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá, trong đó có tăng thuế cũng giúp giảm 7 triệu người hút thuốc lá mới ở Thái Lan trong những năm qua.
 
Với mức thuế kể trên, thuế thuốc lá của Việt Nam được xếp trong nhóm thấp, ở khu vực ASEAN thì Việt Nam đánh thuế thuốc lá chỉ cao hơn Campuchia. 
 
Hiện nay các chuyên gia đang đề xuất một số phương án đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng thuốc lá, trong đó sẽ bổ sung thuế mức 1000 đồng/bao thuốc lá 20 điếu và 10.000 đồng/điếu xì gà ngoài mức thuế suất như thông thường, mức thuế này sẽ áp dụng từ 1-1-2020. 
 
Phương án hai là tăng mức thuế suất theo lộ trình cho đến mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, tuy nhiên có ý kiến cho rằng mức thuế tiêu thụ đặc biệt được đề nghị vẫn còn thấp, nên đề nghị thu bổ sung 2000-5000 đồng/bao thuốc lá 20 điếu. 
 
Các thống kê của Tổ chức Y tế thế giới đến nay cho thấy nếu tăng 10% thuế bán lẻ thuốc lá thì tiêu dùng chung thuốc lá sẽ giảm 4%.
 
(Nguồn: tuoitre.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top