Giá một số loại anten thu truyền hình số DVBT-2 tốt nhất

Thứ tư, 05/08/2015 16:18

Thị trường đang có nhiều loại anten thu truyền hình số, với mức giá từ 50.000 đến 300.000 đồng. Vậy người dân nên chọn loại anten có mức giá nào để có thể thu xem truyền hình số DVB-T2 tốt nhất?

img

Hiện nay trên thị trường đang bán nhiều loại anten dùng cho thiết bị đầu thu kỹ thuật số DVB-T, DVB-T2 và tivi tích hợp tính năng thu truyền hình số DVB-T2. Các loại anten có giá cả khác nhau, loại giá rẻ từ 50.000 – 100.000 đồng, loại trung bình từ cỡ từ trên 100.000 đến 200.000 đồng, các loại anten cao cấp có giá bán từ trên 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Tùy thuộc điều kiện kinh tế, khoảng cách lắp đặt anten thu sóng với trạm phát sóng, vị trí lắp đặt anten của mỗi gia đình mà bà con có thể chọn cho mình một loại anten phù hợp với túi tiền mà vẫn thu được truyền hình tốt nhất.
Qua tham khảo ý kiến trên Diễn đàn DVB-T2 Việt Nam, ICTnews giới thiệu một số loại anten phổ thông nhất trên thị trường hiện nay. 

Loại anten ngoài trời (outdoor)
Có hai loại anten thông dụng nhất được sử dụng nhiều ở khu vực Bắc Bộ là anten LOGA (do công ty TNHH Hùng Việt cung cấp) và loại anten ngoài trời dùng điều khiển 1050TG (như trong hình).

Anten LOGA có thể thu được sóng cách trạm phát tới 80km ở điều kiện địa hình thoáng từ điểm thu tới điểm phát, giá bán lẻ dao động từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng.

Anten ngoài trời dùng điều khiển 1050TG cũng có tính năng thu sóng tương tự nhưng được gắn thêm bộ điều khiển xoay tự động giúp người sử dụng dễ dàng điều chỉnh anten trong quá trình dò tìm tín hiệu. Vì vậy giá của loại anten xoay tự động cũng cao hơn anten LOGA khoảng từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng/bộ. Hai loại anten nói trên đáp ứng được nhu cầu thu xem truyền hình, giá bán phù hợp với khả năng chi tiêu của nhiều người dân.

Bên cạnh đó, thị trường cũng có nhiều loại anten xoay tự động khác được rao bán tới 200.000 – 300.000 đồng/bộ.
Đối với những khu vực sóng lõm ở Đà Nẵng, hoặc vùng bị che khuất bởi đồi núi, có ý kiến khuyên dùng loại anten 24 chấn tử UHF, giá bán 50.000 đồng/bộ cũng có thể thu sóng DVB-T2.

Loại anten trong nhà (indoor)
Loại này cũng rất đa dạng về mẫu mã, nhưng có nhiều ý kiến khuyên bà con nên dùng 2 sản phẩm là: Anten trong nhà của Truyền hình An Viên và loại được thiết kế giống anten một râu, giá bán loại này khoảng 150.000 đồng.

Ngoài ra VTVBroadcom cũng đang bán loại anten trong nhà có khuếch đại giá 220.000 đồng. SDTV cũng mới cho ra mắt sản phẩm anten trong nhà giá 99.000 đồng.

Anten trong nhà có ưu điểm gọn nhẹ, tiện sử dụng nhưng chỉ đáp ứng thu sóng tốt với những hộ gia đình ở chung cư tầng cao, gần với trạm phát sóng, khả năng thu tín hiệu kém khi xa trạm phát hoặc bị che chắn bởi vật cản.

20150805-h2.jpg

Anten trong nhà của SDTV có giá bán 99.000 đồng.

20150805-h3.jpg

Anten trong nhà được dùng khá phổ biến, có giá bán 150.000 đồng.

Loại kết hợp trong nhà và ngoài trời
Anten loại này đang được một số doanh nghiệp phân phối, trong đó uy tín nhất là anten của Truyền hình An Viên, giá bán tầm 250.000 đồng. Ưu điểm của loại anten này là gọn nhẹ, rất tiện lợi cho người sử dụng có thể gắn được trên tường, cửa sổ, lan can… Chính vì ưu điểm này nên nhiều ý kiến nhận định, đây sẽ là dòng anten có khả năng thay thế cho các loại anten khác trong vài năm tới khi nhà nước mở rộng triển khai số hóa truyền hình.

Đại diện công ty TNHH Hùng Việt cũng cho biết, công ty này đang tiến hành nghiên cứu loại anten kết hợp trong nhà và ngoài trời. Trong quá trình thực nghiệm đã có một số cải tiến về cấu tạo dựa trên tính toán và nghiên cứu  thực tế. Hùng Việt đã dùng anten này kiểm tra chất lượng thu sóng ở các khu vực rất xa trạm phát, vùng lõm địa hình tại một số tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Bắc Giang, Đà Nẵng, Bắc Quảng Nam, TP.Hồ Chí Minh... Dự kiến vào Hùng Việt sẽ cung cấp sản phẩm anten này ra thị trường trong thời gian tới.

Anten khuếch đại ngoài trời
Hiện VTVBroadcom đang bán sản phẩm anten ngoài trời có khuếch đại với giá 297.000 đồng, anten này sử dụng nguồn điện cung cấp từ đầu thu, được dùng cho những khu vực bị che chắn, sóng tương đối yếu, có thể lắp ở trên ban công hoặc vách tường ngoài nhà.

20150805-h4.jpg

Anten ngoài trời khuếch đại của VTV có giá niêm yết 297.000 đồng.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, để thu sóng truyền hình số mặt đất tốt, nếu đã ở gần đài phát, không gian thoáng, độ cao vừa phải thì bà con có thể dùng bất kỳ loại anten ngoài trời nào, kể cả những dùng anten trong nhà.

Nhưng khi đã ở xa đài phát thì việc đầu tiên là phải xác định đúng vị trí đài phát để lắp đúng hướng, anten phải lắp đủ độ cao sao cho không bị nhà cao tầng che chắn, anten nên dùng loại chuyên cho kênh UHF có chấn tử ngắn và càng nhiều chấn tử càng tốt.

Bên cạnh đó, khi lắp đặt anten cần lưu ý một số đặc điểm sau: Dùng anten càng nhiều chấn tử càng tốt (càng dài càng tốt); Đầu anten phải hướng thẳng về đài phát; Cột mắc anten càng cao càng tốt (nhưng phải cẩn thận sét đánh hoặc vướng dây điện, bão gió...); Dùng anten ngoài trời sẽ cho tín hiệu sẽ tốt hơn khi dùng anten trong nhà; Phải cố định ăng ten không để bị rung (do gió...)

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top