Gia Lai quyết tâm chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số

Thứ bảy, 29/04/2023 15:49

Với quan điểm cùng hợp tác và cùng phát triển, ngày 21-4-2023, UBND tỉnh Gia Lai và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023-2025.

Doi-ngoai-chuyen-doi-so-1_1.png

Gia Lai đã sở hữu hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin đồng bộ, thống nhất

Trong thời gian vừa qua, bằng nguồn lực và thế mạnh về công nghệ của mình, Tập đoàn VNPT đã tích cực tham gia các chương trình, dự án trong kế hoạch Chuyển đổi số của tỉnh Gia Lai để hỗ trợ tỉnh xây dựng một nền tảng hạ tầng số mạnh, hệ sinh thái số phong phú đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh.

Cho đến nay, Gia Lai đã có được một hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin đồng bộ, thống nhất. Hệ thống mạng Truyền số liệu chuyên dùng đã được triển khai đến 100% các Cơ quan Khối Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh (3 cấp tỉnh, huyện, xã). Đây là hệ thống mạng xương sống, nền tảng kết nối cho các ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ quá trình chuyển đổi số của chính quyền địa phương. Hệ thống Hội nghị truyền hình đã được kết nối 100% thông qua mạng truyền số liệu chuyên dùng của tỉnh, đảm bảo tối đa chất lượng và an toàn bảo mật thông tin, đáp ứng cho các phiên họp trực tuyến diễn ra 24/7 phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành thông suốt của lãnh đạo tỉnh.

Với hệ thống các giải pháp CNTT mà tỉnh hiện có như: Hệ thống Giám sát an toàn thông tin tập trung (SOC) cho các hệ thống công nghệ thông tin phục vụ Chính quyền điện tử tỉnh Gia Lai; Hệ thống sao lưu dữ liệu cho các hệ thống dùng chung trên địa bàn tỉnh Gia Lai; Hệ thống thông tin dịch vụ công 1022 tỉnh Gia Lai; Hệ thống Phòng họp không giấy tờ eCabinet; Hệ thống thông tin báo cáo cấp tỉnh; Hệ thống phần mềm quản lý công chức viên chức… hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu đảm bảo an toàn thông tin, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động ứng dụng CNTT theo hướng Chính phủ điện tử tiến tới chuyển đổi số Chính quyền, cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh.

Nhiều bộ giải pháp hỗ trợ cho việc chuyển đổi số điều hành, sản xuất kinh doanh do VNPT triển khai như: nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp, hệ thống truy xuất hàng hóa, hệ thống giúp kê khai thuế, BHXH, hóa đơn, biên lai điện tử, giải pháp chữ ký số điện tử cho phép các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện "giao dịch số" qua môi trường mạng cũng đã và đang được các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng hiệu quả, góp phần dần hình thành các doanh nghiệp số trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai quyết tâm đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số

Nhìn lại những kết quả hợp tác giữa tỉnh Gia Lai và Tập đoàn VNPT đã đạt được trong thời gian vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả của Tập đoàn VNPT. Tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023-2025 vừa được tổ chức ngày 21-4-2023, ông Trương Hải Long, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chia sẻ, tỉnh đang nỗ lực phổ cập, nâng cao kiến thức chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức, người dân; hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, từng bước hình thành các doanh nghiệp công nghệ số có sức cạnh tranh trên thị trường. "Việc ký kết lần này sẽ khởi đầu cho quá trình hợp tác chuyển đổi số được mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn của hai bên trong thời gian tới. Đây là cơ sở để góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số tỉnh Gia Lai trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số", ông Trương Hải Long nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT đã khẳng định, sự quyết tâm, đồng lòng của lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong việc thúc đẩy triển khai các ứng dụng số chắc chắn sẽ giúp tiến trình chuyển đổi số tại tỉnh diễn ra thuận lợi. Đây cũng sẽ là động lực để Tập đoàn VNPT tiếp tục triển khai hiệu quả thỏa thuận hợp tác với tỉnh trong thời gian tiếp theo. Đồng thời, ông Huỳnh Quang Liêm cũng cam kết sẽ tập trung những nguồn lực tốt nhất để đồng hành cùng Gia Lai trong quá trình chuyển đổi số; các giải pháp được thiết kế, cung cấp đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ, điều kiện đặc thù, mức độ phát triển của tỉnh.

Theo thỏa thuận được ký kết, Tập đoàn VNPT sẽ hợp tác và hỗ trợ Gia Lai: Triển khai giải pháp tạo nền móng chuyển đổi số gồm xây dựng hạ tầng số, các nền tảng dùng chung, đảm bảo an toàn an ninh thông tin; hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực; Hợp tác phát triển chính quyền số như xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, đồng bộ, các dịch vụ trên nền tảng số, các dịch vụ trên nền tảng đô thị thông minh, trung tâm giám sát và điều hành đô thị thông minh); Phát triển kinh tế số (tư vấn, hợp tác chuyển giao công nghệ và triển khai chuyển đổi số cho các doanh nghiệp công nghệ số; phối hợp triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển thương mại điện tử); Phát triển xã hội số và đào tạo; hợp tác chuyển đổi số trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top