Gặp gỡ, trao đổi với tác giả của cuốn sách “ Hồ Chí Minh một biên niên sử”- Hellmut Kapfenberger

Thứ năm, 14/04/2011 19:05

Chiều ngày 14/4/2011, tại Hà Nội, Cục Xuất Bản và Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi với ông Hellmut Kapfenberger, tác giả cuốn sách “ Hồ Chí Minh một biên niên sử” và trao tặng phù điêu Bác Hồ cho Bảo tàng. Sau khi Bộ TT&TT giới thiệu cuốn sách vào tháng 5/2010 đến nay, tác giả Hellmut Kapfenberger mới có điều kiện sang thăm Việt Nam.

img
Cục trưởng Cục Xuất bản Nguyễn Kiểm phát biểu tại buổi gặp gỡ, trao đổi với ông Hellmut Kapfenberger

Cuốn sách “Hồ Chí  Minh – Một biên niên sử” của tác giả Hellmut Kapfenberger do dịch giả Đinh Hương và Thiên Hà chuyển ngữ từ tiếng Đức ra tiếng Việt do Nhà xuất bản Thế giới vừa ấn hành dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông. Tác giả cuốn sách là một tên tuổi nổi tiếng trong làng báo chí Đức. Năm nay ông 77 tuổi, thuộc thế hệ thanh niên xuống đường hô vang khẩu hiệu “Hồ - Hồ - Hồ Chí Minh” hay “Việt Nam – Hồ Chí Minh” trong những năm 1965-1970 để phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam và ủng hộ về mặt tinh thần cho cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam nhằm bảo vệ độc lập, tự do. Hellmut Kapfenberger cũng đã từng có thời gian công tác tại Việt Nam với tư cách là phóng viên Hãng Thông tấn CHND Đức (ADN), báo Nước Đức mới và một số báo khác. Những kỷ niệm và tình yêu dành cho đất nước - con người Việt Nam chính là động lực thôi thúc ông viết cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những tác phẩm báo chí khác về Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, tác giả cuốn sách “Hồ Chí  Minh – Một biên niên sử” - Hellmut Kapfenberger cũng đang tìm hiểu và chuẩn bị viết tiếp hai cuốn sách: “Đường mòn Hồ Chí Minh” và “ Mối quan hệ Việt - Đức”. Tác giả cũng là người Đức đầu tiên bước qua sông Bến Hải năm 1973. Tâm sự trong buổi gặp gỡ, tác giả cho biết: “ Từ khi còn là một phóng viên tôi đã rất quan tâm tới Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng thật tiếc, năm 1970 khi tôi được sang thăm Việt Nam với mong muốn được gặp và trò chuyện với Chủ tịch Hồ Chí Minh thì Người đã mất. Tuy nhiên, với lòng say mê tìm hiểu về một nhân cách của lớn của Việt Nam và thế giới, tôi đã tìm hiểu về con người Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua sách báo và tài liệu đã có. Tôi được biết rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người duy nhất trong nước XHCN từ chối nhận Huân chương Lênin và Huân chương Sao Vàng - tấm huân chương cao quý nhất khi Quốc hội Việt Nam đề nghị trao tặng Người năm 1963 do những cống hiến to lớn - vì miền Nam còn chưa được giải phóng, vì Tổ quốc còn chưa thống nhất. Việt Nam thật hạnh phúc khi có Hồ Chí Minh…”.

Được biết, năm 2008, Nhà xuất bản Verlag Neues Leben, Berlin mời tác giả viết một cuốn sách về Hồ Chí Minh. Vì vậy, năm 2009 cuốn sách “Hồ Chí  Minh – Một biên niên sử” đã được ra đời. Tác phẩm là kết quả của quá trình tập trung và miệt mài trong 2 năm của Hellmut Kapfenberger thông qua tài liệu mà ông đã tìm hiểu được ở Berlin.

img
 
Nhân dịp buổi gặp gỡ, ông cũng đã trao tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh bức phù điêu của Bác Hồ do một người bạn của ông làm tại Đức năm 1981.

 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top