Gặp chủ nhân bức thư gửi ĐD Trương Nghệ Mưu

Chủ nhật, 23/05/2010 16:39

Ở ngoài đời, nếu không được giới thiệu là chủ nhân của Giải nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39, ít ai nghĩ rằng cô nữ sinh này lại chỉ vừa kết thúc năm học đầu tiên của bậc trung học cơ sở. Hồ Thị Hiếu Hiền dường như lớn hơn nhiều so với tuổi 12 của mình bởi sự chững chạc từ cử chỉ tới lời nói. Hiền có gương mặt thông minh, trong sáng, lối nói chuyện mạch lạc, đâu ra đấy.

img

Vượt qua hơn 1,2 triệu bức thư tham dự cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 - Việt Nam 2010, bức thư được gửi đến đạo diễn Trương Nghệ Mưu của em Hồ Thị Hiếu Hiền đã giành giải nhất toàn quốc với số điểm mà theo các thành viên ban giám khảo là hoàn toàn thuyết phục.

 
Hiếu Hiền cho biết, em chọn đạo diễn Trương Nghệ Mưu là thể hiện mong muốn, khát vọng của em làm sao có thể nâng cao nhận thức, hành động của cộng đồng phòng, chống căn thế kỷ HIV/AIDS. Một suy nghĩ rất người lớn này đã được em trình bày trong lá thư đầy mạch lạc, giọng văn trong sáng, thuyết phục.
 
Chia sẻ về ý tưởng cũng như mục đích khi viết lá thư gửi đạo diễn đầy tự tin là vậy song khi được hỏi về mình, Hiếu Hiền lại rất khiêm tốn. Em cho biết, em là con một trong gia đình bố làm trong quân đội và mẹ là cô giáo. Chỉ có vậy thôi. Và những thông tin về em, một cô học trò đặc biệt lại được chúng tôi khai thác từ cô giáo dạy văn và cũng là cô chủ nhiệm của Hiếu Hiền, cô giáo Phạm Thị Phong.
 
Theo cô giáo, Hiếu Hiền dù chỉ mới học lớp 6 nhưng rất chững chạc trong tác phong cũng như trong cuộc sống. Một học sinh kiểu mẫu trong nhiều lĩnh vực. Học lớp 6/9 - một lớp điểm đầu khối của trường trung học cơ sở Tây Sơn Đà Nẵng, Hiếu Hiền có thành tích học tập rất đáng nể. Kỳ thi học kỳ II vừa qua Hiếu Hiền đạt được 10 điểm 10 cho các môn học. Tổng kết chung năm học lớp 6 Hiếu Hiền đạt 9,7 trong đó riêng môn văn là 9,6.
 
Đạt thành tích cao trong học tập, nhưng Hiếu Hiền không chỉ biết tới học mà còn rất ham tìm hiểu các kiến thức từ cuộc sống từ những bộ phim, những cuốn sách hay. Bằng chứng rõ ràng nhất đó là dù còn nhỏ tuổi song em đã là một “fan” hâm mộ đạo diễn người Trung Quốc nổi tiếng thế giới Trương Nghệ Mưu.
 
Em cho biết, rất hâm mộ đạo diễn Trương Nghệ Mưu qua các bộ phim nổi tiếng như Cao lương đỏ, Cúc đậu, Đèn lồng đỏ treo cao… Đây là những bộ phim đã đi vào lòng hàng triệu người trên trái đất. Và em còn hâm mộ hơn khi ông đã đạo diễn thành công chương trình khai mạc Olympic Bắc Kinh năm 2008.
 
Chính vì vậy, em mong muốn được gửi một lá thư tới đạo diễn Trương Nghệ Mưu để có thể giúp em làm được một tác phẩm điện ảnh về căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Thông điệp lớn nhất mà Hiếu Hiền muốn gửi gắm qua bức thư này đó là mọi người có thể nhìn lại mình xem đã có những hành động đúng hay chưa và cũng qua đây có ý thức phòng, chống căn bệnh HIV/AIDS tốt hơn. Một sự mong muốn đầy nhân văn được xuất phát từ một cô bé 12 tuổi Nguyễn Thị Hiếu Hiền khiến người đối diện với em không khỏi cảm phục.
 
Hiện giờ, bức thư của em đang được Ban Tổ chức cuộc thi tại Việt Nam dịch sang tiếng Pháp tham dự cuộc thi cấp quốc tế. Cầm bản photo bài thi của Hiếu Hiền trong tay, từng câu từng chữ, từng lời văn hồn nhiên, vừa sáng tạo, bố cục rất chặt chẽ được thể hiện qua nét chữ đẹp, tròn đều tăm tắp của em khiến người đọc khó có thể quên được.
 
Chia sẻ kinh nghiệm làm sao để có thể đạt giải cao cuộc thi viết thư quốc tế UPU, Hiếu Hiền cho hay, trước khi viết và gửi bức thư đi em cũng không đặt hy vọng cao sẽ giành được giải thưởng mà chỉ suy nghĩ một cách đơn giản là thử tìm một cách nào đó dù chỉ là mong manh để đạo diễn Trương Nghệ Mưu có thể sẻ chia một chút với em về ước muốn làm bộ phim về đề tài HIV/AIDS.
 
Theo Hiếu Hiền, để viết được một bức thư xúc động thì phải đi từ thực tế, các bạn học sinh hãy viết thư kể những câu chuyện chân thực từ đời sống, viết ra những suy nghĩ, cảm xúc sâu sắc, thầm kín và chân thành nhất của mình. Em hy vọng cuộc thi viết thư quốc tế năm sau sẽ có nhiều bức thư hay, nhiều bạn học sinh giành được giải cao.
 
Trước Hiếu Hiền, cuộc thi viết thư UPU lần thứ 38, giải Nhất cuộc thi ở phạm vi quốc gia và giải Nhì quốc tế là của em Nguyễn Đắc Xuân Thảo, một học sinh lớp 7/10 cũng đến từ Đà Nẵng. Với những gì Hiếu Hiền chia sẻ thông qua lá thư của em gửi đạo diễn Trương Nghệ Mưu, chúng ta có thể tin tưởng và hy vọng bài dự thi quốc tế của Hồ Thị Hiếu Hiền sẽ giành giành giải cao quốc tế. Đây là niềm hy vọng rất chính đáng và có cơ sở bởi xất phát từ nỗ lực, say mê của chính các em khi viết mỗi lá thư tham gia cuộc thi.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top