Facebook thêm tính năng khuyến khích thanh thiếu niên tránh xa nội dung có hại

Thứ bảy, 30/10/2021 19:53

Facebook và Instagram được hứa hẹn sẽ mang đến khác biệt đáng kể trong thời gian tới với một số tính năng mới giúp người dùng là thanh thiếu niên có thể tránh xa những nội dung có hại.

20211104-ta6.jpg

Thời gian vừa qua là khoảng thời gian tương đối khó khăn đối và đáng quên đối với CEO  Facebook  Mark Zuckerberg sau khi các nền tảng mạng xã hội Facebook, Instagram và WhatsApp gặp sự cố và ngưng hoạt động trong nhiều giờ gây ra thiệt hại đáng kể. Nhưng có lẽ quan trọng hơn là việc "ông lớn" mạng xã hội này đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều về tác động có hại mà Facebook và Instagram đang gây ra đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Sau một tuần đầy sóng gió, Facebook đã bắt đầu những kế hoạch để vượt qua khủng hoảng. Nick Clegg, Phó Chủ tịch Facebook phụ trách các vấn đề toàn cầu và truyền thông, cho biết nền tảng mạng xã hội này đang có kế hoạch giảm lượng nội dung chính trị trên nguồn cấp dữ liệu của mọi người, thay vào đó là tập trung hiển thị nhiều hơn nội dung từ bạn bè trên nền tảng với phương châm: "nhiều bạn bè, ít chính trị hơn".

"Đó là một phần nằm trong kế hoạch của Facebook nhằm khuyến khích thanh thiếu niên tránh xa những nội dung "có thể không có lợi cho sức khỏe của họ", Clegg nói.

Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên CNN, Phó Chủ tịch Facebook cho biết: "Chúng tôi sẽ ra mắt các biện pháp kiểm soát mới dành cho người dùng ở độ tuổi thanh thiếu niên trên cơ sở tùy chọn. Vì vậy phụ huynh có thể giám sát và quản lý những gì con cái của họ làm khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi".

Bên cạnh đó, "ông lớn" mạng xã hội này cũng sẽ giới thiệu thêm tính năng mới có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể với việc khuyến khích người dùng xem các chủ đề khác nếu phát hiện họ đang tập trung xem đi xem lại cùng một nội dung và đó có thể là những nội dung không có lợi cho sức khỏe tinh thần của họ.

Ngoài việc tạm ngưng Facebook Kids, mạng xã hội này cũng đang có kế hoạch tạo ra một tính năng "tạm nghỉ" để nhắc nhở người dùng trẻ tuổi tạm dừng sử dụng Instagram và dành một chút thời gian để xem xét liệu thời gian họ đang sử dụng có ý nghĩa hay không.

Những động thái thay đổi này được Facebook đưa ra sau khi Frances Haugen - một cựu Giám đốc sản phẩm của Facebook tố cáo các nghiên cứu nội bộ của công ty này cho thấy Instagram có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của những người trẻ tuổi.

Haugen cho rằng Facebook luôn đặt lợi nhuận của công ty lên trên sức khỏe và sự an toàn của người dùng. "Facebook hết lần này đến lần khác chọn cách tối ưu hóa cho lợi ích của chính mình", Haugen đưa ra cáo buộc.

Chia sẻ với CNN về vấn đề này, thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, một đảng viên Đảng Dân chủ, Chủ tịch Tiểu ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ cho biết, Mỹ cần một chính sách bảo mật mới để mọi người có thể "chọn tham gia" nếu họ ủng hộ việc cho phép chia sẻ dữ liệu trực tuyến của họ. 

"Mỹ cũng nên cập nhật luật về quyền riêng tư của trẻ em và chính sách cạnh tranh, yêu cầu các công ty công nghệ làm cho các thuật toán của họ minh bạch hơn", thượng nghị sĩ Amy Klobuchar nhấn mạnh./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top