DVB-T2 Tiêu chuẩn được lựa chọn cho số hóa truyền hình mặt đất tại Việt Nam

Thứ hai, 18/03/2013 12:47

Cùng với sự phát triển mạnh của công nghệ truyền hình cũng như nhu cầu nghe nhìn của người dùng đòi hỏi về chất lượng và nội dung phong phú đa dạng hơn, các nhà nghiên cứu đã phát triển tiêu chuẩn DVB-T2 là phiên bản tiếp theo của tiêu chuẩn DVB-T. Tiêu chuẩn DVB-T2 được giới thiệu lần đầu tiên vào 6/2008 và được Viện tiêu chuẩn viễn thông Châu Âu - ETSI (European Telecommunication Standardisations Institute) chuẩn hóa từ tháng 9/2009.

img

So sánh với chuẩn truyền hình số hiện nay là DVB-T thì chuẩn thế hệ thứ hai DVB-T2 cung cấp sự gia tăng dung lượng tối thiểu 30% trong cùng điều kiện thu sóng và dùng các anten thu hiện có. Trên thực tế, một số thử nghiệm sơ bộ cho thấy dung lượng có thể gia tăng lên tới 50%. Điều này càng thuận lợi cho việc triển khai các dịch vụ quảng bá mới đòi hỏi dung lượng cao như HDTV, 3DTV.... Từ năm 2009, đã có rất nhiều Quốc gia đưa DVB-T2 vào phát sóng thử nghiệm và đến nay nhiều nước bắt đầu triển khai truyền hình số mặt đất đều lựa chọn tiêu chuẩn DVB-T2. Điển hình như Ấn Độ, Nga, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, các nước Đông Âu... Những nước đã triển khai phát sóng DVB-T đều có kế hoạch chuyển dần sang phát sóng tiêu chuẩn DVB-T2 và không tiếp tục mở rộng mạng DVB-T.

Giá thành của thiết bị truyền hình số tiêu chuẩn DVB-T2 đã giảm đáng kể từ khi mà tiêu chuẩn này đã được nhiều nước triển khai áp dụng. Hiện nay giá thành thiết bị phát sóng truyền hình số mặt đất sử dụng tiêu chuẩn DVB-T2 là tương đương với thiết bị sử dụng tiêu chuẩn DVB-T. Giá thành thiết bị thu sử dụng công nghệ DVB-T2 cao hơn không đáng kể khi sử dụng chuẩn DVB-T.

Nếu tiếp tục triển khai phát sóng theo chuẩn DVB-T thì sẽ không phù hợp với xu thế công nghệ của khu vực và thế giới, về lâu dài sẽ gây tốn kém và khó khăn hơn cho quá trình chuyển đổi công nghệ từ tiêu chuẩn DVB-T sang tiêu chuẩn DVB-T2.

Tại ASEAN: vào đầu năm 2012, Hiệp hội các nước Đông Nam Á ASEAN đã khuyến cáo các nước thành viên cần áp dụng ngay tiêu chuẩn truyền hình số mặt đất thế hệ mới DVB-T2 để tránh quá trình chuyển đổi công nghệ DVB-T kéo dài và tốn kém sau này.

Tại Việt Nam: Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG đang triển khai phát sóng truyền hình số mặt đất theo tiêu chuẩn DVB-T2 với mạng đơn tần. Đài truyền hình Việt Nam cũng đã quyết định sử dụng tiêu chuẩn DVB-T2 và đã phát sóng chính thức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ đầu năm 2013. Công ty VTC, là doanh nghiệp đang sử dụng tiêu chuẩn DVB-T cũng có kế hoạch triển khai phát sóng truyền hình số tiêu chuẩn DVB-T2 và dần chuyển đổi hoàn toàn công nghệ sang DVB-T2.

Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đã thảo thuận và thống nhất xác định việc áp dụng ngay tiêu chuẩn truyền hình số DVB-T2 sẽ đem lại nhiều hiệu quả về kinh tế, xã hội, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đến năm 2020. Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ban chỉ đạo Đề án số hoá chính thức yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số cần áp dụng ngay tiêu chuẩn phát sóng DVB-T2, chuẩn nén tín hiệu âm thanh hình ảnh MPEG-4/H.264. Riêng đối với Tổng công ty VTC, do đang phát sóng theo tiêu chuẩn DVB-T/MPEG-2 nên việc chuyển đổi sang phát sóng DVB-T2/MPEG-4 cần có thời gian và lộ trình thích hợp, đảm bảo không ảnh hưởng tới người xem. Văn phòng Chính phủ có công văn số 9050/VPCP-KTN thông báo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng ý với kiến nghị của Ban chỉ đạo tại băn bản số 2499/BTTTT-BCĐ ĐASHTHCV.

Sự lựa chọn tiêu chuẩn DVB-T2 hứa hẹn sẽ đem lại nhiều hiệu quả về kinh tế, xã hội, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ và đẩy nhanh quá trình số hóa truyền hình mặt đất tại Việt Nam.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top