Dừng lại khi chưa quá muộn

Thứ sáu, 10/12/2021 09:50

Xã hội ngày càng phát triển, sức khỏe của con người ngày càng được nâng lên, song vẫn còn không ít những tác nhân làm nguy hại đến sức khỏe con người mà một trong số đó là thuốc lá.

thuocla.jpg 

Hút thuốc lá là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Theo đánh giá của hội đồng các chuyên gia y tế công cộng, những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc. Có hơn 5.000 thành phần hóa học được tìm thấy trong khói thuốc lá và hàng trăm thành phần trong số đó gây hại đến sức khỏe con người. 

Khói thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, người hút thuốc lá và người tiếp xúc với khói thuốc lá có thể bị các bệnh về phổi, gan, tim, mạch… Khoa học và thực tế đã chứng minh rằng nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với những người không hút thuốc lá. Bởi trong thuốc lá có chứa rất nhiều chất gây hại cho sức khỏe, trong đó có chất nicotine là một chất gây nghiện mạnh, nó chẳng kém gì chất Heroin hay cocaine, khi hút nó kích thích sự hưng phấn cho người hút nhưng lại gây ra nhiều tác hại khó lường. Những người hút thuốc lá trong phổi sẽ tạo thành những màng màu đen bao trùm lấy, hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn, nó làm hạn chế đi rất nhiều các chức năng của phổi, gây ra bệnh tật cho người hút. Không chỉ cá nhân người hút bị ảnh hưởng mà những người xung quanh như vợ, con, anh, em, bạn bè… khi hít phải khói thuốc cũng bị nguy hiểm không kém. Đặc biệt, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì người hít phải khói thuốc (hút thuốc thụ động) còn có khả năng bị bệnh cao gấp nhiều lần so với người trực tiếp hút thuốc.

Không chỉ có vậy, các chuyên gia y tế cho biết, sử dụng thuốc lá chính là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư thanh quản, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động.

Những người nghiện thuốc lá có nguy cơ tử vong cao gấp 2,5-10 lần so với người không hút. Cụ thể với ung thư phổi - ung thư có tỉ lệ mắc lớn nhất tại Việt Nam, những người hút 1 bao thuốc mỗi ngày sẽ dễ bị ung thư phổi gấp 10 lần so với người không hút thuốc lá và tăng lên gấp 25 lần với những người hút 2 bao/ngày. Đặc biệt những người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng 6 tháng có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút. Và người hút thuốc lá có thể chết sớm hơn 20 năm so với người không hút.

Vẫn biết thuốc lá có những tác hại như vậy nhưng số lượng ngươi hút thuốc lại đang có xu hướng ngày càng tăng đặc biệt là lứa tuổi mới lớn. Những người nghiện thuốc có rất ít người cai nghiện thành công, mặc dù đã dùng rất nhiều biện pháp, có những người đã cai được một thời gian dài nhưng vẫn quay trở lại bởi nhiều lý do khác nhau, nhưng hầu hết không thể vượt qua chính bản thân mình và trên thực tế vẫn còn rất nhiều người hút thuốc và thường xuyên tiếp xúc với thuốc…

Do đó, nếu các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá không được nhanh chóng thực hiện, thì dự báo năm 2030, số người tử vong sẽ tăng lên 8 triệu người/năm; trong đó, 70% số ca tử vong là ở các nước đang phát triển.
 
Tại Việt Nam, theo dự tính, số người tử vong vì hút thuốc lá vào năm 2030 có thể sẽ lên đến 70.000 người nếu như không có các giải pháp can thiệp mạnh tay từ phía cơ quan chức năng cũng như có sự thay đổi trong hành vi của mỗi người dân.

Vân Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top