Đưa sách vào khu phong tỏa, cách ly

Thứ năm, 26/08/2021 08:47

Cùng với các loại nhu yếu phẩm, thời gian qua, nhiều tổ chức và đơn vị xuất bản đã chung tay đưa sách vào các khu cách ly và phong tỏa do dịch bệnh trên địa bàn TPHCM. Trong những ngày phải thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động đưa sách đến tay bạn đọc thật có ý nghĩa.

sach-iacg.jpg

Bạn đọc sống hẻm 100 Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh nhận sách từ chương trình “Sách trao tay, học ngày giãn cách”

Đa dạng đầu sách

Từ giữa tháng 7, NXB Tổng hợp TPHCM và lãnh đạo quận Phú Nhuận đã phối hợp tặng sách cho người dân trong khu cách ly, khu phong tỏa trên địa bàn quận. Qua 2 đợt, chương trình đã trao tặng gần 1.000 sách thuộc nhiều thể loại: văn học, thiếu nhi, văn hóa, lịch sử, kỹ năng, sức khỏe… cho các khu phong tỏa, phục vụ độc giả thuộc nhiều lứa tuổi. Cùng với đó là gói cước đọc Ebook (sách điện tử) trong 3 tháng với hơn 2.000 đầu sách, nghe Audiobook (sách nói) với 200 quyển trên ứng dụng Voiz FM trong vòng 30 ngày, 1.000 voucher miễn phí xem phim trên ứng dụng Galaxy Play đối với khu cách ly tập trung. Đến thời điểm hiện tại, chương trình đã trao tặng sách cho 30 khu phong tỏa và 4 khu cách ly tập trung trên địa bàn quận Phú Nhuận.

Cùng thời điểm, Thành đoàn TPHCM, Văn phòng phía Nam - Hội Xuất bản Việt Nam và Sở TT-TT TPHCM đã cùng thực hiện chương trình “Sách trao tay, học ngày giãn cách”. Chỉ trong thời gian ngắn, chương trình đã nhận được hơn 20.000 đầu sách các loại, gồm sách giấy, sách điện tử, sách nói. Nhiều đơn vị xuất bản đã kịp thời đồng hành với chương trình như NXB Trẻ, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật, Saigon Books, Huy Hoàng Books, Thái Hà Books, Fahasa, Công ty Quảng Văn...

Theo chị Trịnh Thị Hiền Trân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn TPHCM, tất cả số sách giấy mà Thành đoàn tiếp nhận đã được chuyển về 21 quận, huyện và TP Thủ Đức để gửi đến tay người dân trong vòng một tháng qua. “Hiện nay, chúng tôi tiếp tục thông tin và tuyên truyền đến người dân cách sử dụng mã QR để có thể theo dõi, tìm đọc sách điện tử và sách nói trên các ứng dụng. Ngoài ra, chương trình còn có thêm gói học một số kỹ năng mềm do các chuyên gia và những người có chuyên môn hướng dẫn, được các đơn vị xuất bản gửi tặng”, chị Hiền Trân cho biết.

Cần được nhân rộng

Theo ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, những chương trình mang sách đến bạn đọc tại các khu cách ly, phong tỏa rất cần được nhân rộng, bởi hiện có nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang thực hiện việc giãn cách xã hội. Vừa qua, các chương trình chỉ đến được với một số nơi, chưa thể phủ hết các địa điểm đang trong diện phong tỏa. “Nhu cầu còn rất lớn, tuy nhiên, do việc hạn chế đi lại, thành ra nhân viên của các đơn vị không thể ra ngoài để đến kho, cửa hàng đóng sách gửi đến chương trình. Nhiều đơn vị rất muốn tham gia nhưng vì nguyên nhân khách quan trên nên không thể tham gia được”, ông Lê Hoàng cho biết.

Sau quận Phú Nhuận, vào ngày 16-8 vừa qua, NXB Tổng hợp TPHCM gửi tặng sách giấy cho quận 1; riêng sách điện tử tiếp tục được gửi đến quận 5 và quận 7. Có một điều đặc biệt là từ chương trình của NXB Tổng hợp TPHCM đã tạo ra hiệu ứng tích cực. Hiện tại, Tỉnh đoàn Bến Tre đã làm việc với đơn vị này để trang bị sách điện tử cho 2 bệnh viện dã chiến ở TP Bến Tre, cùng các khu cách ly ở hai huyện Ba Tri và Thạnh Phú.

Theo bà Đinh Thị Thanh Thủy, Giám đốc NXB Tổng hợp TPHCM, cần tính đến những phương thức phù hợp để thuận tiện cho cả ba bên, gồm: địa phương, các đơn vị xuất bản và bạn đọc. Bởi theo bà Thủy, sau gần 2 năm chịu tác động bởi dịch Covid-19, hiện nay, nhiều đơn vị xuất bản cũng đang gặp khó khăn. Các đơn vị xuất bản chỉ có thể hỗ trợ một phần, không thể tặng nhiều lần vì chính các đơn vị cũng đang phải hoạt động cầm chừng, các cửa hàng sách không được mở, bán online thì sách không được xếp vào hàng thiết yếu nên không được vận chuyển, dẫn đến không có doanh thu.

Từ thực tế trên, bà Đinh Thị Thanh Thủy đề xuất: “Tôi cho rằng, cần phải có chủ trương trang bị sách đến người dân ở những vùng phong tỏa và cách ly. Đương nhiên, trong tình hình hiện nay, ngân sách đang dồn cho việc chữa trị, cho cái ăn. Nhưng nếu xác định sách là món ăn tinh thần quan trọng thì chúng ta cũng phải tính đến việc trích bao nhiêu trong khoản ngân sách đó dành cho món ăn này”.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top