Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) nhằm thúc đẩy ngành Viễn thông phát triển mạnh

Thứ tư, 23/11/2022 21:11

Sáng ngày 23/11/2022, tại Hà Nội, Thứ trưởng Phạm Đức Long đã chủ trì Hội thảo lấy ý kiến Luật Viễn thông (sửa đổi). Tham dự có đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, đại diện các Bộ, ngành, doanh nghiệp viễn thông, hiệp hội, các Sở TT&TT trên toàn quốc. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Mở đầu Hội thảo, Thứ trưởng Phạm Đức Long nhận định, Luật Viễn thông ban hành năm 2009 đến nay đã được 13 năm. Trong thời gian đó, lĩnh vực Viễn thông đã có những thay đổi lớn và đạt được sự phát triển vượt bậc, mạng di động phát triển từ 2G, 3G lên 4G, 5G, đồng thời mở ra các không gian mới như dữ liệu (data), IoT… Trong bối cảnh mới này, Luật Viễn thông đã bộc lộ một số bất cập, cần có những điều chỉnh, thay đổi để phù hợp với sự phát triển mới của ngành, phù hợp với các cam kết quốc tế Việt Nam đã ký kết, đồng thời cần có những quy định, tạo hành lang pháp lý cho sự phát triển, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đó là lý do Chính phủ đã đồng ý với chủ trương trình Quốc hội sửa đổi Luật Viễn thông. Dự kiến Luật Viễn thông (sửa đổi) sẽ được đưa ra thảo luận tại phiên họp Quốc hội tháng 5/2023 và trình Quốc hội phê chuẩn tháng 10/2023.

20221123-pg1-TT.jpg

Thứ trưởng Phạm Đức Long phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Hồng Thắng, Cục trưởng Cục Viễn thông, đại diện cho Ban soạn thảo, Tổ Biên tập dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) đã giới thiệu khái quát về tư tưởng xây dựng luật, về 6 nhóm nội dung đưa ra lấy ý kiến bao gồm: quản lý bán buôn, cấp phép viễn thông, quản lý cung cấp dịch vụ viễn thông qua vệ tinh, quản lý datacenter và cloud, quản lý OTT và quản lý IoT và các kinh nghiệm quốc tế liên quan.

Về quản lý bán buôn, quy định quản lý bán buôn trong Luật Viễn thông 2009 chưa đầy đủ, mới chỉ có quy định về kết nối, chia sẻ cơ sở hạ tầng thụ động; đề cập sơ lược, chưa đầy đủ về chia sẻ, sử dụng mạng viễn thông giữa các doanh nghiệp, mới chỉ có quy định sử dụng chung phương tiện thiết yếu, chưa có quy định về mua bán lưu lượng dịch vụ để bán lại. Do đó, các doanh nghiệp viễn thông thiếu căn cứ để hợp tác, đàm phán với nhau, cơ quan quản lý nhà nước không có công cụ để can thiệp khi có tranh chấp.

Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) với quan điểm quản lý là thúc đẩy “Open Access“, tạo thuận lợi gia nhập thị trường để phát triển dịch vụ, ứng dụng mới, bổ sung công cụ quản lý phù hợp với thông lệ quốc tế, cam kết quốc tế.

Liên quan đến cấp phép kinh doanh dịch vụ viễn thông, Luật Viễn thông hiện hành quy định hai loại giấy phép thiết lập mạng và giấy phép cung cấp dịch vụ; giấy phép thiết lập mạng điều kiện cấp phép phức tạp hơn. Việc quy định như vậy chưa đáp ứng yêu cầu quản lý giữa các dịch vụ viễn thông, giữa các loại hình mạng viễn thông.

Về quản lý dịch vụ viễn thông sử dụng vệ tinh, Luật Viễn thông 2009 không có yêu cầu riêng biệt đối với dịch vụ viễn thông qua vệ tinh, điều kiện gia nhập thị trường tương đối dễ. Luật quy định, doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải thông qua thỏa thuận với doanh nghiệp Việt Nam mới được cấp phép, nhưng chưa có quy định cụ thể về thỏa thuận này. Vì chưa có quy định cụ thể nên chưa bảo đảm an toàn, an ninh đối với trường hợp sử dụng vệ tinh nước ngoài.

Một điểm mới trong dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) là có thêm một chương quy định về kinh doanh Trung tâm dữ liệu (data center –DC) và cloud. Nền tảng cloud được coi là hạ tầng số của nền kinh tế. Quan điểm của Ban soạn thảo Luật Viễn thông sửa đổi là thúc đẩy phát triển DC và Cloud Việt Nam, quản lý về bảo vệ dữ liệu theo thông lệ quốc tế.

Đối với dịch vụ OTT, dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) là nhằm tạo điều kiện cho OTT phát triển nhưng có quản lý để bảo vệ người dùng, bảo đảm an toàn, an ninh mạng, tạo cơ chế chia sẻ chi phí giữa OTT và doanh nghiệp viễn thông để có nguồn lực phát triển hạ tầng.

Sau khi nghe đại diện Cục Viễn thông trình bày về tư tưởng xây dựng Luật Viễn thông (sửa đổi) cũng như các nội dung cần sửa đổi, bổ sung, các đại biểu đến từ khối doanh nghiệp, hiệp hội và các địa phương đã đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất liên quan đến 5G, hạ tầng cloud, nền tảng xuyên biên giới, bảo vệ dữ liệu người dùng cá nhân, quỹ dịch vụ viễn thông công ích…

Kết luận phiên họp, Thứ trưởng Phạm Đức Long đánh giá cao các ý kiến tham góp, đề xuất, những chia sẻ cởi mở của các đại biểu tham dự cuộc họp. “Những ý kiến đóng góp của các đại biểu hôm nay rất có ý nghĩa với Ban soạn thảo dự thảo Luật vì đây chính là thực tế cuộc sống, là góc nhìn của các doanh nghiệp, hiệp hội và các Bộ ngành, địa phương”. Thứ trưởng chỉ đạo Ban soạn thảo, Tổ biên tập nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp này. Đồng thời, sau cuộc họp hôm nay, các đại biểu tiếp tục nghiên cứu dự thảo Luật để có nhiều đề xuất, đóng góp hơn nữa cho Tổ biên tập. Luật Viễn thông được sửa đổi là nhằm quản lý ngành tốt hơn nữa, thúc đẩy ngành Viễn thông phát triển mạnh mẽ hơn nữa, có những quy định phù hợp với thực tiễn cuộc sống, Thứ trưởng Phạm Đức Long khẳng định.

GP
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top