Dự kiến Việt Nam sẽ phóng vệ tinh VINASAT-2 vào giữa tháng 5/2012

Thứ ba, 08/05/2012 08:47

Sau 4 năm vệ tinh đầu tiên VINASAT-1 của Việt Nam đã được phóng thành công lên quỹ đạo tại vị trí 132oE vào ngày 19/4/2008, dự kiến, giữa tháng 5/2012, Việt Nam sẽ tiếp tục phóng vệ tinh thứ hai VINASAT-2 từ bãi phóng Ku-ru (Guy-a-na thuộc Pháp).

img

Hình ảnh vệ tinh VINASAT-1

Theo dự kiến ban đầu, thời điểm phóng vệ tinh VINASAT-2 là năm 2013. Tuy nhiên, quá trình cho thuê dung lượng bộ phát đáp của vệ tinh VINASAT-1 rất khả quan, hiện tại đã khai thác 100% băng Ku và trên 80% băng C dung lượng, đặc biệt đối với băng tần Ku rất thích hợp cho phát triển dịch vụ phát thanh truyền hình chất lượng cao đã được thuê hết. Thành công của VINASAT-1 là một trong những động lực quan trọng để đẩy nhanh tiến độ phóng tiếp vệ tinh thứ hai VINASAT-2 vì thông thường khi sử dụng khoảng 70% dung lượng vệ tinh hiện tại là phải nghĩ đến việc xây dựng vệ tinh tiếp theo.

Dự án VINASAT-2 có tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD, đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 12/2009.

VNPT được giao là chủ đầu tư. Vệ tinh VINASAT-2 do Lockheed Martin (Hoa Kỳ) sản xuất, sử dụng công nghệ khung A2100A, một trong những công nghệ vệ tinh tiên tiến nhất hiện nay. Lockheed Martin cũng là đối tác cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng, sau thành công của dự án VINASAT-1.

VINASAT-2 có 24 bộ phát đáp băng tần Ku (băng thông 36Mhz). Theo cam kết, vệ tinh này có thể khai thác lên tới 25 bộ phát đáp, tính đến cuối thời gian sống. Vùng phủ sóng của VINASAT-2 bao gồm khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. Tuổi thọ thiết kế của vệ tinh là 15 năm.

Theo kế hoạch, VINASAT-2 sẽ được phóng vào quỹ đạo bằng tên lửa Arian 5 (Pháp) từ bãi phóng Ku-ru (Guy-a-na thuộc Pháp).

Vệ tinh VINASAT-2 sẽ cùng với VINASAT-1 tạo thành một hệ thống các vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và rủi ro giữa các vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dung lượng vệ tinh cho khách hàng; đồng thời củng cố an ninh, an toàn cho mạng viễn thông quốc gia và mang lại lợi ích chung cho cộng đồng.
 

Thúy Hòa
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top