Dự báo nguy cơ tấn công mạng diện rộng do 6 lỗ hổng mới trong Oracle WebLogic Server

Thứ năm, 04/11/2021 19:00

Dự báo nguy cơ tấn công mạng diện rộng do 6 lỗ hổng mới trong Oracle WebLogic Server

 Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa cho biết, ngày 20/7, Oracle đã công bố 342 bản vá trong bản phát hành các bản vá quan trọng tháng 7 cho những điểm yếu, lỗ hổng trên sản phẩm của mình.

Trong đó, có nhiều lỗ hổng bảo mật có mức ảnh hưởng nghiêm trọng. Nổi bật là 6 lỗ hổng bảo mật CVE-2021-2394, CVE-2021-2397, CVE-2021-2382, CVE-2021-2378, CVE-2021-2376 và CVE-2021-2403 trong sản phẩm Oracle WebLogic Server. Ba lỗ hổng CVE-2021-2394, CVE-2021-2397 và CVE-2021-2382 được đánh giá có mức ảnh hưởng nghiêm trọng, cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa mà không cần xác thực.

20211111-pg3.jpg

Theo đánh giá sơ bộ của các chuyên gia NCSC, phần mềm Oracle WebLogic Server được sử dụng nhiều trong hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức ở Việt Nam, đặc biệt là cơ quan chính phủ, ngân hàng, tổ chức tài chính, tập đoàn, doanh nghiệp và các công ty lớn. 

Từ nhận định trên và thực tế triển khai công tác giám sát an toàn thông tin những năm gần đây, Trung tâm NCSC dự báo những lỗ hổng mới trong Oracle WebLogic Server sẽ sớm có mã khai thác công khai trên Internet. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ tấn công mạng trên diện rộng trong thời gian tới.

Vì thế, để đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, góp phần bảo đảm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Trung tâm NCSC khuyến nghị các đơn vị cần kiểm tra, rà soát và xác định máy chủ web có sử dụng Oracle WebLogic để phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ tấn công thông qua các lỗ hổng bảo mật kể trên và những sản phẩm khác có trong danh sách cảnh báo của Oracle tại website của hãng tại địa chỉ: https://www.oracle.com/ security-alerts/cpujul2021.html.

Các chuyên gia Trung tâm NCSC cho biết, tại thời điểm này, Oracle chưa có công bố về biện pháp khắc phục thay thế để giảm thiểu nguy cơ tấn công. Vì thế, cách tốt nhất để khắc phục các lỗ hổng bảo mật mới phát hiện là cập nhật bản vá theo hướng dẫn của hãng này.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; đồng thời thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.

Trường hợp cần thiết có thể liên hệ Trung tâm NCSC - đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin theo số điện thoại 02432091616 và thư điện tử ais@mic.gov.vn để được hỗ trợ.

theo ictnews.vietnamnet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top