Dự án thí điểm “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” đạt “Giải nhất giải thưởng quốc tế dành cho Dự án quản trị nông thôn” của eWorld 2011

Thứ tư, 10/08/2011 11:24

Ngày 2/8/2011, dự án thí điểm “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam (VTF) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã được Viện nghiên cứu Khoa học, Phát triển và Truyền thông CSDMS và Bộ Công nghệ thông tin và truyền thông Ấn Độ trao “Giải nhất giải thưởng quốc tế dành cho Dự án quản trị nông thôn” tại New Delhi, Ấn Độ.

img
"Ông Phan Hữu Phong (ngoài cùng bên phải), Giám đốc Ban quản lý dự án thí điểm "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet tại Việt Nam" đại diện nhận giải thưởng eWorld".

Giải thưởng này được tổ chức song hành với Diễn đàn eWorld, một diễn đàn toàn cầu của các nhà lãnh đạo hàng đầu về công nghệ thông tin và truyền thông, vừa diễn ra từ 1-3/8/2011 tại New Delhi, Ấn Độ.

 Dự án thí điểm “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam”, do Quỹ Bill & Melinda Gates (BMGF) tài  trợ, được VTF thực hiện từ 2009 -2011. Dự án nhằm cung cấp thiết bị máy tính, truy nhập Internet và các khoá đào tạo và vận động chính sách, nâng cao nhận thức về sử dụng máy tính và internet cho 99 cơ sở công cộng bao gồm: các bưu điện văn hoá xã; thư viện tỉnh, huyện, thư viện của các trường học và uỷ ban nhân dân cấp xã tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh.

 Tháng 6/2011, dự án đã tham gia đề cử giải thưởng eWorld 2011, hạng mục “Dự án quản trị nông thôn tốt nhất”. Giải thưởng eWorld 2011 bao gồm nhiều hạng mục, trong đó tập trung vào vinh danh các sáng kiến, dự án liên quan tới công nghệ mới, phát triển nông nghiệp, quản trị nông thôn, quản lý đô thị và quản lý tài chính.
 
 Hơn 150 dự án, sáng kiến trên toàn cầu từ Ấn Độ, Malaysia, Nepal, Sri Lanka, Ai Cập… đã tham gia đề cử ở tất cả các hạng mục. Các tiêu chí lựa chọn do Ban giám khảo đưa ra để đánh giá trao giải bao gồm: Sử dụng kinh phí hiệu quả và tính bền vững, sự hỗ trợ của các bên liên quan; Bình đẳng giới; Tác động tới sinh kế và xã hội nói chung; Hiệu quả của dự án đối với các nhóm đối tượng; Các sáng kiến cộng đồng và quyền sở hữu; Biện pháp và tiềm năng nhân rộng sáng kiến/dự án; Quy mô hợp tác.

 Sau khi đề cử, các dự án phải được rà soát và trình Ban giám khảo để đánh giá. Bên cạnh đó, các dự án cũng được đăng tải công khai trên trang web eworldforum.net để các cá nhân quan tâm có thể tham gia bình chọn trực tuyến. Đã có khoảng 200.000 lượt bình chọn gửi tới bầu cho các dự án. Sau quá trình bình chọn, dự án thí điểm “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” đã được lựa chọn trao “Giải nhất giải thưởng quốc tế cho Dự án quản trị nông thôn”. Dự án được đánh giá là không chỉ tạo môi trường thân thiện, thuận tiện cho người dân sử dụng internet miễn phí, từ đó tìm kiếm các thông tin hữu ích cho phát triển kinh tế, nâng cao đời sống tinh thần, mà còn góp phần đáng kể vào việc rút ngắn “khoảng cách số” giữa nông thôn, các vùng sâu vùng xa và khu vực thành thị. Đáng chú ý, đây là dự án đầu tiên của Bộ thông tin và Truyền thông được thực hiện với sự hỗ trợ phi chính phủ, do VTF điều phối thực hiện với sự phối hợp liên ngành với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Vụ Thư viện) và các cơ quan liên quan tại trung ương và địa phương.

 “Giải nhất giải thưởng quốc tế dành cho Dự án quản trị nông thôn” đã đem về cho Dự án thí điểm “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” niềm vinh dự lớn, thể hiện sự công nhận về mặt quốc tế thành công của dự án thí điểm. Đó cũng là một bước tiền đề tốt cho việc triển khai và thực hiện dự án mở rộng sau này.
 

Bùi Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top