Dự án BMGF-VN sẽ phối hợp với các Hội để tăng số người sử dụng Internet

Thứ sáu, 13/03/2015 07:52

Ban Quản lý dự án "Nâng cao năng lực sử dụng máy tính và truy nhập Internet tại Việt Nam (BMGF-VN) sẽ tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành, doanh nghiệp và các hội như Hội Cựu chiến binh, Hội Người khuyết tật... thu hút thêm nhiều người dân sử dụng Internet tại điểm truy nhập công cộng.

img

 Người dân khai thác thông tin tại một điểm truy nhập Internet công cộng thuộc dự án BMGF-VN. Ảnh: Internet

Chiều 12/3/2015, tại trụ sở Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chủ trì cuộc họp báo cáo tiến độ thực hiện dự án "Nâng cao năng lực sử dụng máy tính và truy nhập Internet tại Việt Nam (BMGF-VN) trong tháng 2/2015 và kế hoạch tháng 3 – 4/2015.
 
Ông Phan Hữu Phong, Giám đốc Ban Quản lý dự án BMGF-VN cho biết: Trong tháng 2/2015, Ban Quản lý dự án đã hoàn thành nhiều công việc. Đáng chú ý là đã làm việc với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) trong việc phối hợp bổ sung đào tạo dịch vụ mới cho 12 tỉnh, phối hợp trong công tác truyền thông, chuyển đổi các điểm dự án chưa hiệu quả, định hướng đào tạo lại và đào tạo dịch vụ mới cho 1.000 điểm dự án tại 40 tỉnh. Theo kế hoạch, trong tháng 3/2015, Ban Quản lý Dự án sẽ tiếp tục triển khai đào tạo cán bộ thư viện công cộng huyện, xã và bưu điện văn hóa xã tại Sơn La, Phú Thọ, Quảng Trị, Bình Định (bắt đầu từ tháng 12/2014), Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi (từ tháng 1/2015), Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai (từ tháng 3/2015). Dự kiến tháng 4/2015 sẽ tổ chức hội thảo báo cáo “Đánh giá tác động giữa kỳ” 12 tỉnh bước 1 tại Hà Nội, và lễ bàn giao thiết bị cho 12 tỉnh bước 3 tại thành phố Huế.
 
Cũng theo Giám đốc Phan Hữu Phong, thời gian tới, Ban Quản lý dự án sẽ tăng cường kết nối, phối hợp với các đơn vị như Bộ Giáo dục & Đào tạo, Hội Khuyến học (Trung tâm Học tập cộng đồng), Hội Người khuyết tật, Hội Cựu chiến binh, Chương trình Nông thôn mới, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost)... để khuyến khích thêm nhiều người dân các điểm truy nhập công cộng của dự án để sử dụng Internet phục vụ việc học tập, sinh hoạt. Qua đó nâng cao hiệu quả của dự án.
 
Đánh giá cao việc Ban Quản lý dự án đã triển khai dự án đúng tiến độ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhất trí tổ chức hội thảo báo cáo “Đánh giá tác động giữa kỳ” của Dự án vào tháng 4 tới. Đây là lần đầu tiên có đánh giá tác động của dự án để các địa phương nhận rõ những ưu, nhược điểm trong quá trình triển khai, phát huy tốt hơn nữa hiệu quả của dự án.
 
Dự án BMGF-VN do Quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ, được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai với tổng giá trị hơn 50,5 triệu USD, trong đó trên 33,6 triệu USD do Quỹ BMG và Công ty Microsoft (Mỹ) tài trợ.
 
Dự án này đã được Thủ tướng duyệt về kinh phí, giao Bộ TT&TT triển khai trong thời gian 5 năm (2011-2016). Dự án được thực hiện tại gần 2.000 điểm truy nhập Internet công cộng là các điểm thư viện và bưu điện văn hóa xã ở 40 tỉnh trong cả nước.
 
Dự kiến, sau 5 năm triển khai, dự án sẽ mang lại những đổi thay cơ bản cho các điểm bưu điện văn hóa xã và thư viện tại 40 tỉnh nhằm góp phần nâng cao đời sống của người dân thông qua việc tiếp cận CNTT, rút ngắn khoảng cách số giữa các vùng nông thôn với thành thị.
 
Bộ TT&TT đang xây dựng kế hoạch chi tiết để kéo dài dự án đến tháng 6/2017.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top